Để chiến thắng, bạn phải giữ niềm tin và nỗ lực đến cùng Lưu

AIM ACADEMY News
Central Hub of Vietnam Marketing & Communication Industry

“Bạn không thể rời mắt khỏi đoạn phim quảng bá của cuộc thi Vietnam Young Lions 2017? Hình ảnh chủ đạo của cuộc thi khiến bạn vừa thích thú vừa có chút bối rối? Nếu đúng vậy, có thể bạn sẽ hứng thú để khám phá thêm về tác giả của ý tưởng sáng tạo đặc biệt này.” - anh Oguzcan - hiện là Giám đốc Nghệ thuật Cấp cao (Senior Art Director) tại Saatchi & Saatchi Việt Nam.

Đôi nét v Oguzcan:

Oguzcan tt nghip Đi hc M thut Dokuz Eylul khoa Thiết kế đ ha năm 2009. Trong sut thi gian hc đi hc, anh làm vic như mt nhà thiết kế đ ha và v tranh minh ha Th Nhĩ K. Sau đó, anh chuyn sang hc Ngh thut ng dng trong chương trình trao đi sinh viên Đi hc Dortmund, Đc. Vi nim đam mê đưc khám phá các nưc trên thế gii, anh t b công vic t do quê nhà và bt đu công vic qung cáo BBDO ti Singapore năm 2010, nơi anh đã may mn làm vic vi nhng tên tui cũng như thương hiu ln. Sau ba năm, anh chuyn ti Băng Cc và gia nhp vào Lowe Thái Lan vi tư cách Giám đc Ngh thut Cp cao, nơi anh làm vic trong các chiến dch khu vc và toàn cu cho các thương hiu quc tế. Năm 2015, anh làm cng tác viên cho nhiu văn phòng qung cáo và thiết kế Băng Cc, Singapore mà không biết mt trong nhng tác phm ca mình s thng ln ti Cannes Lions 2016. Hơn mt năm sau, Oguzcan bt đu làm vic Saatchi & Saatchi Vit Nam. Trong sut thi gian này, anh đã giúp công ty giành nhiu chiến thng ln và góp phn vào thành công ca cuc thi Vietnam Young Lions 2017 do AIM Academy t chc vi vai trò Creative Director & Art Director.

Mời bạn hãy nghe đôi điều chia sẻ của anh.

* AIM Academy: Điu gì khiến anh thích nht khi tr thành mt Giám đc Ngh thut Cp cao?

Oguzcan: Có lẽ là được làm việc với rất nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau trong công ty, hoặc trong cùng một dự án. Bạn sẽ học được vô số thứ hay ho. Ngành quảng cáo là một ngôi trường tuyệt vời!

* Theo anh, ba t cht cn thiết nht ca mt Giám đc Ngh thut gii ngh trong ngành qung cáo là gì? Vì sao?

Quả là một câu hỏi “cân não”. Với tôi, ba tố chất đầu tiên chính là:

Thứ nhất, có khả năng giao tiếp tốt, cả nói lẫn viết. Công việc này đòi hỏi chúng ta phải tiếp xúc với rất nhiều đối tượng khác nhau như đồng nghiệp, khách hàng, nhà sản xuất, nhà cung ứng và những tài năng khác. Chúng ta thảo luận cùng họ, giao dự án cho họ, thuyết trình trước họ. Vì vậy, sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có thể giao tiếp hiệu quả, cụ thể là biết mình đang nói chuyện với ai và đang nói những gì. Đây cũng chính là lý do vì sao người ta gọi ngành quảng cáo là nghệ thuật truyền thông.

Thứ hai, biết chọn ở cạnh những người có thể giúp bạn tốt hơn. Họ có thể dạy bạn, truyền cảm hứng cho bạn và thử thách bạn.

Cuối cùng là, thông thạo những nền tảng thiết kế, vẽ, typography, những xu hướng mới, thời trang, khiếu hài hước và cả công nghệ nữa. Đặc biệt, bạn phải biết cách kết nối chúng với nhau.

Thai Health Promotion Foundation

Ba thiết kế của Oz trong một chiến dịch hỗ trợ Thai Health Promotion Foundation đạt giải Vàng cho hạng mục Outdoor Lions tại Cannes Lions 2016. Nguồn: adobomagazine.

* Anh đã nhn đưc bao nhiêu gii thưng trong s nghip ca mình?

Nếu không kể đến một số chứng nhận và danh sách khen thưởng trong quá khứ, chiến dịch mà chúng tôi thực hiện trong năm 2015 đã thắng lớn vào năm ngoái tại Cannes, D&AD, Spikes, CCA và thu về rất nhiều giải từ các hạng mục khác nhau, tôi không chắc lắm nhưng tổng cộng cũng phải được 10 giải.

