7 bước cơ bản của "Nghệ thuật làm đồng nghiệp tốt"

Hãy làm một phép tính: Bạn đi làm 40 giờ mỗi tuần, 52 tuần mỗi năm. Tức là bạn dành khoảng 2000 giờ ở nơi làm việc, tiếp xúc với các đồng nghiệp trong và ngoài phòng ban của mình. Để công việc xuôi chèo mát mái, bạn cần sự hợp tác và hỗ trợ của đồng nghiệp.

Nhưng muốn người khác đối tốt với mình thì trước hết bạn phải làm một đồng nghiệp tốt đã. Sau đây là 7 bước dẫn bạn vào “Nghệ thuật làm đồng nghiệp tốt”.

1. Thể hiện sự trân trọng và công nhận

Không cần phải cất lời ca ngợi công khai thì mới thể hiện rằng bạn trân trọng sự hỗ trợ của một đồng nghiệp. Đôi khi họ chỉ cần một lời cảm ơn hay xin lỗi đúng lúc thôi. Nếu bạn thực sự cảm thấy đồng nghiệp của mình làm rất tốt một việc nhưng lại không được công nhận đủ thì hình thức “peer recognition” (công nhận đồng cấp) có thể là một lựa chọn. Bạn cũng có thể đề cử họ cho danh hiệu nhân viên tiêu biểu của tháng/quý/năm.

2. Hạn chế tối đa những thói quen gây phiền nhiễu

Văn phòng là không gian chung cho vài chục, thậm chí là vài trăm con người cùng nhau làm việc suốt 8 giờ mỗi ngày. Những hành vi như thường xuyên đi làm muộn, không giữ vệ sinh chung, hát hò, huýt sáo trong giờ làm hay thậm chí là “buôn dưa lê” thực sự không đáng hoan nghênh. Bạn có thể xem danh sách những thói quen gây phiền nhiễu ở nơi làm việc qua cuộc khảo sát này.

3. Đối tốt với người mới

Ngày đầu tiên ở nơi làm mới có thể khiến người ta cực kỳ căng thẳng và lo lắng. Bạn cũng đã từng trải qua hoàn cảnh đó, nên ít nhất hãy giúp những người mới cảm thấy thoải mái vào lúc ban đầu. Làm vậy không chỉ tốt cho họ mà còn tốt cho bạn nữa. Biết đâu sau này bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của họ thì sao!

4. Chia sẻ kiến thức

Đây là dấu hiệu cho thấy nhóm của bạn đang cùng nhau học hỏi và tiến bộ. Những thông tin chia sẻ có thể rất đa dạng về hình thức, từ ebook, bài báo hay thậm chí là infographic và video. Ngoài ra, chia sẻ kiến thức còn tạo chủ đề thảo luận và khơi mở óc sáng tạo của mỗi người.

5. Gánh vác một phần công việc khi cần thiết

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” - Nếu bạn sẵn sàng gánh vác một phần việc của đồng nghiệp khi họ đau ốm hay bận việc đột xuất, bạn đang chứng tỏ thiện chí của mình và đảm bảo tiến độ chung của cả nhóm không bị trì trệ. Như vậy, đến khi bạn cần hỗ trợ, đồng nghiệp cũng sẽ sẵn lòng và mối quan hệ sẽ bền chặt hơn một bậc.

6. Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu

Câu khẩu hiệu của Prudential có vẻ rất hợp tình hợp lý với “nghệ thuật làm đồng nghiệp tốt”. Đôi khi đồng nghiệp chỉ cần bạn lắng nghe họ trải lòng, dù đó là tâm sự về những khó khăn, định hướng sắp tới hay những băn khoăn khác.

7. Làm hết mình, chơi hết sức

Thời gian là vàng bạc nên ai cũng muốn tận dụng hết mức khoản thời gian ngắn ngủi 24 tiếng/ngày của mình. Do đó, hãy tôn trọng thời gian của các đồng nghiệp. Luôn đến đúng giờ, luôn có sự chuẩn bị kỹ càng và không sa đà vào những cuộc họp nếu bạn có thể giải quyết bằng một cuộc thảo luận ngay tại bàn. Nhưng khi giải lao hay trong những buổi team building, hãy tạm bỏ công việc sang một bên và hòa vào không khí vui vẻ đó.

Muốn xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp và bền vững, bản thân bạn phải là một người đáng kết giao đã. Dù còn những yếu tố khác như sở thích hay tính cách nhưng chỉ cần làm tốt 7 bước trên là bạn đã có thể xây dựng những mối quan hệ tích cực với tất cả các đồng nghiệp.

Về TRG International

TRG International là công ty chuyên cung cấp các giải pháp quản lý IT, tài năng và cả dịch vụ ăn uống. Chúng tôi không ngừng hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững và đột phá. Các hoạt động về tuyển dụng và nuôi dưỡng tài năng phù hợp cho từng vị trí trong tổ chức được TRG thực hiện âm thầm nhưng mang lại hiệu quả đáng kể. Chúng tôi đã giúp hơn 1,000 khách hàng tại 80 quốc gia loại bỏ những vấn đề đáng lo ngại về quản lý mạng và tập trung phát triển cốt lõi của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các dịch vụ ăn uống do TRG cung cấp đã góp phần đem đến cho khách hàng thêm nhiều sựa lựa chọn, thúc đẩy thị trường ăn uống của Việt Nam thêm phát triển.

Về hội thảo TRG Talk – Talent

Doanh nghiệp bạn đang mắc kẹt trong những vấn đề liên quan đến quản lý nhân sự? Bạn tích cực chủ động tìm kiếm những giải pháp tuyển dụng và giữ chân nhân tài hiệu quả? Hội thảo TRG Talk –Talent là nền tảng nơi các nhà quản lý có thể tự do chia sẽ kinh nghiệm trong việc quản lý tài năng, phương pháp tạo dựng và duy trì môi trường làm việc lành mạnh, nơi mà mọi nhân viên đều có thể cùng nhau hợp tác và phát triển bền vững.

TRG Talk - Talent sẽ liên tục được tổ chức vào ngày thứ Tư cuối cùng mỗi tháng.

Bài viết liên quan