8 điều giúp SEO và Developer phối hợp làm việc thành công

SEO và Developer – SEO và các nhà phát triển thường đối đầu lẫn nhau, vậy làm sao để chúng ta phối hợp làm việc hiệu quả? Bài viết này giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Một website thành công cần rất nhiều yếu tố, chúng ta sẽ cùng thảo luận hai vấn đề sau:

  • Phát triển: Làm trang web. Đây là những gì nhà phát triển làm.
  • Tối ưu hóa: Làm cho trang web được tìm thấy. Đây là những gì SEO làm.

Để khai thác hết tiềm năng của một trang web các nhà phát triển và SEO phải làm việc cùng nhau. Điều đáng buồn là SEO và nhà phát triển lại thường có những ý kiến khác nhau về cách làm sao để trang web hoạt động tốt nhất.

Đây là lí do có thể dẫn đến xung đột: SEO nghĩ rằng các nhà phát triển làm không tốt công việc của mình hoặc kiêu ngạo, và các nhà phát triển lại nghĩ rằng SEO thiếu hiểu biết hoặc gian lận.

8 điều giúp SEO và Developer phối hợp làm việc thành công

Điều đó cụ thể ra sao?

Các cuộc xung đột có thể khiến mọi người khó chịu. Chúng tôi xin chia sẻ một số đoạn trích từ các bài báo và bình luận về chủ đề này. Đây là những thái độ khác nhau thể hiện sự xung đột của họ.

Từ News Flash nói về SEOs: nhà phát triển của bạn ghét bạn:

“Có người nói rằng họ ghét bạn. Và tôi nghĩ tôi cũng là một trong số đó. Không lạ lẫm gì khi mà nhiều người có thái độ khinh thường đối với SEO, những người làm công việc viết code để trang web tiềm năng của bạn sẵn sàng hoạt động có thể ghét những gì bạn làm. Có thể nói ghét là hơi quá. Nhưng hầu như họ đều nghĩ có lẽ bạn đang gian lận và co rúm người khi họ nhận được bất kỳ hình thức giao tiếp nào từ bạn. Nghe nhói một chút phải không. Vâng, sự thật mất lòng mà.” – Andrew Norcross

Các ý kiến khác:

Bret – một nhà phát triển, cho rằng: “Từ khi làm trong ngành công nghiệp phát triển web đến nay, tôi được biết có khoảng 80% những người phát triển web là hack, lừa đảo, và thường chỉ cố gắng kiếm tiền thay vì nỗ lực giúp đỡ khách hàng của họ thành công”.

Loana – một nhân viên SEO: “Đôi khi chúng tôi rất ghét các nhà phát triển. […] Sự thật có đau lòng không? Vâng, không phải tất cả đều là lỗi của bạn, chỉ là đa số thôi. Còn nữa, có phải bạn không cần chịu trách nhiệm về những gì nhà phát triển khác làm? Tại sao bạn lại nghĩ người SEO tốt và trung thực nên chấp nhận bị đổ lỗi? Bởi vì nhà phát triển cho rằng tất cả SEO nên chấp nhận lời buộc tội cho dù lỗi sai chỉ do một vài cá nhân xấu làm, vì tất cả chúng ta làm việc trong cùng một công ty.”

Vì vậy, mục tiêu của bài viết này là giúp SEO và nhà phát triển trở thành những người bạn thân thiết. Nếu làm bạn là yêu cầu quá cao thì hãy cùng làm theo các bước sau vì ít nhất có thể giúp chúng ta tạo ra một trang web thành công, đúng theo mục tiêu của tổ chức.

Đây là những lời khuyên dành cho cả SEO và nhà phát triển.

1. Tạo mối quan hệ từ đầu

Trước khi các nhà phát triển tạo ra bất kỳ mã code nào và trước khi SEO bắt đầu suy nghĩ về bất cứ tiêu đề trang nào thì hãy cùng nhau ngồi xuống “ăn miếng bánh, uống miếng nước” trò chuyện cùng nhau. Tại sao vậy?

