Marketer Nhung Nguyễn
Nhung Nguyễn

MarCom Manager @ Buzzmetrics

Từ Dũ, Hùng Vương, Hạnh Phúc: Chuyên môn và Chi phí quyết định việc chọn bệnh viện sinh con

Dịch vụ sinh con tại bệnh viện là một chủ đề được thảo luận rất sôi nổi trên social media, chủ yếu bởi các phụ nữ đang mang thai hoặc đã có kinh nghiệm sinh con.

Nhìn chung, các bà bầu tìm hiểu rất nhiều về dịch vụ cũng như kinh nghiệm sinh con tại bênh viện mà mình dự sinh, hoặc hỏi ý kiến về việc quyết định chọn bệnh viện để sinh. Theo thống kê của Buzzmetrics thì BV Từ Dũ, BV Hùng Vương và BV Hạnh Phúc là 3 bệnh viện được thảo luận nhiều nhất về dịch vụ sinh con trong khu vực phía Nam:

ScreenHunter_236 Mar. 27 12.29

Các thảo luận về dịch vụ sinh con ở các bệnh viện được tạo ra trên social media chủ yếu là hỏi han kinh nghiệm, xin lời khuyên nên chọn bệnh viện nào, kể về những trải nghiệm và cảm nhận về dịch vụ sinh con của mình. Bài viết sẽ đi sâu vào phân tích tâm lý của khách hàng trong quá trình lựa chọn và sử dụng dịch vụ sinh con của các bệnh viện hiện nay bằng mô hình phân tích Quá trình trải nghiệm tiêu dùng – BJ (Brand Journey) của giải pháp lắng nghe và phân tích mạng xã hội Buzzmetrics.

Khi so sánh giữa 3 bệnh viện có dịch vụ sinh con được thảo luận nhiều nhất hiện nay trong khu vực miền Nam là BV Từ Dũ, BV Hùng Vương và BV Hạnh Phúc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2014, nhìn chung có thể thấy một số điểm nổi bật dưới đây:

- GIAI ĐOẠN CÂN NHẮC: Các thảo luận trong giai đoạn này được tạo bởi các phụ nữ mang thai và đang tìm hiểu hoặc đã có ý định chọn một bệnh viện nào đó để sinh con. Các thảo luận này chủ yếu xoay quanh việc tìm hiểu về chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ, chi phí,… để lựa chọn giữa các bệnh viện hoặc hỏi về kinh nghiệm sinh con tại bệnh viện mà mình đã chọn. Điều đáng chú ý là rất nhiều thảo luận của các mẹ bầu chia sẻ rằng mình đang thăm khám ở bệnh viện này nhưng lại dự sinh ở bệnh viện khác và băn khoăn về vấn đề thủ tục. Bên cạnh đó, việc chọn bệnh viện để sinh cũng phụ thuộc nhiều vào việc chọn bác sĩ để khám và phụ trách ca sinh nở, trong đó nhiều người nói rằng họ sẽ sinh ở bệnh viện mà bác sĩ họ tin tưởng đang làm việc.

- GIAI ĐOẠN ĐÃ SỬ DỤNG DỊCH VỤ VÀ NÓI TỐT: Chất lượng dịch vụ tốt và Thái độ phục vụ tốt là những điều thường khiến sản phụ đã sử dụng và nói tốt về dịch phụ sinh con ở bệnh viện. Về sự khác biệt giữa bệnh viện công và bệnh viện tư, thì trong khi bệnh viện công thường được nói rằng có Chất lượng khá tốt và Chi phí thấp, thì bệnh viện tư lại chủ yếu được đánh giá cao về Thái độ phục vụ tốt và Nhiều sự lựa chọn cho sản phụ (được tùy chọn và quyết định trong nhiều vấn đề).

- GIAI ĐOẠN KHUYÊN NGƯỜI KHÁC SỬ DỤNG DỊCH VỤ: BV Từ Dũ là bệnh viện được khuyên dùng nhiều nhất vì đã có danh tiếng từ lâu với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và xử lý tốt trong những trường hợp nguy cấp. Trong khi đó, có rất nhiều người đã từng sinh con ở BV Hạnh Phúc khuyên người khác nên sử dụng dịch vụ sinh con ở đây nếu có điều kiện vì ngoài chi phí cao thì dịch vụ ở BV Hạnh Phúc là rất tốt.

