Tương lai Facebook sau hội nghị F8

Hội nghị phát triển F8 của Facebook vừa diễn ra đã mang đến rất nhiều thứ thú vị, dưới đây là những điểm vô cùng thú vị và hữu ích mà DigiPencil MVV muốn chia sẻ với các bạn.

1. Augmented Reality

Facebook đang khẳng định rằng hoàn toàn nghiêm túc với ý tưởng áp dụng AR vào việc kết nối giữa mọi người với nhau. Giữa mọi người trong gia đình, giữa bạn bè với nhau, thậm chí giữa brands với khách hàng. Thay vì phát triển các thiết bị “cool ngầu” thì Facebook lại tin rằng camera mới là thứ thâu tóm và có giá trị quyết định đối với nền tảng AR.

Dựa theo nội dung giới thiệu của Mark Zuckerberg thì tất cả các tính năng làm việc với camera trong 1-2 tháng gần đây Facebook tung ra mà mọi người cho rằng rip-off (nhại) của Snapchat chỉ là những thứ quá nhỏ trong một kế hoạch tổng thể đem AR vào thế giới social media. Trong hội nghị F8, một số tính năng AR cho phép tạo ra những nội dung vui vẻ với các cá nhân nhưng hoàn toàn có thể đem lại giá trị cho các nhãn hàng. Một thể loại content mới! Vẫn là việc cho phép ném thêm vào cảnh chụp những đối tượng 3D nhưng siêu mượt mà, biến đổi ảnh chụp 2D thành 3D rồi thoải mái thêm những hiệu ứng vào không gian 3D đó.

Tưởng tượng nhé, sếp Huy Pencil nhà mình chụp ảnh bên trong chiếc ô tô BMW xa xỉ của ổng, sau đó chọn hiệu ứng đổ đầy kẹo vào bên trong xe rồi gửi cho bà vợ ở nhà, kêu “Honey, mừng sinh nhật em!!! Một xe đầy kẹo ngọt nà, hy hy”. Ảo diệu vô cùng.

Hay bạn Tuyết Vũ – Community Manager (team Hà Nội) vốn là FA lâu năm đi Cafe một mình hoàn toàn có thể chụp ảnh với 2 cốc cafe để giữ giá.

Thậm chí sinh nhật vợ, sếp Huy mua chai rượu đắt tiền, định chụp ảnh khoe lên Facebook nhưng chả lẽ lại cố tình xoay cái phần nhãn ra phía trước thì kỳ chết (bọn đàn em ở công ty nó lại đánh giá). Và Facebook hoàn toàn có thể nhận diện ra cái chai rượu đó là rượu gì, ấn vào một cái là anh em biết ngay rượu xịn hay rượu rởm (rởm là bị Leo – Solution Manager nó bóc phốt ngay). Thậm chí bạn có thể tiến hành để mua luôn.

Hoặc Leo hoàn toàn có thể bị trừ lương một cách oan ức khi vẽ bậy lên tường nhà sếp Quân – Phó Giám Đốc và là Giám Đốc Nội Dung của DigiPencil MVV với trò đùa như thế này. Nhưng lại là một cơ hội lớn cho các nhãn hàng thực hiện các chiến dịch có liên quan đến Street Art.

Với loại Location Mark này các cô gái sẽ không còn phải vạch vẽ nguệch ngoạc lên các công trình di tích lịch sử để thể hiện tình cảm với Idol Hoàng Quân nữa, mà theo cách lịch sự/văn minh hơn. Trong khi đó các nhãn hàng thì lại có cơ hội vớ bở vì có thể đặt Tag ở khắp nơi trong thành phố. Chắc hẳn đó là Một loại inventory banner quảng cáo mới!!!

Bạn có thể xem kỹ hơn tại 19:22

2. Camera Effects Platform

Facebook còn ra mắt Frame Studio và AR Studio hỗ trợ cho các bên thứ 3 tạo content riêng.

Còn nhớ trong năm trước có một cái báo cáo về việc user giảm chia sẻ trên Facebook những nội dung thuần túy liên quan đến bản thân cá nhân. Và với platform mới này, chúng mình đoán có thể Facebook đang hy vọng thay đổi tình hình bằng cách kích thích tạo ra những nội dung vui vẻ và gắn liền với cá nhân hơn.

Và nếu trở thành xu hướng mới sành điệu thì nó sẽ mở ra cơ hội mới cho các nhãn hàng – tương tự như cách làm của Snapchat Geofilters (link https://goo.gl/ojLW80) – tạo ra những khung hiệu ứng hài hước, liên quan đến nhãn, liên quan đến các chiến dịch trên social của nhãn. Và các loại nội dung này theo kịch bản là sẽ được viral rộng rãi hơn (tất nhiên).

3. Facebook Spaces

Trước hết mời các bạn xem qua clip này

Đây là một môi trường ảo cho phép mọi người gặp nhau thông qua các thiết bị chơi VR như HTC Vive hay Oculus Rift (ngoài headset úp vào mắt còn có 2 tay cầm để tương tác). Các bạn đoán được gì nào?

