Marketer Trần Thanh Phúc
Trần Thanh Phúc

Marketing Executive

History of Agency #1: Ogilvy & Mather Vietnam

Công ty đầu tiên mà tôi mang đến trong loạt bài này là Ogilvy & Mather Vietnam, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Ogilvy & Mather và nhà sáng lập vĩ đại của hãng.

Thân chào các bạn độc giả của Brands Vietnam, tôi là Thanh Phúc, tôi mang trong mình ước mơ trở thành một “Ad man”. Tôi muốn giao lưu, kết bạn với những ai yêu thích ngành truyền thông sáng tạo và marketing.

Tôi xin được chia sẻ với các bạn những tư liệu mà tôi thu thập được về các công ty lớn trong ngành Creative Communications, nhằm mang đến một cái nhìn rõ ràng hơn về họ, triết lý, văn hóa và các chiến dịch mà họ thực hiện. Tôi hy vọng rằng loạt bài này sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin, vững lòng trong các cuộc phỏng vấn.

Dĩ nhiên, bài viết của tôi sẽ còn nhiều thiếu sót nên các bạn hãy cùng tôi hoàn thiện bài viết này và đừng quên nếu bạn có thắc mắc hay chia sẻ nào hãy “trả lời” bên dưới bài viết nhé! Xin cảm ơn các bạn!

Công ty đầu tiên mà tôi mang đến trong loạt bài này là Ogilvy & Mather Vietnam, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Ogilvy & Mather và nhà sáng lập vĩ đại của hãng.

Lịch sử hình thành của Ogilvy & Mather

Người sáng lập Ogilvy & Mather, David Ogilvy, đã bắt đầu sự nghiệp quảng cáo của ông chỉ với hai nhân viên và số lượng khách hàng của họ lúc đó là con số không. Vậy mà sau gần bảy thập kỷ kể từ năm 1948, hiện nay Ogilvy & Mather đã là một trong tám hãng quảng cáo có mạng lưới bao phủ rộng khắp các châu lục, với hơn 450 văn phòng tại 169 quốc gia.

Lịch sử của Ogilvy & Mather là lịch sự của sự đổi mới trong suy nghĩ, tài năng, quy trình làm việc của chính David Ogilvy, đã được chuyển hóa thành văn hóa của hãng, chiến lược kinh doanh và vận mệnh, tạo nên sự thành công vang dội cho Ogilvy & Mather trên toàn cầu.

Ngay từ khi khởi đầu, David Ogilvy đã định hướng xây dựng hãng khác biệt so với các loại hình công ty thời bấy giờ. Ông biết rằng nếu ông đã thành công như một chuyên gia điều hành một chi nhánh không hề được đầu tư từ một công ty Anh (đất nước sản sinh ra ngành quảng cáo hiện đại), ông cần phải xây dựng một agency có thương hiệu mạnh. Hai yếu tố cơ bản đầu tiên của một thương hiệu là chất lượng và sự đa dạng về con người cũng như dịch vụ. "Only first class business, and that in a first class way."

“Hãy kinh doanh những lĩnh vực tốt nhất, theo một cách tốt nhất” (tạm dịch)

Yếu tố thứ ba là niềm tin của ông ở những thương hiệu: "Every advertisement is part of the long-term investment in the personality of the brand". (Tạm dịch: Mỗi quảng cáo là một phần của sự đầu tư dài hạn cho tính cách của thương hiệu).

David Ogilvy làm việc không ngừng nghỉ để khẳng định niềm tin rằng công việc của Ogilvy & Mather là tạo nên các quảng cáo giúp khách hàng bán được sản phẩm, những quảng cáo xuất sắc không những bán được hàng mà còn giúp xây dựng thương hiệu. Kế thừa niềm tin của ông, hơn 60 năm qua, Ogilvy & Mather đã giúp đỡ các khách hàng của mình xây dựng nên rất nhiều thương hiệu hàng đầu trên thế giới.

Những quảng cáo kinh điển của Ogilvy & Mather

Kết hợp khéo léo và tài tình giữa hiệu quả và nghệ thuật, những lời quảng cáo của David Ogilvy đã thực sự là linh hồn của rất nhiều chiến dịch quảng cáo nổi tiếng. Đơn cử trong số đó là câu quảng cáo của ông cho hãng xe Roll Royce: “Ở tốc độ 60 dặm một giờ, âm thanh ồn ào nhất trong chiếc Roll-Royce mới này phát ra từ chiếc đồng hồ điện tử”.

