Marketer Nhung Nguyễn
Nhung Nguyễn

MarCom Manager @ Buzzmetrics

Social listening: Phải đọc nếu đang làm content cho Parenting stage 3 tuổi trở lên

Việc chăm sóc và nuôi dạy con cái là một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất bởi các bậc cha mẹ trên các phương tiện truyền thông xã hội, nhất là các diễn đàn. Theo nghiên cứu của Công cụ lắng nghe và phân tích mạng xã hội Buzzmetrics, khi phân tích tâm lý của các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học thì có sự khác biệt rất lớn trong tâm lý của các bậc cha mẹ khi có con trong độ tuổi từ 3-5 tuổi và trong độ tuổi từ 6 tuổi trở lên, cụ thể là sự thay đổi về cách nhìn nhận của cha mẹ đối với con mình. Nếu như khi bé từ 3-5 tuổi, cha mẹ vẫn xem con mình còn rất nhỏ và hết lòng chăm sóc, lo lắng các vấn đề từ thể chất đến tinh thần, thì khi bé từ 6 tuổi trở lên, cha mẹ lại có xu hướng xem bé đã bước sang một bước ngoặc khác, trưởng thành hơn và phải có trách nhiệm đối với việc học.

PHÂN TÍCH CÁC MỐI QUAN TÂM CỦA CÁC BẬC CHA MẸ KHI CÓ CON TỪ 3-5 TUỔI

Chủ đề được thảo luận: Đối với các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi từ 3-5 tuổi, những mối quan tâm hàng đầu chủ yếu là về Vấn đề giáo dục, Sự phát triển của trẻ và Các bệnh ở trẻ. Ở giai đoạn này, tâm lý của các bố mẹ thường là lo lắng, chăm sóc con một cách chu đáo tỉ mỉ, chú trọng đến từng chi tiết trong sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Có thể nói rằng, việc đảm bảo cho con mình có một khởi đầu tốt đẹp được xem là sự ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi từ 3-5 tuổi.

Đối tượng tham gia thảo luận: Đa số những người tham gia thảo luận đều là những bà mẹ có con trong độ tuổi này, hầu như không có ông bố nào chia sẻ kinh nghiệm cũng như nêu lên thắc mắc.

ScreenHunter_01 May. 06 11.04

  • SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ: Sự phát triển của trẻ về mặt thể chất là mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ trong giai đoạn này, trong đó Cân nặng và Chiều cao là hai yếu tố được chú trọng nhiều nhất. Việc Chọn sữa cũng được thảo luận nhiều trên cấc diễn đàn dành cho cha mẹ nhằm hỏi đáp và xin lời khuyên của những bà mẹ khác về vấn đề này.

ScreenHunter_03 May. 06 11.04

  • VẤN ĐỀ GIÁO DỤC: Trong giai đoạn bé từ 3-5 tuổi, việc Có nên cho bé đi nhà trẻ và chọn nhà trẻ là vấn đề nổi bật (16%), tuy nhiên vẫn không được quan tâm bằng việc cho bé Học ngoại ngữ (19%). Nhu cầu cho con mình tiếp xúc với ngôn ngữ khác từ sớm và sự ra đời của các trung tâm ngoại ngữ dành cho bé từ lứa tuổi mẫu giáo đã khiến cho chủ đề cho con Học ngoại ngữ ở các bậc cha mẹ có con từ 3-5 tuổi trở thành chủ đề được thảo luận nhiều nhất. Bên cạnh đó, đây cũng được tin là giai đoạn quan trọng giúp bé phát triển các năng khiếu, do đó các bố mẹ khi thấy con mình đặc biệt yêu thích một lĩnh vực nào đó (hát, múa, chơi thể thao, đóng kịch,…) thì rất sốt sắng tìm nơi cho con theo học để nuôi dưỡng và phát triển năng khiếu.

ScreenHunter_02 May. 06 11.04

  • CÁC BỆNH Ở TRẺ: Nhiều bà mẹ tỏ ra lo lắng khi con mình thường hay bị các bệnh vặt như Ho, Sốt, Đau bụng, Đau mỏi chân, Đau dạ dày,… và đăng bài lên các diễn đàn để xin lời khuyên của những bà mẹ khác.
  • SINH THÊM CON: Sinh thêm con là chủ đề duy nhất không thuộc về các vấn đề chăm sóc trẻ được thảo luận bởi các bậc cha mẹ trong giai đoạn này, trong đó nhiều người chia sẻ rằng họ đang muốn sinh thêm con nhưng e ngại rằng bé ở lứa tuổi 3-5 tuổi vẫn còn nhỏ và cần sự chăm sóc tuyệt đối của ba mẹ.

