APEC Việt Nam 2017 và các thảo luận tâm điểm trên Social Media 30 ngày qua

APEC 2017 thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trên Social Media với lượng thảo luận khổng lồ, đầy ắp các sự kiện quan trọng như hoạt động của các tổng thống Mỹ, Nga và Trung Quốc, các phát ngôn truyền cảm hứng của tỷ phú Jack Ma và quyết định viện trợ từ các quốc gia sau bão Damrey...

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã khép lại thuận lợi vào ngày 11/11 nhưng cư dân mạng Việt Nam chưa hết choáng ngợp với hình ảnh công tác chuẩn bị hoành tráng tại Đà Nẵng, sự xuất hiện của những chính khách, doanh nhân tầm cỡ nhất thế giới trong màu áo lụa tại Việt Nam và những hội nghị quan trọng đánh dấu bước chuyển mình của kinh tế - chính trị trong tương lai. Con số hơn 600 nghìn thảo luận và hơn 3 triệu tương tác trong 30 ngày đã chứng minh sức nóng của sự kiện quốc tế này.

Hãy cùng lắng nghe những chủ đề thảo luận xoay quanh hội nghị trong 30 ngày qua để thấy được bức tranh toàn cảnh về APEC trong cảm nhận của người dùng mạng Việt Nam. Số liệu trong báo cáo này được cung cấp bởi YouNet Media, agency hàng đầu về Social Insight & Solution.

Người dân quan tâm đến điều gì nhất tại APEC 2017?

Trong tuần lễ cấp cao, hình ảnh và hoạt động của các chính khách, doanh nhân là tâm điểm của thảo luận (522,462 thảo luận), chiếm tới 82% nội dung về APEC trên Social Media. Cảm xúc chung của người dùng mạng là niềm phấn khích, tò mò khi các nguyên thủ tầm cỡ đến thăm Việt Nam, bên cạnh đó còn có cảm giác tự hào khi được đón tiếp những nhân vật đặc biệt này với tư cách chủ nhà (16,654 thảo luận).

Cùng với hình ảnh các yếu nhân, hai nội dung quan trọng là Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC CEO Summit (48,164 thảo luận) và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP (15,717 thảo luận) chính là tâm điểm trong các hoạt động chính thức của tuần lễ cấp cao tại Việt Nam. Đặc biệt, bài phát biểu của các Tổng thống, Chủ tịch nước trên thế giới gây nhiều quan tâm vào ngày 10/11/2017.

Một đề tài thảo luận khác được quan tâm là ảnh hưởng của cơn bão số 12 Damrey làm thiệt hại lớn về người và của, đồng thời gây ảnh hưởng tới công tác hội nghị tại APEC. Một số nguyên thủ quốc gia của Nhật Bản, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc đã thể hiện sự giúp đỡ bằng cách viện trợ cho Việt Nam, nội dung này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng mạng (21,595 thảo luận).

Các doanh nghiệp như Audi, PNJ, Vietnam Airlines cũng như người dân tại Đà Nẵng đồng hành hưởng ứng APEC bằng hoạt động tài trợ, dọn dẹp cảnh quan, tạo nên 27,560 thảo luận. Cộng đồng mạng đặc biệt hứng thú với dàn xe Audi sẽ được thanh lý sau hội nghị, nội dung được thảo luận sôi nổi ở các Forums, Fanpages ô tô trong nước.

Chính khách, doanh nhân nào được quan tâm nhất tại APEC?

Nhân vật được quan tâm, thảo luận nhiều nhất tại APEC là Tổng thống Mỹ Donald Trump (212,816 thảo luận). Bài diễn văn của Tổng thống Trump tại CEO Summit nhận được nhiều phản hồi tích cực vì cách diễn đạt sâu sắc và nội dung giàu cảm xúc. Các đề tài bên lề như chuyên cơ và đoàn xe hoành tráng chở Tổng thống cũng thu hút nhiều thảo luận.

Trong thời gian trước khi chính thức diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC, doanh nhân tỷ phú Jack Ma đã có dịp gây bão cộng đồng mạng với cuộc đối thoại truyền cảm hứng cùng 3,000 sinh viên tại Hà Nội, đồng thời đem lại những hy vọng mới về cuộc cách mạng 4.0 cho ngành thương mại điện tử. Nội dung về Jack Ma tạo nên 141,169 thảo luận.

Tổng thống Vladimir Putin là nhân vật gây nhiều thiện cảm tại APEC (70,807 thảo luận) vì hành động ủng hộ nhanh chóng, dứt khoát 5 triệu USD cho người dân vùng thiên tai. Những nội dung khác về ông như chiếc phi cơ sang trọng “Kremlin bay” và siêu xe của Tổng thống cũng nhận được nhiều sự quan tâm.

