4 kinh nghiệm quay phim sự kiện cơ bản

Tôi tin rằng ở đây, các marketer, các PR executive đều hiểu được vai trò của event trong hoạt động marketing, xây dựng và phát triển thương hiệu. Event được coi là hoạt động có gây ra tiếng vang lớn, có mức độ lan tỏa cao, vì vậy, mỗi nhãn hiệu, mỗi công ty đều cố gắng chọn những cách làm event mới, chăm chút tỉ mỉ cho hoạt động nổi bật này. Bản thân đang làm việc trong một đơn vị quay phim sự kiện, từng được trải qua nhiều job lớn nhỏ, tôi có một vài kinh nghiệm muốn chia sẻ cùng các bạn, đặc biệt dành cho những đơn vị quay phim và những công ty đang chuẩn bị tổ chức sự kiện.

1. Quay phim sự kiện không cần kịch bản

Nếu search cụm từ “quy trình quay phim sự kiện” trên google, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một bước mang tên “lên kịch bản quay phim sự kiện”. Thế nhưng, sự thật là bạn không phải phức tạp hóa mọi thứ lên như vậy. Cái mà những đơn vị quay phim cần chỉ là một timeline chi tiết về các trình tự và nội dung hoạt động.

Việc lên kịch bản có thể cần thiết nếu đó là sự kiện kéo dài nửa – 1 ngày và sản phẩm aftermovie là một clip hoàn chỉnh như một bộ phim. Nhưng sự kiện là những thứ chỉ diễn ra một lần, vì vậy, có kịch bản chi tiết chỉ khiến bạn quá tập trung vào nội dung sẵn có mà bỏ qua những khoảnh khắc đắt giá trong sự kiện. Hãy cứ quay tất cả các hoạt động, quay nhiều góc, nhiều khung hình để có sự lựa chọn đa dạng hơn cho sản phẩm cuối cùng.

2. Giữ liên lạc

Nếu bạn là một agency TCSK hay là một khách hàng cần quay phim sự kiện, hãy cắt cử một người chịu toàn bộ trách nhiệm về việc này, giả sử gọi đây là A. A cũng sẽ là người liên lạc trực tiếp với đơn vị quay phim. Tại sao lại cần giữ liên lạc? A là người đảm bảo tất cả quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Đội quay có đủ thẻ BTC để ra vào các khu vực quan trọng không, họ có được vào backstage hay phòng ca sĩ không, …là những câu hỏi mà A phải trả lời.

Đồng thời, do không có kịch bản, A sẽ phải trao đổi rõ ràng với đội quay phim sự kiện về yêu cầu của khách hàng và đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Trong quá trình sự kiện diễn ra, A cũng nên để ý sát sao.

3. Chuẩn bị cho những trường hợp rủi ro có thể xảy ra

Bạn sẽ không bao giờ biết được vấn đề gì có thể phát sinh trong khi quay phim sự kiện, nhiều vấn đề như hỏng máy ảnh, thiết bị bị tai nạn và nhiều vấn đề khác. Sự ứng biến chính là chìa khóa của bạn, để làm được điều đó, bạn cần lường trước các sự cố và chuẩn bị dư thiết bị.

Khi bạn tạo danh sách cần thiết bị, hãy đảm bảo bạn có khả năng bổ sung cho bất kì thiết bị nào là thiết yếu. Có thiết bị bổ sung cũng rất thiện cho các cơ hội khác khi quay phim. Một chiếc micro trong túi có thể giúp bạn tạo ra một cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên, một chiếc máy ảnh có thể chụp hay quay được thêm những khoảng khắc đặc biệt. Những điều nhỏ nhặt như vậy có thể thay đổi giá trị mà bạn mang đến cho khách hàng.

4. Sự chuyên nghiệp đến từ vẻ bề ngoài

80% ấn tượng về một ai đó đến từ vẻ bề ngoài. Đó chính là lí do vì sao bạn phải chỉnh tề ngay khi làm việc trong bóng tối. Có hai từ khóa dành cho trang phục khi chụp ảnh quay phim sự kiện: tối giản và màu tối.

Tại sao đồng phục của các đơn vị quay phim chụp ảnh lại là màu đen? Bởi vì khi vô tình vướng vào khung hình do di chuyển, màu đen có thể dễ dàng được xóa bỏ.

Túi đồ, trang phục phù hợp sẽ mang lại sự chuyên nghiệp và an toàn cho cảnh quay của bạn.

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị các thiết bị của mình thật tốt. Bạn định di chuyển các thiết bị của mình đến một sự kiện như thế nào? Bạn có thể ném tất cả vào túi thể thao và nghĩ rằng như vậy đã là tốt rồi? Hãy xem xét ngân sách để chuẩn bị cho mình một túi đựng thiết bị chuyên dụng để tiện cho việc di chuyển. Nó không chỉ làm cho bạn trong chuyên nghiệp hơn mà còn giữ cho thiết bị của bạn an toàn khi di chuyển. Tuy ở trên tôi đã nhắc các bạn mang theo những thiết bị "dự bị" nhưng cũng nên tiết chế để di chuyển thuận lợi hơn.

4 gạch đầu dòng trên đây là những điều cơ bản nhất mà tôi rút ra được khi quay phim sự kiện. Những điều này có ý nghĩa như thế nào?

- Giúp các bạn tiết kiệm thời gian khi chuẩn bị cho nội dung clip quay phim sự kiện.

- Những thông tin cần thiết khi hai bên trao đổi.

- Lên list thiết bị cần và đủ.

Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt cho sự kiện của mình và tìm được đơn vị quay phim sự kiện phù hợp nhất.

Nguồn: http://eventusproduction.com/quay-phim-su-kien/