Marketer Trần Lê Phi Bằng
Trần Lê Phi Bằng

admin http://onlinemarketing.edu.vn/ @ EQVN

Hướng dẫn Keyword Research (Nghiên cứu từ khóa) bằng bộ công cụ Google

Keyword Research là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất cho một chiến dịch SEO, nếu bạn không thực hiện tốt công việc keyword research thì tốt nhất là không nên làm những việc còn lại của SEO. Sau đây, Online Marketing sẽ giới thiệu với các bạn bộ công cụ Google cho việc nghiên cứu từ khóa hoàn toàn miễn phí.

hướng dẫn keyword research

Google Analystic (GA) và Google Webmaster Tools (GWT) là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, chúng ta có thể bước đầu nhìn thấy những trang nào đang thu hút lượt truy cập hữu cơ (organic traffic) và thời lượng truy cập. Kể từ khi Google ngừng hiển thị từ khóa tìm kiếm trong GA và thay thế chúng bằn “not provided”, việc sử dụng GA cho keyword research cần một ít kỹ năng phỏng đoán. Từng bước một, sau đây là những gì chúng ta sẽ làm:

1. Truy cập vào tài khoản GA sau đó click vào “Acquisition” (phiên bản tiếng việt dịch là sức thu hút) trong mục điều hướng bên trái

2. Phía dưới “Acquisition” nhấp vào mục “Source/Medium” (Nguồn/ Phương tiện)

3. Trong bảng dữ liệu chính trên trang nhấp vào “google/ organic) (hình 1)

4. Nhấp vào “Secondary Dimension” (Thứ nguyên phụ) và phía dưới “Behavios” (hành vi) bạn sẽ tìm thấy “Landing Page” (trang đích).

hướng dẫn keyword research

hình 1

hướng dẫn keyword research

hình 2

Tại đây chúng ta có thể suy ra từ khóa và các biển thể đã được dùng để truy cập vào trang, chúng ta giả định trên nội dung của các trang này, ý định của người sử dụng tại thời điểm đó.

hướng dẫn keyword research

hình 3

Nhưng chúng ta có thể nhận được thông tin cụ thể hơn bằng GWT. GWT cho phép chúng ta xem dữ liệu cụ thể về các truy vấn tìm kiếm, hiển thị, nhấp chuột, CTR và vị trí trung bình trên trang kết quả tìm kiếm. Vào mục “Search Traffic” (Lưu lượng tìm kiếm) chọn “Search Queries” (truy vấn tìm kiếm) tại đây ta có thể thấy rất nhiều thông tin về trang web dễ dàng sắp xếp hoặc tải về. Filters (bộ lọc) dùng để loại bỏ lưu lượng tìm kiếm mang tên nhãn hiệu hay những yếu tố gây nhiễu khác chỉ còn lại những truy vấn thuần túy , phi thương hiệu được nhìn thấy bởi những người dùng thực trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs) cho trang web của bạn.

hướng dẫn keyword research

hình 4

Chúng ta click vào tab “ Top pages” thay vì “Top queries”, và tại đây chúng ta có thể xem lại cái trang hàng đầu bằng cách tìm kiếm hữu cơ.Vậy danh sách này khác gì với danh sách chúng ta đã thấy ở GA, GWT sẽ cung cấp cho chúng ta một danh sách các từ khóa được sử dụng để tại ra số lần hiển thị và nhấp chuột. Khá tuyệt vời, đúng không?

hướng dẫn keyword research

hình 5

Hãy bắt đầu đặt các từ khóa giả định mà chúng ta tìm được trong GA va GWT vào Google Keyword Planner (GKP). Trong GKP, chúng ta nhấp vào “Search for new keyword and ad group ideas” (Tìm kiếm ý tưởng từ khóa mới và nhóm quảng cáo” sao đó nhập từ khóa mà bạn muốn tìm ở đây là “kangaroos” vào trong box “ your product or services”, phía dưới đó là phần tìm kiếm nâng cao của GKP chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn vào bài sau chuyên đề về Google Keyword Planner.

hướng dẫn keyword research

hình 6

hướng dẫn keyword research

hình 7

Sau khi chúng ta nhấp vào “ Get ideas” (lấy ý tưởng) ở mục dưới cùng của trang, điều kỳ diệu xuất hiện. Nhấp vào “Avg. monthly searches” (tìm kiếm hàng tháng) để sắp xếp các truy vấn từ nhiều nhất đến ít nhất.

hướng dẫn keyword research

hình 8

Nhấp vào nhóm quảng cáo hàng đầu, “ Kangaroo”, chúng ta thấy từ khóa chủ yếu ngắn nhưng các xuống phía dưới thì chúng ta lại thấy một số từ khóa dài như “ các chú kangaroo sống ở đâu” nhận được 1000 lượt tìm kiếm mỗi tháng. Theo kinh nghiệm và hiểu công chúng trang web của mình, chúng tôi hiểu rằng nên tập trung nên tập trung vào các từ khóa dài, điều này sẽ mang lại cho chúng tôi một cơ hội tốt hơn để cạnh tranh trong SERPs do mức độ cạnh tranh giảm từ các trang như National Geographic, Wikipedia, và vườn thú.

Một công cụ do Google cung cấp tương đối rõ đối với keyword research đó là Google Instant. Google theo dõi những gì mọi người đang tìm kiếm và nếu chúng ta gõ một truy vấn vào thanh tìm kiếm nó sẽ bắt đầu gợi ý phần còn lại của truy vấn dựa vào những gì người khác đang tìm kiếm. Đây là một thủ thuật tuyệt vời cho việc xác định các từ khóa dài.

hướng dẫn keyword research

hình 9

Chúng ta sẽ đưa các từ khóa này cũng như những từ khóa chúng ta đã có (trước khi chúng ta bắt đầu Keyword Research) và cho chúng vào GKP để tìm ra lưu lượng tìm kiếm cho các truy vấn cụ thể. Cuối cùng chúng ta cần làm là click vào “Modify search” (chỉnh sửa tìm kiếm) và nhấp vào tùy chọn “Get search volume for a list of keywords or group them into ad groups” (nhận lượng tìm kiếm cho một danh sách các từ khóa hoặc nhóm chúng thành các nhóm quảng cáo) trước khi tải lên các từ khóa bạn muốn.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại http://onlinemarketing.edu.vn/

Trần Lê Phi Bằng tổng hợp | Online Marketing | EQVN

Chương trình học thử miễn phí lần đầu tiên có tại trung tâm Online Marketing. Miễn phí 1 buổi khóa học chuyên viên Digital Marketing, HÃY ĐĂNG KÝ NGAY HÔM NAY !