TOPBUZZ 2016: Nhìn lại một năm đầy sôi động trên social media với Buzzmetrics Lưu

Nhung Nguyễn
MarCom Manager , Buzzmetrics
18/05/2017
5,755
0

Năm 2016 đã qua đi với hàng loạt các chiến dịch gây “khuấy đảo” cộng đồng mạng cùng nhiều tên tuổi các thương hiệu, cá nhân ghi được dấu ấn lớn trên mạng xã hội. Hãy cùng Buzzmetrics nhìn lại các chiến dịch, thương hiệu, người nổi tiếng và sự kiện được nói đến nhiều nhất trong năm vừa qua qua bảng xếp hạng TopBuzz 2016 nhé!

Bảng xếp hạng TopBuzz là bảng xếp hạng đáng tin cậy dành cho các thương hiệu và agency, cung cấp những thông tin chất lượng và cập nhật nhất trên social media. Bảng xếp hạng năm 2016 bao gồm Top 10 thương hiệu, Top 10 chiến dịch, Top 10 sự kiện và Top 10 người nổi tiếng trên các kênh truyền thông xã hội và báo điện tử trong thời gian từ 01/03/2016 – 28/02/2017 (bao gồm các chiến dịch Tết 2017).

Bảng xếp hạng TopBuzz hoạt động dựa trên 2 tiêu chí chính: Mức độ nhận diện và Mức độ được yêu thích.

- MỨC ĐỘ NHẬN DIỆN: Dựa trên Lượng bài viết và thảo luận – Total mention (Posts & comments) được tạo ra trên social media, bao gồm Facebook, Forum, Youtube, Online News, Blog,…

Ngoài ra, từ tháng 09/2016, Mức độ nhận diện còn được xác định dựa trên Tổng lượng tương tác (Like + Share + Comment), tuy nhiên việc xếp hạng vẫn dựa trên Lượng bài viết và thảo luận, vì chỉ số Like và Share có thể dễ dàng được khuếch đại và có thể khó kiểm tra liệu lượng Like và Share này có thực sự được tạo bởi những người dùng Facebook thực sự hay không.

- MỨC ĐỘ ĐƯỢC YÊU THÍCH BỞI CÔNG CHÚNG: Được xác định bằng Chỉ số yêu thích do Buzzmetrics đo lường, là kết quả phân tích chỉ số cảm xúc của các thảo luận để xác định tương quan giữa các thảo luận Tích cực, Tiêu cực và Trung lập.

Chỉ số cảm xúc = (Lượng thảo luận Tích cực – Lượng thảo luận Tiêu cực) / (Lượng thảo luận Tích cực + Lượng thảo luận Tiêu cực)

Chỉ số cảm xúc có giá trị từ -1 đến 1, giá trị càng cao thể hiện mức độ được yêu thích càng cao

Top 10 thương hiệu được nói đến nhiều nhất trên social media trong năm 2016

Tiger là thương hiệu được nói đến nhiều nhất trên social media trong năm 2016 với phần lớn thảo luận đến từ minigame trên trang fanpage của Tiger. Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu của ngành hàng điện tử tiêu dùng (Samsung, Sony, Oppo, Dell, HTC) cũng góp mặt trong bảng xếp hạng với vị trí khá cao.

*Bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu không bao gồm chỉ số Tổng lượng tương tác, vì số liệu về Lượng bài viết và thảo luận chỉ tính dựa trên bài viết và thảo luận thực sự có nói tới thương hiệu (brand mentions), chứ không tính các thảo luận bên dưới các bài viết (post).

Top 10 chiến dịch được nói đến nhiều nhất trên social media trong năm 2016

Nhờ vào minigame không giới hạn lượt tham gia và phần thưởng hấp dẫn, nhiều chiến dịch của các thương hiệu đã tạo ra lượng bài viết và thảo luận khổng lồ trên social media như Đánh thức mùa xuân (Tiger), Galaxy S7/S7 Edge (Samsung), Khuấy động sắc màu lễ hội (Heineken) hay Clear Men Cup (Clear Men); trong đó, Galaxy S7/S7 Edge là chiến dịch có tổng lượng tương tác cao nhất với phần lớn đến từ lượt like trên trang fanpage của thương hiệu và người nổi tiếng. Bên cạnh đó, Samsung cũng có những chiến dịch khác xuất hiện trong bảng xếp hạng như Galaxy J, Galaxy A 2017.

Ngoài ra, Biti’s Hunter (Biti’s), Điện máy xanh (Điện máy xanh), OPPO F1s (OPPO) và Honda Winner 150(Honda) cũng là những chiến dịch đáng chú ý trong top 10 chiến dịch 2016.

Top 10 người nổi tiếng được nói đến nhiều nhất trên social media trong năm 2016

Nhìn chung, livestream, tham dự các gameshowcác sản phẩm âm nhạc là những hoạt động tạo ra nhiều lượng bài viết và thảo luận nhất cho người nổi tiếng trong năm vừa qua; trong đó, lượng thảo luận khủng từ livestream giúp Khởi My là người nổi tiếng được nói đến nhiều nhất trên social media trong năm 2016. Đồng thời, Sơn Tùng cũng có lượng bài viết và thảo luận cao nhờ vào những MV và bài hát mới gây sốt trên mạng xã hội trong năm qua.

Ngoài ra, các vấn đề về đời sống cá nhân và những hành xử không đẹp trong năm khiến một số người nổi tiếng không được nhiều người yêu thích như Trấn Thành, Ngọc Trinh, Hồ Ngọc Hà, Hari Won.

Top 10 sự kiện được nói đến nhiều nhất trên social media trong năm 2016

Tiger Remix, Clear Men CupV.League 2016 là 3 sự kiện được nói đến nhiều nhất trên social media trong năm 2016; trong đó, các minigame với phần thưởng hấp dẫn giúp Tiger Remix và Clear Men Cup tạo ra lượng bài viết và thảo luận khổng lồ. Đêm chung kết The Face là sự kiện có tổng lượng tương tác cao nhất, phần lớn đến từ lượt like trên trang fanpage của những người nổi tiếng và thương hiệu OPPO.

Ngoài ra, góp mặt trong top 10 còn có nhiều sự kiện âm nhạc của các thương hiệu nổi tiếng cũng như các đêm chung kết của những chương trình truyền hình và cuộc thi sắc đẹp.

Buzzmetrics là một giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội (Social Listening) toàn diện nhất Việt Nam, có độ phủ toàn bộ các mạng xã hội trên thế giới và trong nước, bao gồm facebook, twitter, youtube, google+, instagram, linkedin, zing, zalo, noi.vn, hơn 1000 forums, 8000+ báo điện tử và blogs. Buzzmetrics được tin dùng bởi Coca-Cola, Samsung, Unilever và là đối tác chiến lược của các agencies hàng đầu như Ogilvy, Phibious, Leo Burnett, Maxus, Sofresh… Sự khác biệt của Buzzmetrics nằm ở khả năng nghiên cứu chuyên sâu theo từng ngành hàng, mang lại cho các thương hiệu các Insight chất lượng và thiết thực dựa trên phản hồi trong thời gian thực của người tiêu dùng.

www.buzzmetrics.com