Cơn thèm Prime Air

Với những doanh nghiệp và cá nhân đang làm kinh doanh online, vận hành một hệ thống từ đầu đến cuối vốn rất khó khăn. Vận hành nó với chi phí tiết kiệm và hiệu năng cao càng khó hơn nữa. Và vận hành nó một cách tự động thì gần như là điều xa xỉ.

Vậy nên, Prime Air chỉ là một ước mơ, không hơn không kém. Là một cơn thèm nhỏ nước dãi lâu năm, đến khi nước dãi hết, miệng đã khô mà vẫn còn thèm.

Nhưng mà Prime Air là gì?


Nôm na, Prime Air là dịch vụ giao hàng bằng robot của trang web mua sắm Amazon.

Thế này cho dễ hiểu. Khi đặt hàng trên Amazon, với những sản phẩm có biểu tượng Prime Air, chỉ cần sau khi bấm nút đặt hàng 30 phút, sẽ có một con robot bay đến nhà bạn, thả món hàng ngay trước nhà.

Thử tưởng tượng bây giờ là 4 giờ chiều và 5 giờ là phải đi sinh nhật sếp. Quần áo trong tủ thì cũ hết rồi, mặc đi thì thật là "quê mùa". Nhưng mà chỉ còn có 1 giờ đồng hồ, làm sao shopping kịp?

Đấy, trong trường hợp này Prime Air lên ngôi.

Cơn thèm Prime Air thực sự còn ẩn chứa một lý do khác.

Để sự tiến bộ vượt bậc này xuất hiện tại Việt Nam, cần phải có sự đồng bộ và chuyển mình đúng nghĩa của Thương Mại Điện Tử. Trong đó, vấn đề thanh toán phải là ưu tiên hàng đầu.

COD (Cash On Delivery – Thu tiền mặt tận nơi) luôn là ưu tiên bắt buộc khi làm TMĐT tại Việt Nam. Khách hàng luôn ám ảnh từ “lừa đảo”. Họ chỉ muốn nhận hàng trước, thanh toán sau.

Khách hàng không thể biết rằng, chính cái quy trình đó đã vô tình làm chi phí tăng lên. Đó là chi phí cho dịch vụ thu hộ tiền (dù nhiều đơn vị giao hàng quảng cáo Free COD, nhưng dĩ nhiên họ đã “cài” ẩn vào giá dịch vụ rồi). Đó còn là cho phí rủi ro (Nếu tỉ lệ trả hàng là x%, thì người bán hàng phải tăng y% chi phí, để bù lại chi phí chuyển hàng cho khách nhưng cuối cùng họ lại không chịu nhận hàng). Đó còn là chi phí giao dịch, còn là chi phí thời gian và một loạt những chi phí khác.

Quay trở lại với Prime Air, dịch vụ giao hàng với những con robot gần như hoàn hảo, trừ duy nhất một điều…

đó là…

… những con robot đó không biết thu tiền hộ. Nó không biết thối tiền. Nó chỉ biết mang hàng đến nhà bạn mà thôi!

Nếu mang Prime Air về Việt Nam, có lẽ phải gắn cho nó một cái máy quẹt thẻ. Nhưng mà khổ thiệt, ở xứ mình được mấy người biết dùng thẻ quẹt?

Chưa kể đến an nguy tính mạng của những con robot trước những thợ săn ve chai.

Vậy nên, còn biết nói gì khác ngoài chữ “Thèm”?

Tùng Long