- GIAI ĐOẠN KHÔNG LỰA CHỌN SỬ DỤNG DỊCH VỤ: Hầu như không có thảo luận nào được tạo ra bởi các phụ nữ đang mang thai nói rằng sẽ không chọn một bệnh viện nào đó để sinh con (trừ khi bệnh viện có những câu chuyện về sự tắc trách được lưu truyền trên mạng, điển hình như BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn).

- GIAI ĐOẠN ĐÃ SỬ DỤNG DỊCH VỤ VÀ KHÔNG HÀI LÒNG: Nhìn chung, không có nhiều phản hồi tiêu cực về dịch vụ sinh con ở các bênh viện. Xu hướng chung của các sản phụ và gia đình là khi chọn sinh con ở các bệnh viện công nổi tiếng như Từ Dũ và Hùng Vương thì việc Thái độ phục vụ không tốt và Quá đông là điều hiển nhiên và phải chấp nhận. Trong khi đó, BV Hạnh Phúc hầu như không nhận được phản hồi tiêu cực nào.

BV TỪ DŨ: Nổi tiếng với đội ngũ bác sĩ Chuyên môn cao và Chi phí thấp, tuy nhiên lại Quá đông và nhiều người tỏ ra e ngại về Thái độ của các y bác sĩ tại đây.

BV HÙNG VƯƠNG: Cũng có Chuyên môn tốt và Chi phí thấp, BV Hùng Vương được nói là sự lựa chọn Hợp lý vì Chất lượng dịch vụ tốt và lại không quá đông như BV Từ Dũ.

BV HẠNH PHÚC: Ngoại trừ Chi phí cao ra thì BV Hạnh Phúc được đánh giá rất cao vì Thái độ phục vụ tốt, Cơ sở vật chất tốt và Công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, việc cho phép người nhà ở bên cạnh sản phụ và cho phép da tiếp da sau sinh tại BV Hạnh Phúc cũng là điều khiến nhiều người hài lòng về dịch vụ sinh con ở đây.

ScreenHunter_237 Mar. 27 12.29

GIAI ĐOẠN CÂN NHẮC

  • BV Từ Dũ:

Được cân nhắc nhiều vì có Chi phí thấp và Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, tuy nhiên phụ nữ mang thai khi cân nhắc chọn BV Từ Dũ lại có nhiều mối băn khoăn như Cơ sở vật chất, Thái độ phục vụ (nhiều người chia sẻ rằng họ rất e ngại vì nghe nói các bác sĩ, y tá trong BV Từ Dũ thường quát nạt sản phụ), Chọn bác sĩ (hỏi về việc yêu cầu bác sĩ phụ trách ca sinh của mình), Quy trình sinh, Thủ tục,…

  • BV Hùng Vương:

Tương tự như BV Từ Dũ, BV Hùng Vương cũng được cân nhắc nhiều vì có Chi phí hợp lý và Đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, một số điều khiến khách hàng băn khoăn bao gồm Thủ tục, Thái độ phục vụ, Cơ sở vật chất,…

  • BV Hạnh Phúc:

Rất nhiều bà bầu chia sẻ rằng họ muôn sinh con ở bệnh viện Hạnh Phúc và muốn biết cụ thể về Chi phí, đặc biệt là gói bảo hiểm hỗ trợ chi phí sinh con ở bênh viện này. Bên cạnh đó, bệnh viện Hạnh Phúc cũng được cân nhắc nhiều vì có Thái độ phục vụ tốt, Thủ tục nhanh gọn, Cho phép da tiếp da sau khi sinh,… Tuy nhiên, một số bà mẹ mang thai lại tỏ ra băn khoăn về vấn đề Nơi sinh được ghi trên giấy khai sinh của con mình nếu sinh tại BV Hạnh Phúc (Bình Dương). BV Hạnh Phúc cũng được biết đến với nhiều trường hợp người nổi tiếng sinh con ở đây khiến cho nhiều người nghĩ rằng mức chi phí sinh con ở đây là rất cao, hoặc nhiều mẹ bầu mặc dù muốn sinh con ở đây nhưng lại bị gia đình phản đối vì cho rằng họ muốn bắt chước người nổi tiếng.