PHÂN TÍCH CÁC MỐI QUAN TÂM CỦA CÁC BẬC CHA MẸ KHI CÓ CON TỪ 6 TUỔI TRỞ LÊN (TIỂU HỌC)

Nếu như trong giai đoạn bé từ 3-5 tuổi, các bậc cha mẹ thường có xu hướng chăm bẵm, lo lắng, thì mốc 6 tuổi được xem là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của trẻ, trong đó ba mẹ lại tỏ ra nghiêm túc, quan trọng vấn đề học tập của trẻ hơn bao giờ hết. Có thể nói rằng, cột mốc 6 tuổi đánh dấu sự chuyển biến lớn trong tâm lý cha mẹ từ chú trọng về sự phát triển thể chất và tinh thần của bé sang sự chú trọng về Giáo dục, mà cụ thể là việc học của bé nhất là khi bé vừa vào lớp 1.

ScreenHunter_04 May. 06 11.05

Xu hướng chung của phụ huynh trong giai đoạn này là thảo luận về Vấn đề giáo dục và sự phát triển của bé, trong đó đa số các chủ đề đều là về Giáo dục.

  • Chọn trường tiểu học/chọn giáo viên và Chuẩn bị cho con vào lớp 1 là vấn đề được quan tâm hàng đầu: Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi chọn trường tiểu học cho bé vì lớp 1 được xem là bước đầu tiên trong quãng đời học sinh của bé, và có thể ảnh hưởng đến thái độ của bé đối với việc học sau này. Các vấn đề được đặt ra bao gồm:

- Nên cho con học trường gần nhà để tiện đưa đón hay trường xa nhà nhưng có chất lượng giáo dục tốt

- Có nên cho con học trường quốc tế

- Nên chọn giáo viên nào để gửi gắm con

- Có nên cho con học trước lớp 1

  • Cho con học ngoại ngữ là việc rất được chú trọng: Hầu hết các bậc phụ huynh đều nhận định Ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh là một môn học quan trọng và cần được đầu tư ngay từ đầu. Các chủ đề được thảo luận chủ yếu xoay quanh việc

- Chọn trung tâm ngoại ngữ

- Chọn giáo viên cho con theo học

- Nên chú trọng vào kỹ năng nào trong nghe/nói/đọc/viết

- Các phương pháp giúp con tiếp xúc ngoại ngữ nhiều hơn: Cho con nghe nhạc, xem phim, đọc truyện tiếng Anh,…

  • Thành tích học tập của con là niềm tự hào của cha mẹ: Việc khoe thành tích học tập của con với các bố mẹ khác là một xu hướng rất phổ biến trên các diễn đàn như Webtretho, Lamchame, trong đó nhiều người không giấu nỗi niềm vui và tự hào khi thấy con mình đã lớn (biết tự học, thích đi học, đạt điểm cao, được thầy cô giáo khen,…)
  • Bé hay mất tập trung là vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu: Theo những gì được chia sẻ trên social media, thì bé ở độ tuổi này thường hay mất tập trung, không chú tâm vào bài học, hay lơ đãng khi đang học, đang làm bài, không nhớ lời cha mẹ dặn, quên tập sách khi đi học,… khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy rất đau đầu. Do đó, chủ đề Làm thế nào để tăng cường sự tập trung cho bé nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các bố mẹ có con trong độ tuổi tiểu học.
  • Dự định sinh thêm con: Con ở độ tuổi tiểu học được xem là độ tuổi thích hợp để sinh thêm con đối với bố mẹ nào chưa có con thứ 2, tuy nhiên vẫn có nhiều mối băn khoăn như sợ con buồn, ghen tị khi bố mẹ có em bé, ngại cảnh chăm bẵm bé sơ sinh,…

Buzzmetrics là một giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội (Social Listening) toàn diện nhất Việt Nam, có độ phủ toàn bộ các mạng xã hội trên thế giới và trong nước, bao gồm facebook, twitter, youtube, google+, instagram, linkedin, zing, zalo, noi.vn, hơn 1000 forums, 8000+ báo điện tử và blogs. Buzzmetrics được tin dùng bởi Coca-Cola, Samsung, Unilever và là đối tác chiến lược của các agencies hàng đầu như Ogilvy, Phibious, Leo Burnett, Maxus, Sofresh… Sự khác biệt củaBuzzmetrics nằm ở khả năng nghiên cứu chuyên sâu theo từng ngành hàng, mang lại cho các thương hiệu các Insight chất lượng và thiết thực dựa trên phản hồi trong thời gian thực của người tiêu dùng.

www.buzzmetrics.vn