Marketer ACCESSTRADE Vietnam
ACCESSTRADE Vietnam

Marketing team @ ACCESSTRADE Vietnam

“Chuyển đổi số là một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng như cách chúng ta muốn vượt đại dương"

Chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế cùng với nhận thức chưa rõ ràng về chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp SMEs đang đối diện với khó khăn trong việc quyết định ưu tiên đầu tư mảng nào trong quá trình phát triển. Sự hiểu biết mơ hồ này đang dẫn đến thất bại cho hầu hết các doanh nghiệp. Vậy, làm thế nào để doanh nghiệp SMEs có lối đi đúng đắn trong bối cảnh này?

Cột mốc đánh dấu cho sự đổi mới của doanh nghiệp SMEs Việt Nam

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Growth Consulting Series thuộc dự án “SUCCESSFUL DX" do DTM phối hợp cùng ACCESSTRADE và MBBank tổ chức, sự kiện Shaping The Growth For SMEs không chỉ đơn giản là một hội thảo tư vấn chuyên sâu, đây còn là bước quan trọng đánh dấu cho sự đổi mới của doanh nghiệp SME Việt Nam trong cuộc cách mạng số hoá. Với sự đăng ký tham gia của hơn 340 doanh nghiệp, là minh chứng rõ ràng cho mức độ quan tâm và mong đợi của doanh nghiệp đối với dự án này.

Tại sự kiện, các doanh nghiệp SMEs đã có cơ hội tìm hiểu về tình hình chuyển đổi số và những giải pháp tăng trưởng hiệu quả được chia sẻ bởi các chuyên gia hàng đầu - The Wise. Đồng thời, đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp SMEs nhận hỗ trợ 1:1 cùng các chuyên gia, bao gồm việc trải nghiệm mô hình chuyển đổi doanh nghiệp số do ACCESSTRADE, DTM và MBBank cung cấp.

Mô hình doanh nghiệp số - Thay đổi “ADN” số trong mỗi doanh nghiệp

Với quan điểm ví von về quá trình chuyển đổi số, ông Đỗ Hữu Hưng - Uỷ viên ban chấp hành VECOM, Chi hội trưởng DTM có chia sẻ “Chuyển đổi số giống như một cuộc hành trình vượt đại dương. Để thành công, cần chuẩn bị La bàn, Lộ trình (Kế hoạch), Thuyền (Hệ thống), Công cụ (Phần mềm) và Thuyền viên (Nhân sự). Điều này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quản lý chặt chẽ.” Mô hình chuyển đổi số gồm 3 phần chính: Toàn bộ hệ thống bán hàng, Hệ thống công nghệ và nhân sự, cùng với Coordination-Innovation. Tuy nhiên hiện nay, nhiều doanh nghiệp chỉ mới thực hiện được 2 trong 3 phần và ít ai thực hiện được phần Coordination-Innovation. Đây là một khía cạnh cần được cải thiện để đảm bảo sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Để giúp các doanh nghiệp “hoàn thiện” đầy đủ mô hình chuyển đổi số toàn diện, dự án "SUCCESSFUL DX" không chỉ cung cấp giải pháp và kiến thức chuyên môn mà còn đào tạo chủ doanh nghiệp và nhân sự thích ứng với chuyển đổi số. Chương trình do đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm The Wise thực hiện, tập trung vào các lĩnh vực như Branding, Thương mại điện tử và các khía cạnh quan trọng khác liên quan đến chuyển đổi số.

Cách nhìn nhận mới về sản phẩm theo quy chuẩn thời đại số

Sự kiện nổi bật với chủ đề “Tập trung chuyển đổi từ truyền thống sang số hoá" chính là điểm chính muốn truyền đạt đến các doanh nghiệp SMEs. “Doanh nghiệp nào có khả năng chuyển đổi từ mô hình truyền thống và tích hợp yếu tố số vào hoạt động kinh doanh sẽ có cơ hội thành công rất lớn. Điều quan trọng là doanh nghiệp cần thay đổi cách suy nghĩ về sản phẩm của mình.” Ông Hưng chia sẻ thêm.

Ví dụ, ngân hàng không còn chỉ làm việc về tín dụng mà chuyển đổi thành một doanh nghiệp về dịch vụ tài chính, như MBBank. Trong sự kiện, ông Trần Thiện Phương chuyên gia SMEs MBBank, chia sẻ về hành trình chuyển đổi từ truyền thống, nỗ lực tích hợp “ADN số" vào mô hình kinh doanh, thành công với hơn với 26 triệu khách cá nhân, 300 nghìn khách doanh nghiệp và gần 1 triệu thẻ ngân hàng bán trên sàn thương mại điện tử. Tương tự, Shopee và Apple cũng là những ví dụ về thành công khi tạo ra trải nghiệm mua sắm độc đáo và hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện.

Chuyển đổi số yêu cầu doanh nghiệp nâng cao nhận thức về chiến lược và tư duy mới. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp SMEs cần nâng cao nhận thức về chiến lược, không chỉ tập trung vào việc nâng cao chất lượng hạ tầng công nghệ thông tin. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp không chỉ nằm trong nội bộ mà còn phụ thuộc vào mạng lưới đối tác do doanh nghiệp thiết lập.

Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp số đến năm 2025

Cuối phần chia sẻ, ông Đỗ Hữu Hưng nhấn mạnh về dự án SUCCESSFUL DX - Mục tiêu chuyển đổi số thành công cho 1 triệu doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam đến năm 2025. Điều này không chỉ là một sứ mệnh, mà còn là một cam kết dài hạn từ tất cả các bên liên quan. Dự án đặt ra mục tiêu đồng hành cùng 100,000 doanh nghiệp vào năm 2023, 300,000 doanh nghiệp vào năm 2024, và cuối cùng là hướng tới 1,000,000 doanh nghiệp SME vào năm 2025.

Sự kiện “Shaping The Growth For SMEs" không chỉ là một cơ hội để hiểu về chuyển đổi số mà còn là cánh cửa đưa doanh nghiệp Việt Nam vượt qua thách thức, hướng tới tương lai số hoá và tăng trưởng bền vững. Tham gia cộng đồng số tại https://zalo.me/g/nuwrmq937 để nhận được hỗ trợ từ các chuyên gia hàng đầu The Wise.