Đại gia mỹ phẩm Avon ngày càng xuống dốc

Cổ phiếu Avon đã giảm 13% xuống thấp nhất kể từ năm 2000, sau khi hãng công bố báo cáo tài chính vào tuần trước.

Tình hình kinh doanh của hãng thậm chí còn tệ hơn thời kỳ khủng hoảng. Các nỗ lực lật ngược tình thế cũng được đánh giá không hiệu quả.

Avon đổ lỗi việc này cho nhiều nguyên nhân, từ bất ổn chính trị trên thế giới đến biến động tỷ giá khiến chi phí tăng cao. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt là họ chưa thể thu hút khách hàng.

"Avon vẫn hoạt động kém hiệu quả so với kỳ vọng. Họ đang dần mất thị phần trong mảng bán mỹ phẩm tận nhà rất hấp dẫn", Mark Astrachan – nhà phân tích tại Stifel Nicolaus cho biết trên CNN.

avon-9922-1399261241.jpg

Avon đã gặp rất nhiều rắc rối trong thời gian qua. Ảnh: CNN

Các số liệu khác của Avon cũng đáng báo động. Doanh thu giảm 11% trong 3 tháng đầu năm, xuống 2,2 tỷ USD. Tỷ lệ chi phí trên doanh thu tăng thêm 1,2% trong năm ngoái. EPS cũng chỉ đạt 12 cent, kém kỳ vọng 21 cent của giới phân tích. "EPS là vấn đề đáng lo ngại do biên lợi nhuận giảm, doanh thu giảm, cho thấy chi phí cố định của Avon còn rất cao", Astrachan nhận xét.

Avon dường như cũng là nạn nhân của căng thẳng chính trị Nga - Ukraine. Tổng doanh thu tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi giảm 11%. Trong khi đó, chỉ riêng thị trường Nga đã là 23%. "Thói quen của người tiêu dùng đã bị ảnh hưởng nặng từ vấn đề chính trị. Chúng tôi nhận thấy rất nhiều yếu tố bất lợi, đặc biệt là tại thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi", McCoy cho biết.

Doanh thu tại Thổ Nhĩ Kỳ - một điểm nóng chính trị khác, giảm 22%. Trong khi đó, doanh thu tại Nam Phi giảm 16%. Cũng như các công ty khác, Avon bị thiệt hại từ bất ổn tại Venezuela khi tiền tệ nước này mất giá 88%, khiến doanh thu của họ suy giảm đáng kể.

Dù vậy, kể cả tại các thị trường không biến động, Avon cũng gặp trục trặc. Doanh thu của hãng tại Brazil và Mexico đều giảm hơn 10%.

Đại gia mỹ phẩm cũng gặp nhiều rắc rối với các chi phí pháp lý. Mới đây, họ phải nộp 135 triệu USD cho giới chức Mỹ để chấm dứt một cuộc điều tra hối lộ từ năm 2008. Các cổ đông của Avon thậm chí vẫn còn tiếc nuối khi hãng này từ chối lời đề nghị mua lại từ Coty năm 2012. Khi ấy, Coty định giá mỗi cổ phiếu Avon là 24,75 USD, gần gấp đôi giá hiện tại của đại gia mỹ phẩm.

Theo VnExpress