Music Show và Cuộc chiến truyền thông (P.2)

Các doanh nghiệp vừa và lớn đã và đang dành một phần ngân sách để tài trợ cho các sự kiện âm nhạc ngoài trời. Đối tượng mục tiêu của các sự kiện thường là giới trẻ và khách mời là các ca sĩ/nhóm nhạc với lực lượng fan hâm mộ hùng hậu. Nhắm đúng vào tâm lý thần tượng, các hoạt động trên được đón nhận rất hào hứng, đồng thời góp phần mang lại sự thành công của chương trình.

Một trong những loạt sự kiện mở đầu cho xu hướng này là Rock Storm với sự đồng hành của nhãn hàng Mobifone, hay tiêu biểu đầu năm nay là sự kiện SoundFest do Coca Cola tài trợ với sự có mặt của nhóm nhạc Bigbang. Tiếp nối xu hướng này trong nửa sau năm 2014 là 2 sự kiện “đình đám”: 2NE1 IN VIETNAM - GALAXY STAGE (Samsung Galaxy S5)HeartBeat-Mỹ Tâm (OPPO). Trong phạm vi bài viết dưới đây, tác giả sẽ đánh giá hiệu quả truyền thông thương hiệu dưới góc nhìn mới: góc nhìn của Social Media Listening.

Liệu GALAXY STAGE (Samsung) với sự có mặt của nhóm nhạc mang tầm vóc quốc tế 2NE1 hay liveshow Heartbeat của Mỹ Tâm (OPPO) sẽ có được hiệu quả trực tuyến cao hơn?

Phần 2: HeartBeat – Mỹ Tâm concert và OPPO

Nhãn hàng tài trợ: OPPO
Thời gian diễn ra sự kiện: 09/11 (HCM) – 23/11 (Hà Nội)
Giá vé: Miễn phí

COMMUNICATION CHANNEL

Không giống Galaxy Stage, Liveshow Heartbeat chủ yếu tập trung đẩy mạnh thông tin qua tài khoản Facebook của Mỹ Tâm và của chính nhãn hàng OPPO (Owned Media). Bên cạnh đó, sự kiện cũng thực sự lan tỏa mạnh mẽ trên môi trường trực tuyến khi nhận được sự ủng hộ và quan tâm rất lớn từ cộng đồng fanclub của Mỹ Tâm, một trong những cộng đồng có số lượng và chất lượng tốt nhất hiện nay.

ONLINE BUZZ VÀ SENTIMENT

Với cách lựa chọn kênh truyền thông khác biệt, Heartbeat đã thực sựtạo ra cơn sốt tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Một lần nữa số liệu thống kê chứng minh được lý do các nhãn hàng đồng hành cùng các chương trình với sự xuất hiện của các thần tượng âm nhạc: tỷ lệ phản hồi tích cực của chương trình tăng cao đột biến.

BRAND PLACEMENT

Điều làm nên sự thành công này không chỉ nằm ở đó, việc phát vé miễn phí thông qua các trò chơi của OPPO cũng đã kéo rất nhiều khán giả đến với liveshow này, đồng thời góp phần làm tăng tỷ lệ tương tác đối với nhãn hàng trong thời gian diễn ra sự kiện.

Bên cạnh đó, OPPO còn nhận được những phản hồi tích cực về dịch vụ chăm sóc khách hàng trước khi đêm diễn chính thức diễn ra. Việc đổi/lấy vé ngay tại cửa hàng OPPO với quy trình nhanh gọn đã được netizen đánh giá cao. Từ đó họ cũng có cái nhìn tích cực về quy hình CSKH tại hệ thống OPPO.

BRAND IDENTITY

Liveshow Heartbeat của Mỹ Tâm không bị bao trùm bởi thương hiệu OPPO. Buổi diễn đã thực sự chạm đến tình cảm của khán giả khi OPPO đã không gượng ép hiển thị thương hiệu của mình ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên OPPO đã thực sự “cao tay” khi biến cả sân vận động Quân Khu 7 (Tp.HCM) và sân vận động Hàng Đẫy thành một biển người màu xanh với những cây gậy phát sáng được phát miễn phí. Và tất nhiên, khi nhìn thấy những bức ảnh được chia sẻ trên Social Media sau đêm diễn, mọi người có thể trực tiếp liên tưởng màu xanh đó đến OPPO, nhà tài trợ của chương trình này.

KẾT LUẬN

Heartbeat đã diễn ra đúng như mong đợi của OPPO. Họ đã khéo léo lồng ghép thương hiệu của mình vào chương trình và trở thành “người bạn đồng hành cùng HeartBeat” chứ không còn là một nhà tài trợ thuần túy. Những thông điệp đó đều được netizen cảm nhận và chia sẻ trên chính Facebook của họ.

Không dừng lại ở đó, thông qua sự kiện OPPO cũng tạo được cảm tình, ít nhất là đối với những người tham dự đêm nhạc. Những lời cảm ơn, tri ân hoặc những lời khen tặng được dành tặng cho OPPO vì sự kiện ý nghĩa này. Heartbeat thực sự là một nước đi khôn ngoan của OPPO!

(Xem lại P.1)

Dữ liệu được thu thập và phân tích thông qua hệ thống SocialHeat của YouNet Media, agency hàng đầu Việt Nam về theo dõi – quản trị và phân tích thương hiệu, thị trường và người dùng trên môi trường Internet. Hệ thống Social Listening & Market Intelligence của YouNet Media là nền tảng duy nhất tại Việt Nam có khả năng thu thập và phân tích thông tin theo thời gian thực (real-time), tự động (automatic sentiment) và bao phủ trên 90% các nguồn tin tức và thảo luận từ các mạng xã hội (800 nghìn fanpages & nhóm và 20 triệu người dùng Facebook Việt Nam, Youtube,…), diễn đàn, cộng đồng, tin tức trực tuyến…