"Người đàn ông trong chiếc áo sơ mi Hathaway" – chiến dịch quảng cáo này đánh dấu sự thay đổi trong phong cách quảng cáo, thay vì nói trực tiếp vào vấn đề lại tạo ra hình ảnh một nhân vật lịch thiệp và những hoạt động trong đời sống hằng ngày của ông ta, dĩ nhiên cùng chiếc áo sơ mi Hathaway mặc trên người. Mẫu quảng cáo được đăng trên tờ New Yorker liên tục nhiều năm và độc giả tờ báo có người thích câu chuyện về "Hathaway man" đến nỗi khi mua báo là lật ra phần quảng cáo để đọc các câu chuyện mới về "người đàn ông Hathaway".

Một nhân vật tương tự là trung tá Whitehead đã được dựng lên để bán hàng cho hãng bán nước sô đa Schweppes. Hình ảnh của người đàn ông với bộ râu oai vệ, nói giọng Anh lịch sự, có vẻ quyền thế, quý tộc đã làm tăng thêm sự thu hút của quần chúng đối với hiệu nước uống ngoại quốc này.

David Ogilvy tin rằng chức năng của quảng cáo là bán hàng và một quảng cáo thành công cho bất kỳ sản phẩm nào đều phải dựa trên thông tin về người tiêu dùng những người sử dụng chính sản phẩm đó.

Lời quảng cáo của ông viết ra là để bán sản phẩm và nó tuân theo những quy luật của quảng cáo: nghiên cứu và định vị sản phẩm, phát triển hình ảnh và có một ý tưởng lớn. Ý tưởng lớn được tạo ra để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và khiến họ mua sản phẩm, nếu quảng cáo không có ý tưởng lớn, nó sẽ bị bỏ qua không thương tiếc.

Giới thiệu Ogilvy & Mather Vietnam

Gia nhập thị trường quảng cáo truyền thông Việt Nam từ những năm đầu đất nước mở cửa trải qua gần 20 năm kể từ năm 1995, ở bất cứ quốc gia nào có văn phòng của Ogilvy & Mather thì họ luôn nằm trong top các creative agency của quốc gia đó và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Khách hàng của họ đều là những công ty thuộc hàng “top of mind” ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Họ cung cấp những dịch vụ tư vấn, quảng cáo... chuyên nghiệp và mang tính hiệu quả rất cao.

Ogilvy & Mather Vietnam đã thực hiện rất nhiều chiến dịch truyền thông tích hợp tại Việt Nam, ở đây tôi sẽ giới thiệu đến các bạn chiến dịch mà tôi tâm đắc nhất của hãng tại thị trường nước ta.

Chiến dịch "Không ngụy biện - Hãy đội mũ bảo hiểm"

Ogilvy & Mather Vietnam đã đoạt giải bạc tại IPA (Institute of Practitioners in Advertising 2008) cho campaign "Không ngụy biện - Hãy đội mũ bảo hiểm". Advertiser là Quỹ phòng chống thương tật Châu Á (Asia Injury Prevention Foundation) đã chi hơn 1 triệu USD cho chiến dịch này. Ogilvy & Mather Vietnam đã dành giải Hiệu quả (Effectiveness Awards), phần thưởng xứng đáng cho những con số xác thực được ghi nhận với 97% người tham gia giao thông chấp hành đội mũ bảo hiểm, cứu sống được 38 mạng người mỗi ngày.

Có thể nói campaign này đã giúp sức tạo nên những bước đi vững chắc cho nền công nghiệp quảng cáo non trẻ của Việt Nam. Đơn vị thực hiện production cho TVC của campaign này là Sud-est, một trong những production house chất lượng nhất Việt Nam hiện nay với nhiều khách hàng và TVC có tên tuổi, được nhiều người biết đến.

Chiến dịch "Dove Hair" do Ogilvy & Mather Vietnam thực hiện cho nhãn hàng Dove

Mời các bạn cùng xem một số TVC và Print- Ad mà Ogilvy & Mather Vietnam thực hiện cho một số nhãn hàng.

Only first class business, and that in a first class way

Every advertisement is part of the long-term investment in the personality of the brand

Với đẳng cấp của một trong những Creative Agency hàng đâu thế giới, hẳn nhiên Ogilvy & Mather cũng đoạt vô số giải thưởng lớn nhỏ trong nước cũng như nước ngoài.

Chúng ta hãy cùng mong đợi vào các sản phẩm của Ogilvy & Mather Vietnam trong tương lai, chúc mừng công ty chuẩn bị tròn 20 năm tuổi và sẽ góp phần nâng tầm ngành quảng cáo, sáng tạo nước ta.

Hiện tại Ogilvy & Mather Vietnam có hai văn phòng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục tại đây.

* Nguồn: Tổng hợp