Nếu SEO và nhà phát triển chỉ bàn bạc vào khúc cuối thì mọi việc đã trở nên vô cùng lộn xộn. Các SEO đang hoảng sợ vì không có metadata và không có thẻ H1 nào, các nhà phát triển lại tức giận rằng SEO đang yêu cầu họ phải làm lại toàn bộ trang web! Lúc đó kết quả thật tồi tệ.

Vì vậy, một khi bạn đã quyết định tạo ra một trang web mới hoặc thiết kế lại trang web hiện tại, hãy vào một phòng họp hay Google Hangout và bắt đầu nói chuyện với nhau. Sau khi nói chuyện, mọi người có thể ra ngoài nhâm nhi một ít rượu bia. Bạn cần phải tăng cường mối quan hệ này bởi vì trong tương lai nó sẽ căng như dây đàn…

2. Hiểu rõ bản thân

Cả SEO và nhà phát triển cần phải có kỹ năng đáp ứng công việc họ đang làm. Phát triển và tối ưu hóa trang web là hai nhiệm vụ kỹ thuật cao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Nếu một trong hai bên không biết những gì họ đang làm thì không còn gì để nói!

SEO thực sự làm tốt công việc của mình thì các nhà phát triển có thể tự tin vào kỹ năng của SEO và tin tưởng đề xuất của họ. Ngược lại, nếu các nhà phát triển làm tốt ở những gì anh ta đang làm, thì SEO có thể tin tưởng nhà phát triển sẽ làm điều đó đúng.

3. Tôn trọng kỹ năng của người khác

Trong một số tổ chức, các nhà phát triển được xem như một vị thần. Họ nhận được mức lương sáu con số, những chiếc ghế xa xỉ, ở văn phòng view đẹp, và có điểm đỗ xe VIP. Các SEO thì sao? Họ bị đối xử như cặn bã trong ao…

Vậy sự khác biệt giữa hai bên là gì? SEO vẫn đang cố gắng để lấy lại vị trí của họ mà từ lâu đã được ví như là cái bóng do tai tiếng từ những kẻ lừa đảo khác gây ra. Trong những năm đầu tiên xuất hiện thì “SEO” đồng nghĩa với “người trục lợi”. Giờ mọi thứ đã thay đổi. Có nhiều SEO thông minh, giàu kỹ năng, tài năng, được đào tạo và đầy kinh nghiệm. Họ làm tốt những gì được giao.

Thế nên, SEO cần tôn trọng kỹ năng và chuyên môn của các nhà phát triển . Và các nhà phát triển cũng cần tôn trọng SEO.

4. Đừng lo chuyện bao đồng

Cả SEO và các nhà phát triển đều có việc phải làm. Tất nhiên, người tốt nhất để làm một công việc nào đó chính là người được phân công. SEO làm SEO, các nhà phát triển làm công việc phát triển. Mâu thuẫn sẽ nảy sinh nếu các nhà phát triển bắt đầu cố gắng làm SEO, hoặc khi SEO bắt đầu nói với các nhà phát triển “anh phải làm thế này, thế này…thì mới tốt”.

Hãy hiểu rằng đây là sự hợp tác, không phải một cuộc đấu tranh quyền lực. Vì vậy, trong khi bạn cộng tác, gặp gỡ, nói chuyện, và làm việc với nhau, bạn cũng cần phải chắc chắn rằng bạn đang cho phép người khác thể hiện mình trong các lĩnh vực tương ứng, đừng bao giờ đi quá giới hạn mà biến thành “kẻ dài tay”.

Khi một nhà phát triển cho phép các SEO đưa ra lời để nghị để làm H1 và gợi ý alt tag, mọi thứ sẽ khác. Nhưng khi các nhà phát triển nói với SEO, “Không, chúng ta không sử dụng bất kỳ thẻ H1 nào trên trang web” thì điều này có vẻ thiếu tế nhị rồi. Ngược lại, nếu SEO nói: “Chúng tôi sẽ sử dụng plugin này để tăng cường SEO”, và các nhà phát triển nói rằng việc này sẽ đánh sập trang web, thì các SEO cần phải lắng nghe.

Làm việc theo nhóm cần có chút sự thỏa hiệp của hai bên.

