Tuesday Social #51: Cách tạo 1 trận đồ Hình ảnh-Video tối ưu

Tuần này với các mục tin tức: Facebook ra mắt ứng dụng Quản lý Ads trên iOS, Hàng nghìn người yêu Snapchat vì nó KHÔNG phải Facebook, Vậy cái váy ĐÓ có màu gì?, Làm thế nào để tạo một trận đồ Hình Ảnh-Video tối ưu?

Facebook ra mắt ứng dụng Quản lý Ads trên iOS

Tháng 7, 2014, Facebook đã ra mắt công cụ tên là Ads Manager như 1 tính năng tích hợp sẵn trên trang web của mình, dành cho hệ điều hành Android và iOS. Hiện nay, công cụ này đã được sử dụng bởi hơn 800.000 nhà quảng cáo mỗi tháng, khoảng 40% số lượng quảng cáo mà Facebook đưa vào hoạt động. Con số không tồi cho 1 tính năng trên di động.

1

Hôm nay, Facebook vừa tách tính năng Ads Manager thành một ứng dụng riêng cho hệ điều hành iOS. Ứng dụng này cho phép các nhà quảng cáo theo dõi hiệu quả quảng cáo, sửa lại các quảng cáo đã hiển thị, điều chỉnh ngân sách và thời gian biểu, nhận thông báo. Cái tên đã nói lên tất cả, ứng dụng này cho phép các nhà làm quảng cáo quản lý công việc của mình trên điện thoại di động chạy bằng iOS. Còn về phần Android, công ty vẫn đang tiếp tục xây dựng ứng dụng và sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Giống như Google, quảng cáo là mảng chủ lực mang lại doanh thu cho Facebook. Trong đó có đến 69% doanh thu quảng cáo đến từ mảng điện thoại di động. Đủ để thấy tầm quan trọng của công việc xây dựng ứng dụng quản lý quảng cáo cho điện thoại di động.

Điều này có nghĩa gì với Doanh nghiệp: Bạn có đầy đủ “người chống lưng” để đưa công ty của mình đến gần với khách hàng sử dụng smartphone – xu hướng ngày càng quan trọng mà bạn không nên bỏ quên. Công cụ quản lý ad của Facebook vừa là một sáng chế giúp đỡ vừa là lời nhắc nhở một phân khúc khách hàng của bạn có mặt trên iOS là quan trọng.

Hàng nghìn người yêu Snapchat bởi vì nó KHÔNG phải Facebook

Một trong những sức hấp dẫn lớn nhất của Snapchat là cách mà ứng dụng này xóa các nội dung. Hãy xem người dùng nói gì về Snapchat:

“Tôi rút ra được rằng mạng xã hội là 1 vòng lặp và sức hút của nó chỉ là nhất thời. Tôi thích một mạng xã hội mà nội dung chỉ có 1, không trùng lặp. Snapchat là ứng dụng đầu tiên dẫn đầu cho xu hướng này.”

Người dùng Snapchat cũng lưu ý rằng dịch vụ tin nhắn của ứng dụng này cũng được cá nhân hóa cao hơn Facebook, khiến họ thiên về xu hướng chia sẻ nhiều hơn.

Một lý do khiến người dùng Snapchat cảm nhận khác nhau về dịch vụ này là bởi vì nó không phải một kho-lưu-trữ, ví dụ như Facebook khiến người dùng có cảm giác đó như một album ảnh gia đình hơn là 1 mạng xã hội. Thêm vào đó, có nhiều dùng thấy lo lắng và khó chịu khi sử dụng Facebook việc họ theo dõi người dùng sẽ làm mất tính bảo mật thông tin cá nhân.

Điều này có nghĩa gì với Doanh nghiệp: Không phải chúng ta đang bàn về Snapchat hay Facebook ở đây. Điều chúng ta bàn là tâm lý khách hàng và xu hướng mà họ sẽ đi đến khi những phát minh mạng xã hội dần khiến người dùng cảm thấy chán và kỳ vọng nhiều hơn nữa. Con số hàng nghàn thì vẫn là con số nhỏ, nhưng qua thời gian xu hướng này sẽ lớn dần lên? Hãy chắc rằng bạn không làm mếch lòng khách hàng bằng cách:

- Chào anh/chị, công ty chúng em là XYZ, sản phẩm của chúng em là ABC…: Đừng nhắc đi nhắc lại các thông tin về sản phẩm/công ty bạn, nhiều trường hợp hay khủng bố khách hàng bằng tin nhắn, email…

- Xin hãy share thông tin về chúng tôi…: Khách hàng như người yêu, càng đuổi càng chạy, hãy yêu đúng cách, khiến họ tự nguyện chia sẻ về bạn.

- Sao anh đăng hình riêng tư của em?...: Đảm bảo khách hàng của bạn sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của họ, nếu không, hãy khiến họ yên tâm bởi chế độ bảo mật của bạn.

Vậy, cái váy ĐÓ có màu gì?

Tuần trước, cả thế giới được 1 phen náo loạn bởi bức ảnh của chiếc váy mà-ai-cũng-biết-là-cái-nào-đấy. Xanh đen hay trắng vàng? Vào thứ 6, qua công cụ tổng hợp đã cho kết quả là trắng vàng dẫn đầu các cuộc bình luận, nhân tiện thì sự thật là cái váy có màu xanh đen. May mắn thay, các nhà khoa học đã vào cuộc, giải thích rằng màu sắc mà bạn nhìn thấy là do độ sáng của màn hình và gen di truyền có sẵn của mắt.

Không xét đến khía cạnh viral của bản thân chiếc váy này, nhưng phải kể đến việc các thương hiệu đã nắm bắt xu hướng nhanh đến chóng mặt như thế nào. Mà không thể nói là chúng rất thành công.

2

Từ Oreo

3

Đến hãng dép cá sấu

4

Pizza Hut cũng không ngoài cuộc

Điều này có nghĩa gì với Doanh nghiệp: Không phải lúc nào cũng có cơ hội lớn như thế để chúng ta có thể “ăn theo”, mọi người tranh luận, chúng ta tạo thêm tranh luận, tranh luận đủ rồi, thì đến lúc làm đám đông nhìn lại cuộc tranh luận bằng sự hài hước, nhắc nhở với họ về công ty của bạn, cũng như sự năng động, tươi trẻ mà bạn hướng đến.

Làm thế nào để tạo 1 trận đồ Hình ảnh-Video tối ưu?

Facebook IQ vừa đưa ra 1 chiến lược kết hợp giữa Hình ảnh-Video sao cho tối ưu hóa khả năng thu hút người xem. Có 3 chiến lược dưới đây đã được kiểm tra và thử nghiệm cho 2 lần 4 ngày, dành cho cả News Feed deskop và di động. Chi tiết như sau:

- Chiến lược 1: 4 ngày đầu Hỉnh ảnh, 4 ngày sau Video. Hiệu quả là thu hút được nhiều lượt xem hơn bình thường.

- Chiến lược 2: 4 ngày đầu Hình anh, 4 ngày sau Hình ảnh. Chiến lược này giúp tăng lượng người xem gấp 1,7 lần.

- Chiến lược 3: 4 ngày đầu Video, 4 ngày sau Hình ảnh. Lượng người xem tăng 1.3 lần.

Điều này có nghĩa gì với Doanh nghiệp: Bạn còn chờ gì nữa? Mọi hướng dẫn đều đã rõ ràng rồi đúng không? ;)

5

(Tổng hợp và viết bởi Đỗ Thị Trang Duyên - IMAS Communication, nguồn: adweek.com/socialtimes, wearesocial.com)