Hai nhân vật nổi bật còn lại tại APEC là Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình với sáng kiến “Vành đai và Con đường” (56,019 thảo luận), thủ tướng Canada Justin Trudeau (41,651 thảo luận) với vẻ ngoài lịch lãm và thân thiện đã “đốn tim” nhiều cư dân mạng.

Người Việt Nam phản hồi như thế nào về các phát ngôn truyền cảm hứng của tỷ phú Jack Ma?

Mặc dù tỷ phú Jack Ma đến Việt nam vì hội nghị APEC và Alipay nhưng với phát ngôn truyền cảm hứng và tác phong tràn đầy năng lượng, ông đã được giới trẻ và người khởi nghiệp tại Việt Nam đón nhận nhiệt tình (141,169 thảo luận).

Những phát ngôn đi vào lòng người trong thời gian Jack Ma đến thăm Việt Nam là quan niệm đúng đắn về thất bại, cổ vũ tư duy sáng tạo cho lớp trẻ và tinh thần thể thao. Tuy nhiên, trong thời gian Jack Ma về Việt Nam, nhiều người dùng đã sử dụng một cụm từ “Một khi bạn đã giàu thì bạn nói gì cũng đúng” (1,262 thảo luận) và liên hệ với bê bối về nguồn gốc sản phẩm của doanh nghiệp Khải Silk gần đây (892 thảo luận). Điều đó cho thấy khuynh hướng sụt giảm niềm tin về các doanh nhân, tỷ phú của cư dân mạng trong giai đoạn này.

Dù chỉ chiếm 4% nhưng nội dung tiêu cực về Jack Ma có đến hơn 4,800 thảo luận, chủ yếu khuyên giới trẻ hãy học hỏi một cách có chọn lọc, nỗi lo sợ nền thương mại điện tử Việt Nam sẽ sa sút, sự lên ngôi của hàng giả không rõ nguồn gốc. Đây cũng là băn khoăn lớn của người dân trước sự kết hợp của Alipay và Napas do Jack Ma mang lại.

Tổng thống Nga đã viện trợ như thế nào khiến cư dân mạng thêm yêu mến?

Trước tuần lễ cấp cao APEC diễn ra, trận bão Damrey (3/11) đã đi qua để lại nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho đồng bào miền Trung. Trước khi đến Việt Nam dự APEC vào sáng 10/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ Nga viện trợ nhân đạo Việt Nam 5 triệu USD (8/11).

Quyết định này của ông Putin đã nhận được sự phản hồi tích cực (40.8% tổng lượt thảo luận) của người dùng mạng xã hội Việt Nam và phần lớn (71.4%) người dùng thể hiện lòng cảm kích với vị Tổng thống này và người dân Nga. Hành động càng được ủng hộ hơn (chiếm 28.5%) khi 0h ngày 9/11, theo Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga, máy bay loại IL-76, cất cánh từ sân bay Ramenskoye (Nga) vận chuyển 40 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã đến sân bay Cam Ranh.

Tạm kết

APEC đã đi qua để lại những kỷ niệm đẹp trong lòng người dùng mạng xã hội. Những nội dung được dư luận quan tâm nhất thể hiện niềm khao khát được tiếp xúc với nhiều doanh nhân, nguyên thủ quốc tế để học hỏi và hội nhập, đồng thời cho thấy sự thân thiện của người dân Việt Nam khi dành tình cảm nồng hậu cho các nhà lãnh đạo thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực sự chiếm cảm tình người dùng mạng xã hội về tài năng và những phát biểu lạc quan của ông tại hội nghị CEO Summit. Bên cạnh đó, Tổng thống Nga và doanh nhân Jack Ma đều nhận được sự phản hồi tích cực do hành động cao đẹp và truyền cảm hứng cho người dân, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam.

Bạn có cảm xúc như thế nào về các sự kiện hot tại APEC cũng như sự xuất hiện của Jack Ma? Hãy cho YouNet Media biết ở bình luận bên dưới nhé.

Bài viết được phân tích bởi đội ngũ chuyên gia phân tích của YouNet Media và sử dụng số liệu từ SocialHeat - Hệ thống Social Listening & Market Intelligence duy nhất tại Việt Nam có khả năng thu thập và phân tích thông tin theo thời gian thực, một cách tự động và có phạm vi thu thập bao phủ hơn 90% các nguồn tin tức và thảo luận từ các mạng xã hội.

Hãy liên hệ với YouNet Media, Agency hàng đầu tại Việt Nam về Social Insight và Solution để hiểu hơn về thị trường và thương hiệu của bạn, sẵn sàng cho cuộc bứt phá ngoạn mục về Marketing và Branding trên mạng xã hội.