5. Bạn có nhớ chúng ta cùng một đội?

Nếu cả SEO và nhà phát triển đều ghi nhớ điều này thì thế giới sẽ trở nên tốt đẹp biết bao nhiêu.

Các bạn trong cùng một đội, các bạn đang theo đuổi cùng một mục tiêu là “làm một website tuyệt vời!”. Có nhà phát triển nhận định về SEO: “Họ muốn phá hoại trang web!”. Và cũng có SEO nói nhà phát triển: “Họ không quan tâm việc có ai tìm thấy trang web hay không!”

Những lời nói của cả hai thật sự là sai lầm quá đáng. Các bạn phải nhớ rằng chúng ta đang cố gắng để đạt được cùng một mục tiêu, nhưng mỗi bạn lại mang một quan điểm khác nhau về vấn đề đó.

Các mục tiêu được chia sẻ bởi nhà phát triển và SEO là trải nghiệm người dùng. Phát triển web ngày nay phụ thuộc vào trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, và một trang web được tối ưu hóa, trong đó cả hai đóng vai trò là người dùng thân thiện và công cụ tìm kiếm thân thiện.

6. Chấp nhận thực thế: Có những việc nhà phát triển không thể làm được!

Lời khuyên này chủ yếu dành cho các SEO – người đang đọc bài viết này.

Phát triển các trang web là một công việc khó khăn. Sự thật mất lòng, nhưng xét cho cùng các nhà phát triển không thể làm tất cả mọi thứ mà bạn yêu cầu. Mặc dù kỹ năng của họ được ví như thuật sĩ, nhưng họ cũng chỉ là một con người, không hơn không kém.

Khi bạn yêu cầu họ “chỉ cần làm một plugin” hay “chỉ cần thay đổi tất cả 197.081 hình ảnh alt tag” đó là việc hết sức khó khăn, có khi không thể làm được.

Nếucác nhà phát triển không đáp ứng được nhu cầu của bạn, đừng giữ khư khư trong lòng mà hãy chấp nhận rằng khả năng của nhà phát triển cũng có giới hạn. Hãy làm việc với họ để tìm giải pháp thay thế phù hợp với nhu cầu tối ưu hóa của bạn.

7. Thừa nhận tầm quan trọng của SEO

Lời khuyên này dành cho các nhà phát triển.

Chúng ta đều biết rằng một trang web quan trọng như thế nào. Tốt ở đâu nếu một trang web với thiết kế nghèo nàn, khó hiểu, hoặc hoàn toàn bị hỏng đúng không? Nhưng SEO cũng quan trọng vì thật sự một trang web dù tốt đến mức nào mà không ai có thể tìm thấy thì hoàn toàn phí thời gian và nguồn lực cho việc đầu tư vào nó.

SEO chính là người tối ưu hóa trang web của bạn để cả thế giới biết bạn đã phát triển trang web tốt đến đâu. Do đó, khi SEO đưa ra những yêu cầu hay lời đề nghị thì hãy xem xét chúng nghiêm túc.

8. Hãy nhớ: Nhà phát triển cũng thực hiện công việc SEO

Lời khuyên này cho cả nhà phát triển và SEO.

Làm SEO cần có sự phối hợp của cả SEO và nhà phát triển. Thông thường mọi thứ sẽ diễn ra theo trình tự:

SEO kiến nghị với nhà phát triển.

Nhà phát triển thực hiện các kiến nghị.

Theo đó, các SEO giống như van nài nhà phát triển nên khi nào cũng cần SEO vui vẻ với họ, vì các nhà phát triển giúp đỡ họ hoàn thành công việc tốt nhất.

Kết luận

Mục tiêu bài viết này là giúp các nhà phát triển và SEO làm việc hiệu quả cùng nhau. Cả hai đều đóng vai trò tạo ra một trang web thành công và cần sự tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau để quá trình này diễn ra suôn sẻ. Bạn đã từng thấy hay trải qua xung đột khi ở vị trí là một SEO hay phát triển chưa? Bạn đã xử lí nó như thế nào?

Yến Trần | Digital Marketing