Lựa chọn một công việc hay lựa chọn con đường sự nghiệp?

Xã hội phát triển kéo theo nhiều hệ lụy, một trong số đó là con số thất nghiệp tăng dần qua mỗi năm.

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, tính riêng quý II/2016 cả nước có hơn 1,088 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, chiếm 2,29% tổng số lao động cả nước.

Trong số này, người có chuyên môn kỹ thuật chiếm gần một nửa, khoảng hơn 410 nghìn người, người có trình độ đại học trở lên là hơn 190 nghìn người, trình độ cao đẳng chuyên nghiệp là hơn 94 nghìn người và trung cấp chuyên nghiệp là gần 60 nghìn người.

Con số này gây hoang mang cho khá nhiều bạn trẻ khi đến giai đoạn kết thúc những năm học Phổ thông trung học. Các bạn và gia đình đều rất hoang mang về tương lai sau khi các bạn tốt nghiệp ra trường.

Tại VPBank, chúng tôi cho rằng nếu bạn chỉ tìm kiếm 1 công việc thì nguy cơ đối mặt với thất nghiệp của bạn khá cao.

Tại sao lại như vậy?

Bạn tìm kiếm 1 công việc, đồng nghĩa với việc đầu óc (mind) của bạn được lên lịch (set) để tìm một nơi có thể chấp nhận những khả năng và kỹ năng hiện có của bạn, sử dụng nó và trả lương cho bạn như một sự trả giá (pay) cho sức lao động mà bạn đã bỏ ra.

Còn khi bạn tìm kiếm 1 sự nghiệp, điều đó đồng nghĩa với việc mind của bạn đã được set để sẵn sàng chấp nhận thử thách, sẵn sàng trải nghiệm những điều mới lạ, để xây dựng cho mình cả 1 lộ trình thăng tiến trong công việc. Khi đó, bạn không bị động, phụ thuộc vào sự ấn định của tổ chức mà bạn ứng tuyển (apply) nữa, mà bạn chiếm phần chủ động nhiều hơn trong việc thể hiện kỹ năng xử lý công việc cũng như khả năng ứng phó với những thay đổi, thậm chí hào hứng trải nghiệm những công việc mà trước đây bạn chưa từng nghĩ mình có thể làm được, chỉ bởi vì nó có ích cho con đường phát triển sự nghiệp của chính bạn.

Khoan bàn đến chuyện bạn sẽ được pay thế nào khi so sánh giữa công việcsự nghiệp. Phép tính ở đây chắc chắn không còn đơn giản chỉ là con số nhận về trong tài khoản mỗi tháng, bởi bạn còn cần tính thêm chi phí cơ hội khi mình lựa chọn 1 trong 2, công việc hay sự nghiệp, để quyết định lựa chọn và gắn bó, trong giai đoạn này của cuộc đời mình.

Với việc “bán” sức lao động và kinh nghiệm mà mình đã có sẵn, mức lương mà bạn được mời (offer) có thể sẽ đạt mức bạn mong muốn, hoặc nếu may mắn tìm được môi trường làm việc tốt, mức này có thể cao hơn chút so với bạn mong đợi. Tuy nhiên, việc bán chỉ “bán thứ mình có” rất dễ đưa bạn rơi vào tình trạng trở thành người mà tổ chức không còn cần nữa, có thể vì thời điểm cần đến chuyên môn của bạn đã hết, hoặc chuyên môn bạn có không còn phù hợp với sự phát triển của tổ chức, hoặc thậm chí do làm ăn không thuận lợi nên công ty buộc phải cắt giảm bớt nhân sự. Một điều dễ hiểu, những người luôn “bán thứ mình có” sẽ nằm trong nhóm đầu tiên cần cắt giảm, bởi trên thị trường những người như vậy không khó để tìm lại nếu sau này công ty tiếp tục cần.

Còn với những người chọn phát triển sự nghiệp làm mục tiêu cho mình. Bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn bước đầu. Khó khăn sẽ đến ngay từ khi bạn làm hồ sơ (CV) ứng tuyển, rồi trải qua các vòng tuyển dụng-phỏng vấn, bởi bạn sẽ không chỉ “bán cái mình có” mà còn phải “bán” cả sự tâm huyết với con đường mà bạn đã lựa chọn, “bán” sự đam mê để thể hiện quyết tâm theo đuổi con đường ấy đến cùng. Nhưng khi đã vượt qua đoạn đầu đường đầy chông gai ấy, cái gì sẽ chờ đợi bạn ở phía trước? Đừng vội tưởng khó khăn đã ở lại phía sau khi bạn đã được tuyển dụng, thực ra khó khăn đợi chờ bạn trên đường có khi còn chông gai hơn thế nhiều.

Bạn sẽ băn khoăn tự hỏi, vậy tại sao tôi nên chọn con đường đầy những chông gai này chứ không phải đơn giản chọn “bán đi cái mình có” vì điều đó khả thi hơn và những rủi ro dù hiện hữu nhưng cũng còn xa so với kết quả sẽ có ngay trước mắt, khi tôi được nhận công việc mà mình quen thuộc?

“…Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng
Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai
Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió…”

Tại VPBank, chúng tôi chỉ có thể cam kết xây dựng cho bạn một sự nghiệp, chứ không thể chỉ cung cấp công việc. Bởi với 23 năm kinh nghiệm xây dựng và phát triển hệ thống, chúng tôi hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc phát triển nguồn nhân lực, bởi dù hệ thống công nghệ và máy móc của bạn có hiện đại đến đâu chăng nữa, thì người vận hành chúng vẫn là con người. Hơn nữa, để làm ra được những máy móc và phần mềm hiện đại ấy, không ai khác, vẫn là con người.

Cam kết cùng bạn xây dựng một sự nghiệp, đồng nghĩa với việc chúng tôi cần chuẩn bị nguồn lực lớn hơn, thời gian trải nghiệm cùng bạn dài hơn, xây dựng một môi trường chuyên nghiệp hơn, khuyến khích sự sáng tạo và giảm thiểu các tác nhân kìm hãm sự phát triển của mỗi cá nhân, để cùng bạn khám phá năng lực còn tiềm ẩn, những kỹ năng chưa từng được khai phá. Chỉ khi bạn xây dựng được sự nghiệp của mình tại VPBank, chúng ta mới có thể cùng nhau đưa VPBank phát triển ngày một lớn hơn, bền vững hơn và lâu dài hơn.

Phát triển sự nghiệp không có nghĩa sẽ bắt bạn tồn tại mãi mãi cùng doanh nghiệp, nó chỉ mang đến cơ hội cho bạn khai phá năng lực bản thân, thúc đẩy bạn dám đương đầu với những thách thức và thành quả cuối cùng bạn đạt được chính là sự vững vàng, để bạn có thể tìm thấy chỗ đứng của mình ở bất kỳ tổ chức nào, có thể tìm ra được giá trị bản thân và đáng được hưởng những quyền lợi tương xứng.

Vậy tìm kiếm 1 công việc hay phát triển 1 sự nghiệp sẽ là lựa chọn tiếp theo của bạn?

Bạn vui lòng nhấp chuột vào hình để xem chi tiết và khu vực tuyển dụng nhé.