Apple lãi vượt dự tính

Các chuyên gia Phố Wall ước tính lợi nhuận quý II của Apple chỉ đạt 9,1 tỷ USD nhưng kết quả thực tế đạt 10,2 tỷ USD nhờ thị trường Trung Quốc.

Báo cáo tài chính quý II tài khóa 2014 (kết thúc cuối tháng 3) cho thấy Apple đạt lợi nhuận 10,2 tỷ USD tăng 7% so với quý trước, tiêu thụ được 43,7 triệu iPhone. Có được kết quả này là nhờ Apple bắt đầu cung cấp iPhone thông qua China Mobile, nhà mạng lớn nhất tại Trung Quốc.

Trước đó, các chuyên gia Phố Wall dự đoán lợi nhuận cả quý của hãng chỉ đạt 9,1 tỷ USD, doanh thu 43,5 tỷ USD và bán được 37,7 triệu chiếc iPhone. Cổ phiếu của hãng ngay lập tức tăng 8,5%, đóng cửa phiên giao dịch với 524,75 USD, tuy nhiên vẫn giảm 6,5% so với cùng kỳ năm trước và 25% từ đỉnh lập vào năm 2012. Tỷ lệ lãi gộp đạt 39,3%, tăng so với mức 37,5% năm ngoái. Riêng doanh thu từ thị trường Trung Quốc tăng 13%, đạt 9,3 tỷ USD.

Apple-2260-1398306106.jpg

Lợi nhuận của Apple đạt 10,2 tỷ USD, vượt dự kiến của các chuyên gia. Ảnh: Bloomberg

Apple cũng công bố kế hoạch mua cổ phiếu quỹ trị giá 30 tỷ USD, đồng thời tăng cổ tức quý lên 8%. Tính hết tháng 3, công ty có khoảng 150,6 tỷ USD tiền mặt.

Trong khi iPhone bán vượt dự tính thì doanh số của máy tính bảng iPad lại sụt 16%, giảm mạnh nhất trong lịch sử. Các loại máy tính bảng giá rẻ tràn ngập thị trường khiến iPad của Apple mất dần vị thế dẫn đầu từng có trước đây. Gần đây, Apple phải vất vả tìm tăng trưởng cho cả iPhone và iPad, hai sản phẩm chiếm tới ba phần tư doanh thu hàng quý do bị các đối thủ như Samsung và những nhà sản xuất các thiết bị chạy hệ điều hành Android của Google như HTC, LG, Huawei...

Những thị trường mới nổi là mảnh đất màu mỡ cho mảng kinh doanh thiết bị di động. Trong số này có Trung Quốc, nhưng ở đây các mẫu điện thoại xa xỉ và màn hình lớn ngày càng phổ biến, trong khi smartphone của Apple cỡ màn lại bé. Ở châu Âu và Mỹ, rất nhiều khách hàng đã có điện thoại hoặc máy tính bảng nên nhu cầu nâng cấp ít hơn.

Trong quý tiếp theo (kết thúc cuối tháng 6), Apple dự đoán doanh thu trong khoảng 36-38 tỷ USD, lãi gộp đạt từ 37 đến 38%, khá tương đồng với nhận định của các chuyên gia (lần lượt là 37,9 tỷ USD và 37,3%).

"Apple đang chứng minh một điều rằng họ không hề đánh mất vị trí của mình trên thị trường thiết bị công nghệ cao", chuyên gia phân tích Frank Gillett của công ty nghiên cứu Forrester nhận định.

Tháng 6, Apple sẽ tổ chức một hội nghị phát triển, nơi hãng công bố phiên bản hệ điều hành mới cho các thiết bị di động của mình và có thể là những sản phẩm mới, trong đó có mẫu iPhone thế hệ tiếp theo.

Nguồn: VnExpress