Marketer Đỗ Kim
Đỗ Kim

Content Analyst @ Buzzmetrics

Phát hiện thú vị về thói quen đi siêu thị thông qua thảo luận trên social media

Các chuỗi siêu thị bán lẻ đang phải đối diện sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu đối thủ với các chương trình ưu đãi, khuyến mãi được tung ra liên tục. Không chỉ là sự cạnh tranh tại điểm bán mà việc tạo ra các nội dung thu hút, gây ấn tượng và sự chú ý trên trang mạng xã hội như Facebook cũng quan trọng không kém khi mà người dùng ngày càng tích cực hoạt động trên social media.

Tuy nhiên, muốn đối thoại với khách hàng trên social media, nên nói về chủ đề họ quan tâm nhất và muốn nói đến nhiều nhất. Vậy đâu là nội dung sẽ giúp các thương hiệu siêu thị thu hút khách hàng hơn trên social media?

Với quan niệm thông thường, siêu thị là nơi mua sắm cho nhu cầu thiết yếu của gia đình, với nhóm đối tượng phần đông là phụ nữ. Tuy nhiên, từ nghiên cứu mới nhất của Buzzmetrics, vận dụng công nghệ listening và phân tích chuyên sâu, marketer có thể thấy một bức tranh hoàn toàn khác. Có 2 điểm thú vị mà báo cáo sẽ giúp chúng ta hiểu hơn:

  1. Mua sắm không phải là hoạt động được nhắc đến nhiều nhất trong các thảo luận về việc đi siêu thị.
  2. Có 1 đối tượng không trực tiếp tham gia thảo luận về siêu thị nhưng lại là đối tượng thường xuyên được đề cập đến trong hoạt động đi siêu thị.

I. Thị trường siêu thị sôi động với "năm ông lớn"

Top 5 siêu thị được thảo luận nhiều nhất trên social media là: Big C, Co.opmart, Lotte Mart, EmartVinmart. Trong đó, Big C và Co.opmart vẫn luôn giữ ngôi vị là hai thương hiệu siêu thị có thị phần thảo luận cao nhất [Link] [Link]. Ngoài việc có các hoạt động tích cực trên trang Facebook fanpage của mỗi thương hiệu siêu thị, thì các chuỗi siêu thị này còn được các trang Facebook fanpage khác nhắc đến như một nơi cung cấp các sản phẩm, dịch vụ mà người dùng có thể cân nhắc sử dụng như các trang fanpage của các thương hiệu chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình... hay là nơi có các nhà hàng ăn uống, dịch vụ giải trí hoạt động bên trong siêu thị.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thảo luận trên trang fanpage của Big C và các trang Facebook khác có sự chênh lệch khá cao: 2% so với 98%; trong khi đó, dù trang Facebook fanpage của Co.opmart cũng hoạt động tích cực với các mini game thu hút; nhưng tỷ lệ đóng góp thảo luận của các trang Facebook ngoài fanpage cũng rất cao, chiếm tới 59%. Có thể thấy, các trang Facebook khác đặc biệt là các trang fanpage của các thương hiệu có kinh doanh sản phẩm/dịch vụ tại siêu thị đã góp phần rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh của các chuỗi siêu thị trên social media.

Hoạt động chính của trang fanpage Big C và Co.opmart đều tập trung quảng bá các dịch vụ mua sắm: các sản phẩm được bày bán, các chương trình khuyến mãi của các mặt hàng có trong siêu thị… Tuy nhiên, trong phần tiếp theo của báo cáo sẽ cho thấy hoạt động được thảo luận nhiều nhất khi đi siêu thị trên social media lại không phải là mua sắm.

II. 2 phát hiện thú vị về thói quen khi đi siêu thị của người Việt thông qua thảo luận trên social media:

1. Mua sắm không phải là hoạt động được nhắc đến nhiều nhất khi đi siêu thị

Khi nhắc đến cụm từ “đi siêu thị” sẽ dễ khiến mọi người liên tưởng đến việc đi mua sắm. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê mới nhất của Buzzmetrics trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2017 thì “Ăn uống” mới là hoạt động được người dùng chia sẻ nhiều nhất khi đi siêu thị, với 47.8% lượng thảo luận public trên social media; mọi người thường vào các chuỗi nhà hàng, chuỗi cafe thức uống và khu vực ẩm thực (food court) có trong siêu thị để tụ họp bạn bè/gia đình. Trong đó, Lotteria, Highlands coffee, KFC và Jollibee lần lượt là 4 chuỗi cửa hàng được lựa chọn để ăn uống nhiều nhất khi đi siêu thị.

Trong khi đó, “Mua sắm” chỉ được nhắc đến ở vị trí thứ hai với 33% lượng thảo luận về các hoạt động khi đi siêu thị, người dùng chủ yếu chia sẻ hình ảnh cùng gia đình, bạn bè mua sắm.

“Xem phim” tại các rạp chiếu phim và “Tham gia sự kiện” của các thương hiệu được tổ chức tại siêu thị cũng là các hoạt động được nhiều người dùng chia sẻ nhiều trên social media, lần lượt chiếm 11% 2.5%.

2. Có đến 40.8% thảo luận về hoạt động đi siêu thị chia sẻ là có dắt trẻ nhỏ theo cùng

Ngoài việc ăn uống và mua sắm, người dùng có xu hướng lựa chọn các khu vui chơi trong siêu thị là nơi vui chơi giải trí và có đến 14% trên 16.8% các thảo luận chia sẻ về các hoạt động vui chơi giải trí ở siêu thị có đối tượng tham gia vui chơi là trẻ nhỏ.

Mặt khác, nữ giới có xu hướng thích chia sẻ các hoạt động khi đi siêu thị trên social media, có đến 68.4% nữ giới trong khi chỉ có 31.6% nam giới tham gia thảo luận; bên cạnh đó, 40.8% thảo luận chia sẻ về các hoạt động khi đi siêu thị là cùng với trẻ nhỏ. Chính vì thế, việc tổ chức các chương trình/hoạt động hoặc các bài viết trên Facebook fanpage nhắm đến đối tượng nữ giới thường đi siêu thị với trẻ nhỏ sẽ giúp thu hút sự chú ý của người dùng trên social media tốt hơn.

Tạm kết

Siêu thị hiện nay không chỉ còn là nơi mua sắm mà dần trở thành một khu vui chơi giải trí phức hợp đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng; không chỉ là phụ nữ mà còn có trẻ con là đối tượng tích cực sử dụng các dịch vụ của siêu thị. Chính vì thế, bên cạnh các chương trình khuyến mãi hấp dẫn người dùng mua sắm tại điểm bán, các siêu thị cần đẩy mạnh các loại nội dung quảng bá về các loại hình dịch vụ ăn uống và vui chơi giải trí để thu hút sự chú ý của người dùng trên social media và khuyến khích họ đến với siêu thị của thương hiệu thay vì chọn nơi khác.

Trên đây là tổng quan phân tích các thảo luận đề cập đến các hoạt động của người dùng khi đi siêu thị trên social media. Vậy liệu có sự khác biệt đối với từng chuỗi siêu thị hay đây đã là kết quả thể hiện được bức tranh về xu hướng chung của người dùng đối với tất cả các chuỗi siêu thị?

Để tìm hiểu thêm và trao đổi chi tiết hơn về bài viết, xin vui lòng liên hệ với bộ phận đại diện của Buzzmetrics hoặc liên hệ tác giả bài viết Kim Do - Content Marketing Analyst: [email protected].