Bán hàng Online: Đừng quá phụ thuộc Facebook

Chào các bạn!

Dạo gần đây Facebook có nhiều cập nhật và gây bão khá nhiều trong cộng đồng Facebooker nói chung và các bạn bán hàng trên Facebook nói riêng. Mỗi ngày online Facebook mình thấy không ít lần các bạn ca thán đủ điều, nào là giá ads chạy cao mà chẳng thấy đơn hàng, chạy ads hết tiền mà không thấy tiền về nằm đâu bla…bla..bla…

Angry-Facebook-User

1. Sự nở rộ của các lớp học sử dụng Facebook để bán hàng – Lợi hay hại?

Và khi Facebook bắt đầu nở rộ ở Việt Nam thì lại xuất hiện rất rất nhiều khóa học về kinh doanh online Facebook, một số rất chất lượng, nhưng đại đa số mình thấy chẳng có giá trị nhiều. Các bạn cứ bị gieo ý nghĩ " Cứ lên Facebook là bán được hàng", một vài khóa học hướng dẫn các bạn sử dụng facebook để bán hàng nhưng TƯ DUY để sử dụng lại không có.

Trong những lần trước đây khi chia sẻ kinh nghiệm cho anh em, Nhocs tui cũng đã rất nhiều lần nói về vấn đề là các bạn đừng quá phụ thuộc Facebook nữa, Facebook là một kênh bán hàng tốt, tùy nhiên không phải cứ cắm đầu vào. Nếu lỡ một ngày đẹp cmn trời nào đó, Facebook đóng cửa hoặc là bị cấm hoàn toàn ở Việt Nam thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra ?

banner-certfication-social-media

Lúc đó các bạn gần như hok nghe hoặc không để tâm đến vì thực sự có thời gian Facebook là kênh bán hàng rất mạnh, tuy nhiên, sự nở rầm nở rộ của các khóa học online facebook..v.v… đã làm cho suy nghĩ các bạn bị bào mòn, nhà nhà học bán hàng facebook, người người học bán hàng facebook…và nhà nhà cũng sập gạch luôn.

Một số bạn lúc gặp mình nói chuyện, muốn bán hàng, đều nghĩ tới facebook là kênh đầu tiên, nhưng hỏi tiếp thì không biết làm như thế nào? Minh nghĩ Facebook mà bị gì thì các bạn cũng cuốn gói đi theo luôn.

CHỐT HẠ: Cần xem xét kỹ trước khi bỏ tiền tham gia các khóa học và cần học thêm TƯ DUY nữa chứ không phải cứ học về là bán được hàng, như thế thì Việt Nam giàu cmnr :D

2. Bán hàng Online: Hãy xem Facebook như 1 kênh trong hệ thống của bạn

Cái này chém cho vui chứ ai làm đều biết Facebook hiện nay nó ăn tiền nhiều, và không phải ai bỏ tiền cũng thu được lợi. Hằng ngày không ít lời than vãn trên Feed về Facebook. Nhưng các bạn nên nhớ, các bạn đang bị phụ thuộc quá nhiều vào Facebook, và Facebook có làm gì thì các bạn phải chạy theo nó.

Điều mình muốn nói ở đây là, ở trên Internet có rất nhiều kênh bán hàng khác chứ không riêng Facebook và nhiều kênh rất mạnh mẽ, trước khi các bạn ca thán về Facebook thì hãy xem lại các bạn đã làm đúng, làm đủ chưa.

CHỐT HẠ: Trong việc bán hàng online cho dù lớn hay nhỏ, các bạn cần xây dựng được hệ thống các kênh bán hàng của riêng mình, xây dựng, kiểm soát và cố gắng đánh giá từng kênh. Mình tin răng, Facebook không phải là kênh mà các bạn cứ dựa vào, nhớ rằng ĐỪNG DỰA VÀO KÊNH NHẤT ĐỊNH. Hãy tận dụng nó chứ đừng để nó bắt mình chạy theo.

3. Không có Facebook – Bán hàng được không ?

Trả lời luôn: Hoàn toàn Được

Mình đã áp dụng cho chính bản thân trong việc bán hàng online, Facebook chỉ là một kênh, và dù nó có như thế nào cũng ảnh hưởng không nhiều đến tổng thể chung. Không giống như 1 số bạn, Facebook mà cập nhật có hại cho các bạn 1 tí là bắt đầu xuất hiện những stt nói về việc không bán hàng dc….v.v…

CHỐT HẠ: Hãy xây dựng chiến lược bán hàng của bạn trên internet với nhiều kênh khác nhau, không phụ thuộc nhiều vào bất cứ kênh nào cả, hãy dàn trải, quản lý, và định ra được kênh nào hiệu quả, tập trung xây dựng kênh đó chứ không phải phụ thuộc vào nó!

Một vài lời gửi đến các bạn ^_^, các bạn đọc mà thấy đúng thì ghi nhớ, còn thấy mình viết nhảm bỏ mẹ thì bỏ qua nhé, mình viết theo kinh nghiệm cá nhân nên các bạn có thể tham khảo hoặc không :)

Chúc các bạn tìm được hướng đi đúng và tăng lợi nhuận khi bán hàng online :)

Nguồn: Mạnh Cườnghttp://manhcuong.us