TOPBUZZ tháng 03/2017: Bảng xếp hạng những gì hot nhất trên social media Lưu

Nhung Nguyễn
MarCom Manager , Buzzmetrics
17/04/2017
11,385
0

Bảng xếp hạng TopBuzz là bảng xếp hạng đáng tin cậy dành cho các thương hiệu và agency, cung cấp những thông tin chất lượng và cập nhật nhất trên social media. Bảng xếp hạng tháng 3/2017 bao gồm Top 10 thương hiệu, Top 10 chiến dịch, Top 10 sự kiện và Top 10 người nổi tiếng trên các kênh truyền thông xã hội và báo điện tử trong thời gian từ 01/03/2017 – 31/03/2017.

Bảng xếp hạng TopBuzz hoạt động dựa trên 2 tiêu chí chính: Mức độ nhận diện và Mức độ được yêu thích.

- MỨC ĐỘ NHẬN DIỆN: Dựa trên Lượng bài viết và thảo luận – Total mention (Posts & comments) được tạo ra trên social media, bao gồm Facebook, Forum, Youtube, Online News, Blog,…

Ngoài ra, từ tháng 09/2016, Mức độ nhận diện còn được xác định dựa trên Tổng lượng tương tác (Like + Share + Comment), tuy nhiên việc xếp hạng vẫn dựa trên Lượng bài viết và thảo luận, vì chỉ số Like và Share có thể dễ dàng được khuếch đại và có thể khó kiểm tra liệu lượng Like và Share này có thực sự được tạo bởi những người dùng Facebook thực sự hay không.

- MỨC ĐỘ ĐƯỢC YÊU THÍCH BỞI CÔNG CHÚNG: Được xác định bằng Chỉ số yêu thích do Buzzmetrics đo lường, là kết quả phân tích chỉ số cảm xúc của các thảo luận để xác định tương quan giữa các thảo luận Tích cực, Tiêu cực và Trung lập.

Chỉ số cảm xúc = (Lượng thảo luận Tích cực – Lượng thảo luận Tiêu cực) / (Lượng thảo luận Tích cực + Lượng thảo luận Tiêu cực)

Chỉ số cảm xúc có giá trị từ -1 đến 1, giá trị càng cao thể hiện mức độ được yêu thích càng cao

Top 10 thương hiệu được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 03/2017

Samsung tiếp tục là thương hiệu được nói đến nhiều nhất trong tháng 3 nhờ vào các hoạt động quảng bá liên tục và siêu phẩm smartphone mới gây ra sự chú ý lớn trên social media. Lượng bài viết và thảo luận có nhắc đến Adidas cũng tăng cao khi các đôi sneaker màu hồng của thương hiệu này gây sốt trong dịp 8/3 và minigame của người nổi tiếng tạo ra sự chú ý lớn trên mạng xã hội.

*Bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu không bao gồm chỉ số Tổng lượng tương tác, vì số liệu về Lượng bài viết và thảo luận chỉ tính dựa trên bài viết và thảo luận thực sự có nói tới thương hiệu (brand mentions), chứ không tính các thảo luận bên dưới các bài viết (post).

TOPBUZZ-MARCH2017-BRANDS

Top 10 chiến dịch được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 02/2017

Các chiến dịch của ngành hàng điện tử tiêu dùng tiếp tục góp mặt trong bảng xếp hạng với vị trí cao như Galaxy A, Galaxy J (Samsung), OPPO F3/F3 Plus, Sony Xperia X Series hay Vivo V5/V5 Plus. Bên cạnh đó, top 10 còn có sự góp mặt của hai chiến dịch thuộc lĩnh vực Game – Thiên Tử 3D (VTC) và Nhất Thống Giang Hồ (VNG).

Samsung Galaxy A (2017)Thích là phải nhích (Yomost) là hai chiến dịch có tổng lượng tương tác cao nhất, phần lớn đến từ lượt like trên trang fanpage của thương hiệu và các KOL.

Top 10 người nổi tiếng được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 03/2017

Sơn Tùng tiếp tục là người nổi tiếng được nói đến nhiều nhất trong tháng 3/2017 nhờ vào các thông tin, video cập nhật hoạt động liên tục trên social media; đồng thời, Sơn Tùng cũng là người nổi tiếng có tổng lượng tương tác cao nhất, phần lớn đến từ lượt like trên trang fanpage của mình. Tuy nhiên, sự yêu thích của người hâm mộ dành cho ca sĩ này giảm nhiều so với tháng trước khi có nhiều ý kiến không hài lòng về vấn đề trang phục cũng như phần trình diễn tại các sự kiện không hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nhiều người nổi tiếng trong bảng xếp hạng tháng 3 cũng không nhận được nhiều sự yêu thích so với các tháng trước do các vấn đề liên quan đến đời sống cá nhân và ứng xử không đẹp trong hoạt động nghệ thuật.

Top 10 sự kiện được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 03/2017

Vietnam University Games (VUG) là sự kiện được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 3 nhờ vào các minigame hấp dẫn trên trang fanpage. Bên cạnh đó, V.League 2017 là sự kiện có tổng lượng tương tác cao nhất, phần lớn đến từ lượt like trên các trang fanpage bóng đá như Troll Bóng Đá, Ghiền Bóng Đá, Đỗ Kim Phúc.

Đáng chú ý, một số sự kiện trong top 10 không được yêu thích do có nhiều ý kiến tiêu cực liên quan đến vấn đề tổ chức chương trình.

Để thảo luận với tác giả bài viết liên hệ GIANG LÊ – Buzzmetrics Social media analyst: [email protected] hoặc NHUNG NGUYEN - Buzzmetrics Marketing and Communication Manager: [email protected].

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lắng nghe theo dõi thương hiệu của bạn trên mạng xã hội, liên hệ PETER NGUYEN - Buzzmetrics Managing Director: 0977 550 665 hoặc [email protected]

Buzzmetrics là một giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội (Social Listening) toàn diện nhất Việt Nam, có độ phủ toàn bộ các mạng xã hội trên thế giới và trong nước, bao gồm facebook, twitter, youtube, google+, instagram, linkedin, zing, zalo, noi.vn, hơn 1000 forums, 8000+ báo điện tử và blogs. Buzzmetrics được tin dùng bởi Coca-Cola, Samsung, Unilever và là đối tác chiến lược của các agencies hàng đầu như Ogilvy, Phibious, Leo Burnett, Maxus, Sofresh… Sự khác biệt của Buzzmetrics nằm ở khả năng nghiên cứu chuyên sâu theo từng ngành hàng, mang lại cho các thương hiệu các Insight chất lượng và thiết thực dựa trên phản hồi trong thời gian thực của người tiêu dùng.

www.buzzmetrics.com