Google báo cáo doanh thu khủng nhờ AI, nhưng Marketer chúng ta nên “mừng” hay “lo”?

Đọc cái báo cáo quý III Google mà thấy hơi... chóng mặt. Doanh thu quý lần đầu vượt 100 tỷ USD, Search tăng trưởng mạnh. CEO Sundar Pichai nói rằng AI Overviews và AI Mode đang giúp “mở rộng” và “thúc đẩy tăng trưởng” cho Search.
Nghe thì có vẻ là tin tốt cho tất cả mọi người, phải không?
Nhưng với tư cách là một người làm Martech, mỗi ngày đều phải “chiến đấu” cho từng click và lead của khách hàng, mình lại có một thói quen hơi “ngang ngược” là luôn tìm đọc cái chi tiết mà người ta không nói.
Và cái chi tiết “tinh tế” mà Google “quên” không chia sẻ trong báo cáo này là: Vậy tỷ lệ nhấp chuột ra ngoài (click-through rate) từ các trải nghiệm AI đó là bao nhiêu?
Đây mới là bài toán thực sự của chúng ta.

Doanh thu quý của Google lần đầu vượt 100 tỷ USD.
Nguồn: Google
Google nói “tổng truy vấn tăng”. Mình tin, vì khi AI trả lời tốt hơn, người dùng (nhất là giới trẻ) sẽ hỏi nhiều hơn. Nhưng nếu kịch bản là “Người dùng hỏi → AI Overviews đưa ra câu trả lời tổng hợp hoàn hảo → Người dùng hài lòng và rời đi” thì cái “tăng trưởng truy vấn” đó có ý nghĩa gì với hàng triệu doanh nghiệp (trong đó có khách hàng của Bizfly) đang sống bằng traffic từ Google?
Họ nói AI giúp làm “nổi bật web” và gửi “hàng tỷ lượt nhấp”. Con số này nghe rất lớn, nhưng nó nhiều hơn hay ít hơn so với trước khi có AI Overviews? Tỷ lệ là bao nhiêu? Cái đó thì không thấy nói.
Bức tranh tương lai đang rõ dần:
- Google đang nói với Phố Wall rằng AI giúp họ giữ chân người dùng lâu hơn và kiếm được nhiều tiền hơn.
- Họ sẽ đầu tư thêm 91-93 tỷ USD nữa để làm cho AI mạnh hơn, “agentic” (giống trợ lý ảo) hơn, và tích hợp sâu Gemini 3 vào mọi thứ.

Với sự xuất hiện của AI Overviews, “tăng trưởng truy vấn” có ý nghĩa gì với hàng triệu doanh nghiệp đang sống bằng traffic từ Google?
Nguồn: PGMag
Nói thẳng ra, bài toán của chúng ta không còn đơn giản là “Làm sao để SEO lên Top 1?” nữa, mà là: “Làm sao để nội dung của chúng ta đủ giá trị để Google phải trích dẫn, và làm sao để sống sót khi Google ngày càng muốn tự mình trở thành câu trả lời cuối cùng?”.
Báo cáo này, với mình, là một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ cho anh em làm Marketing và doanh nghiệp:
- Đừng tin vào báo cáo, hãy tin vào dữ liệu của mình: Giờ là lúc phải tự mình phân tích xem traffic từ AI Overviews về có thực sự chất lượng không, hay chỉ là “bong bóng” truy vấn.
- Không thể bỏ hết trứng vào một giỏ: Nó càng chứng minh cho triết lý mà Bizfly đang theo đuổi – Doanh nghiệp buộc phải xây dựng các kênh “sở hữu” (owned channels) của riêng mình như CRM, Zalo OA, Email, App... nơi chúng ta thực sự nắm giữ dữ liệu và chủ động trong mối quan hệ với khách hàng, chứ không phải “thuê” họ từng ngày một từ Google.
Lại một bài toán khó nhằn nữa để chúng ta cùng giải. Nhưng mà như mình vẫn nói, làm cái gì khó khó nó mới vui, phải không nào?