ScreenHunter_238 Mar. 27 12.29

GIAI ĐOẠN ĐÃ SỬ DỤNG DỊCH VỤ VÀ NÓI TỐT

  • BV Từ Dũ:

BV từ Dũ vốn đã quá nổi tiếng trong lĩnh vực phụ sản nên cũng không có nhiều thảo luận tích cực nêu chi tiết về dịch vụ sinh con ở đây, nhưng nhìn chung thì BV Từ Dũ cũng được nói là có Chất lượng dịch vụ và Thái độ phục vụ tốt với Chi phí thấp.

  • BV Hùng Vương:

Mặc dù cũng là bệnh viện công nhưng BV Hùng Vương được đánh giá là vừa có Chuyên môn cao và Chi phí hợp lý lại có Thái độ phục vụ và Cơ sở vật chất tốt, hơn nữa lại không quá đông như BV Từ Dũ.

  • BV Hạnh Phúc:

BV Hạnh Phúc được đánh giá rất cao bởi những sản phụ đã từng sinh ở đây. Thái độ phục vụ, Chuyên môn và Cơ sở vật chất tốt là những điểm mạnh lớn nhất của bệnh viện này. Ngoài ra, BV Hạnh Phúc cũng được yêu thích vì Cho phép người nhà ở bên cạnh sản phụ và cho phép Da tiếp da sau sinh vốn là điều mà rất nhiều sản phụ mong muốn nhưng không thực hiện được ở các bệnh viện công. Thức ăn cho sản phụ ở bệnh viện này cũng được nói là khá ngon và tiện lợi.

ScreenHunter_239 Mar. 27 12.29

GIAI ĐOẠN KHUYÊN NGƯỜI KHÁC DÙNG DỊCH VỤ

Nhìn chung, dịch vụ sinh con ở các bệnh viện công như BV Từ Dũ và BV Hùng Vương thường được khuyên dùng vì có Chuyên môn cao và Chi phí thấp, trong khi dịch vụ sinh con của BV Hạnh Phúc lại được khuyên dùng vì có Chất lượng dịch vụ tốt (chuyên môn tốt, chăm sóc sản phụ chu đáo, sản phụ được yêu cầu nhiều việc) và Cơ sở vật chất tốt. Đáng chú ý BV Từ Dũ từ sau khi có thêm khu dịch vụ mới xây N cũng được nhiều sản phụ đánh giá cao là có Cơ sở vật chất tốt và khuyên người khác đến sinh con ở đây.

ScreenHunter_240 Mar. 27 12.30

GIAI ĐOẠN ĐÃ SỬ DỤNG DỊCH VỤ NHƯNG KHÔNG HÀI LÒNG VÀ CÓ THỂ RỜI BỎ THƯƠNG HIỆU

Nhìn chung, không có nhiều phản hồi tiêu cực về dịch vụ sinh con ở các bênh viện. Xu hướng chung của các sản phụ và gia đình là khi chọn sinh con ở các bệnh viện công nổi tiếng như Từ Dũ và Hùng Vương thì việc Thái độ phục vụ không tốt và Quá đông là điều hiển nhiên và phải chấp nhận. Trong khi đó, BV Hạnh Phúc hầu như không nhân được phản hồi tiêu cực nào vì Chất lượng dịch vụ và Thái độ phục vụ rất tốt (khi chọn sinh con ở đây thì khách hàng đều đã nắm được mức chi phí và chấp nhận chi trả).

ScreenHunter_241 Mar. 27 12.30

XEM VIDEO GIỚI THIỆU MÔ HÌNH PHÂN TÍCH BRAND JOURNEY (BJ) CỦA BUZZMETRICS:

Buzzmetrics là một giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội (Social Listening) toàn diện nhất Việt Nam, có độ phủ toàn bộ các mạng xã hội trên thế giới và trong nước, bao gồm facebook, twitter, youtube, google+, instagram, linkedin, zing, zalo, noi.vn, hơn 1000 forums, 8000+ báo điện tử và blogs. Buzzmetrics được tin dùng bởi Coca-Cola, Samsung, Unilever và là đối tác chiến lược của các agencies hàng đầu như Ogilvy, Phibious, Leo Burnett, Maxus, Sofresh… Sự khác biệt củaBuzzmetrics nằm ở khả năng nghiên cứu chuyên sâu theo từng ngành hàng, mang lại cho các thương hiệu các Insight chất lượng và thiết thực dựa trên phản hồi trong thời gian thực của người tiêu dùng.