  • Các công ty du lịch sẽ tận dụng để làm một hệ trải nghiệm ấn tượng hơn về tour của họ dành cho khách hàng?
  • Các công ty bất động sản cho phép khách hàng tiềm năng đến thăm quan trước ngôi nhà?
  • Các công ty nội thất cũng vậy?
  • Các công ty buôn bán quần áo cũng thế?

Nah, of coz! Mấu chốt ở đây chính là việc có thêm một hướng dẫn viên đi cùng bạn trong thế giới ảo! Bạn có thể tư vấn hoặc thỏa thuận trực tiếp với khách hàng ngay khi khách đang trải nghiệm tour.

Có một ông chuyên gia bán hàng nói rằng, “Hãy nhanh chóng đưa ra những deal ngon ngay chính lúc khách hàng đang há hốc mồm; còn nếu không để khi miệng họ ngậm lại bạn sẽ chẳng còn gì”. Nếu VR thuần túy có thể đem lại trải nghiệm thú vị bằng việc cho khách hàng chìm ngập trong thế giới ảo một lúc để rồi khi xem xong bạn mới có thể nói chuyện tiếp được với họ thì Facebook Spaces tạo cơ hội cho bạn tận dụng khoảnh khắc đáng đồng tiền bát gạo đó.

Ngoài ra Facebook Spaces cũng là cơ hội tốt để các hoạt động training đại chúng đạt hiệu quả hơn với giáo cụ trực quan, môi trường tương tác người – người sinh động.

Chuyên gia Ngọc Long Black Moon cũng sẽ không cần phải cởi trần phân tích khủng hoảng truyền thông trên YouTube nữa mà anh có thể mặc bra cho tăng độ hot.

Nếu một campaign trên mạng xã hội giá trị nằm ở điểm số interaction, thì Facebook đã và đang đem lại nhiều cách để interact hơn.

4. Facebook Live với Giphy

Một chút gia vị cho các bạn làm Live Stream.

  • Có thể thêm dễ dàng các ảnh GIF vào nội dung live stream
  • Dùng camera sau (điện thoại) thì sẽ có chiếc microphone hiện ra như kiểu bạn đang phỏng vấn ai đó. Cũng hay.

Mặc dù tính năng này khá là mờ nhạt nhưng lại là thứ giúp chúng ta thoát khỏi cơn mơ với những tính năng thần thánh bên trên vốn có thể phải chờ rất lâu mới có. Điểm hay ở đây là thêm nội dung vào GIPHY rất dễ. Chỉ việc làm cái ảnh GIF rồi up lên GIPHY là dùng được. Vậy tại sao không tận dụng để làm một bộ reaction GIF bằng nhân vật của khách hàng Bio-acimin?

5. Facebook Messenger có rất nhiều cập nhật

Messenger Business Bots là thứ đáng quan tâm nhất! Mọi người có thấy gì không? Suggestion ngay trong đoạn chat với bạn bè! Thậm chí mua hàng và thanh toán luôn cùng với nhau.

Khi nhìn đến đây tôi chẳng màng các tính năng khác nữa. Tốt hơn hết các doanh nghiệp nên bắt đầu nghĩ cách khai báo và tích hợp dịch vụ của mình vào Chat Bot ngay và luôn.

Ngoài ra Chat Bot cũng được quảng cáo việc chat thông minh hơn, mình chưa biết làm cách nào nhưng Facebook bảo rằng bot sẽ tự động nhận biết được câu hỏi của khách rồi tra cứu nếu nội dung câu hỏi thuộc loại câu hỏi thường gặp thì Bot sẽ tự động trả lời luôn – hơn hẳn Fuel Chat ngốc nghếch hiện tại.

Các tính năng khác bạn có thể xem chi tiết tại đây (Link https://newsroom.fb.com/news/2017/04/messenger-f8/)

6. Facebook Analytics

Nếu ở thời đại kinh doanh trên web và web 2.0 thì ta có Google Analytics, còn ở thời đại social này ta có Facebook Analytics. Không còn chỉ đánh giá và đo đạc các chỉ số của mỗi app không, giờ đây còn có thể dùng để đánh giá Facebook Pages và lắng nghe các chuyển đổi ngoại tuyến (offline conversions).

Chuyển đổi ngoại tuyến là …. xem tại https://goo.gl/MEj9U1

Nôm na có thể hiểu là ta hoàn toàn có thể biết được chiến dịch quảng cáo trên social dẫn đến các hành động cụ thể bên ngoài như thế nào (Đặt hàng – bằng cách thức gì, thanh toán – bằng phương thức gì và nhận hàng – như thế nào)…

Như vậy có thể các chỉ tiêu KPI chạy cho khách hàng sắp tới sẽ phong phú hợn một chút, việc báo cáo cũng mệt hơn nhưng Nhung lại có nhiều thứ để chém với khách hàng hơn. Nhung nhở?

DigiPencil MVV xin được kết thúc việc tổng kết những thông tin hữu ích bên lề sự kiện F8 của Facebook tại đây. Hẹn gặp lại trong bản tin tiếp theo.

Nguyễn Ngọc Linh
Creative Technologist của DigiPencil MVV