Điều quan trọng là chúng ta cần những người biến ý tưởng thành sự thật. Chúng ta cần những đồng đội tin vào điều mình đang làm.

* Theo anh, bí quyết đ chiến thng Cannes Lions là gì? Anh có th chia s đôi chút kinh nghim ca bn thân đưc không?

Giữ vững niềm tin và nỗ lực đến cùng. Chính niềm tin và nỗ lực của bạn sẽ khiến mọi người tin tưởng và cùng cố gắng. Mọi người đều có những ý tưởng hay, dù có thể không nhiều. Nhưng điều quan trọng là chúng ta cần những người biến ý tưởng thành sự thật. Chúng ta cần những đồng đội tin vào điều mình đang làm.

Đoạn phim quảng bá cho cuộc thi Vietnam Young Lions 2017 đã thực sự truyền cảm hứng cho người xem.

* Ngưi ta nói rng chiến thng ti Cannes Lions có th thay đi cuc đi mt ngưi. Điu này liu có đúng hay không? Và nó có ý nghĩa như thế nào vi anh?

Tôi nghĩ nó tùy vào từng trường hợp, kết quả cũng như mức độ kỳ vọng. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi và những người bạn thắng giải khác, chiến thắng tại Cannes sẽ mang đến cho bạn danh tiếng, uy tín, những lời mời làm việc và một porfolio thu hút. Nhưng đó là về giải thưởng. Cuộc sống vẫn tiếp diễn như thường và năng lực của bạn sẽ được thể hiện qua kết quả công việc bạn đang làm, không phải giải thưởng.

* Dare to Amaze" - Tinh thn dám - Thông đip anh gi gm qua TVC ca Vietnam Young Lions 2017 khá rõ ràng. Tuy nhiên, hình ch đo ca cuc thi li khiến nhiu ngưi cm thy bi ri. Anh có th gii thích rõ hơn v ý nghĩa n cha đng sau nó không? Và điu gì đã truyn cm hng cho anh?

Những hình vẽ nguệch ngoạc trong lúc nhàm chán phản ánh những điều diễn ra trong bộ não của chúng ta. Chúng là cánh cửa để mở ra tiềm năng và trí tưởng tượng. Chỉ có sức mạnh, tiềm lực, chúng ta mới có thể phát hiện ra những điều thú vị ẩn giấu bên trong mình. Nói cách khác, bên cạnh vẻ bề ngoài, những điều thú vị chính là những thứ nằm ẩn sâu bên trong mỗi con người. Vì vậy, tôi muốn liên kết hình ảnh của nhân vật chính với những hình vẽ nghuệch ngoạc, lấy cảm hứng từ đặc điểm của các nhân vật biểu tượng trong lịch sử cận đại. Kết quả thật sống động, nhưng tôi thừa nhận nó có phần xa rời với TVC.

Hình ảnh chủ đạo của Vietnam Young Lions 2017 do Oz thiết kế.

* Anh đã làm vic Vit Nam bao lâu ri? Anh có suy nghĩ gì v nhng ngưi tr sáng to đây?

Chính xác là tròn một năm. Những người trẻ Việt Nam có đủ tiềm năng để làm nên những điều lớn lao. Tuy nhiên, họ nên đấu tranh cho những ý tưởng hay. Sáng tạo và nghệ thuật cần được áp dụng không chỉ trong công việc mà còn trên mọi khía cạnh của cuộc sống. Họ là những người mang trọng trách giúp Việt Nam trở nên giàu mạnh hơn.

* Nếu anh có cơ hi quyết đnh nơi làm vic trong tương lai thì anh s chn đâu? Vì sao?

Tôi sẽ không bao giờ từ chối đến Nhật Bản và New York. Với tôi, cả hai nơi này giống như thế giới của những niềm vui và cảm hứng bất tận vậy. Nhưng ai mà biết được, tôi chưa bao giờ nghĩ là tôi sẽ đến Việt Nam.

* Cm ơn Oguzcan, chúc anh ngày càng thành công và mong ch nhng tác phm đy cm hng tiếp theo ca anh trong thi gian ti!

Tìm hiểu chi tiết cuộc thi Vietnam Young Lions 2017 tại: vietnamyounglions.net

Thời hạn đăng ký:

  • Hạng mục Marketers & Cyber: 18:00 ngày 09.03.2017
  • Hạng mục Film: 18:00 ngày 16.03.2017

Thông tin liên hệ:
146Bis Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM, Việt Nam
Tel: +84 ( 8) 3911 2275
Email: info@aimacademy.vn

Sửa lần cuối: Brands Vietnam (07/03/2017, lý do "Đăng trang chủ")
Đăng trang chủ
07/03/2017
3,184 lượt xem