SocialPeta x Snapchat: Tác động của AI đối với quảng cáo di động nửa đầu 2023

Nửa đầu năm 2023, ứng dụng Temu đã chiếm vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng các ứng dụng thương mại điện tử hàng đầu toàn cầu với 500 nghìn quảng cáo. Với trào lưu ChatGPT, các ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang định hình lại công việc sáng tạo trong tương lai. Nhiều ứng dụng đã nhận thấy cơ hội từ trí tuệ nhân tạo và đạt được mức tăng trưởng lớn nhờ sức mạnh của AI. Ngoài những vấn đề này, những thay đổi trong ngành ứng dụng di động đã diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2023?

Từ câu hỏi đó, SocialPeta đã hợp tác với Snapchat để phát hành báo cáo “Xu hướng tiếp thị ứng dụng di động 6 tháng đầu năm 2023” nhằm giúp marketer nắm bắt xu hướng và thúc đẩy tăng trưởng cho sản phẩm của mình.

AI trở thành xu hướng chủ đạo

Tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái ở nhiều khu vực khác nhau, Tool apps vươn lên vị trí đầu tiên trong hầu hết các hạng mục. Trong phạm vi danh mục các ứng dụng di động sử dụng trí tuệ nhân tạo, các sản phẩm như ChatGPT, ChatOn và Genie, đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể về lượt tải. Các loại hình quảng cáo thường sử dụng định dạng video để “con người hóa” các nhân vật AI, tương tác với người dùng một cách thân thiện hơn. Xu hướng này đặc biệt phổ biến ở các thị trường cấp độ T1, dẫn đầu là Mỹ.

Các ứng dụng cung cấp tiện ích như trợ lý AI cho bàn phím và ứng dụng chỉnh sửa video/ ảnh cũng đang trở nên phổ biến hơn nhờ sự hỗ trợ của AI. Công cụ chỉnh sửa video ngắn của ByteDance – Capcut – đã bắt đầu hành trình thu lợi nhuận bằng cách sử dụng các bộ mẫu được cung cấp bởi AI.

Ngày càng nhiều nhà quảng cáo tập trung vào chất lượng hơn là số lượng quảng cáo

Hiện số lượng các nhà quảng cáo đang tăng đều và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2023. Bắt đầu từ quý I/2023, số lượng nhà quảng cáo mới cho các ứng dụng di động đạt 170 nghìn, chiếm tỷ lệ hơn 93% trong tổng số các nhà quảng cáo.

Tuy nhiên, về tổng thể số lượng quảng cáo, tỷ lệ quảng cáo mới trong quý I và II/2023 lại thấp hơn so với thời điểm đỉnh của năm 2022. Các nhà quảng cáo hiện nay đang tập trung tạo ra các quảng cáo chất lượng cao, hơn là áp đảo thị trường bằng việc tạo số lượng lớn quảng cáo.

Việc mua quảng cáo tại các thị trường T1 vẫn đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt, Châu Âu và Bắc Mỹ vẫn là các khu vực có số lượng quảng cáo nhiều nhất trong nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, xu hướng cạnh tranh này lại đang dịch chuyển dần sang các thị trường mới. Ngoài khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi và cả Nam Á dần trở thành các thị trường quảng cáo cạnh tranh cao. Dữ liệu do SocialPeta thu thập được cho thấy khu vực Châu Phi đã ghi nhận trung bình 198 vị trí quảng cáo trên mỗi nhà quảng cáo mỗi tháng trong nửa đầu năm 2023, đứng đầu trong tất cả các khu vực khác.

Ứng dụng Temu đang thống lĩnh bảng xếp hạng các ứng dụng di động toàn cầu

Temu, ứng dụng thuộc sở hữu của tập đoàn thương mại điện tử Pinduoduo (Trung Quốc), không chỉ cung cấp các sản phẩm cho nhà máy sản xuất mà còn cho cả người tiêu dùng với mức giá phù hợp. Ứng dụng xâm nhập vào thị trường quảng cáo với gần 500 quảng cáo được phát hành trên cả hai cửa hàng ứng dụng. Kết quả này được ca ngợi là một ví dụ kinh điển về việc đẩy mạnh quảng cáo và chú trọng sự khác biệt. Hiện nay, Temu đang nằm trong bảng xếp hạng Top 5 ứng dụng quảng cáo nhiều nhất trong nửa đầu năm 2023 (đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng iOS và thứ 5 trên Android), tổng thể đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Nhiều nền tảng thương mại điện tử đã áp dụng chiến lượng “tích lũy khách hàng bình dân” để tiếp cận thị trường. Ví dụ, Wish đã đạt được 100 triệu người dùng hàng tháng vào năm 2020 khi sử dụng chiến lược này, nhưng sau đó đã phải đối mặt với tình trạng mất khách hàng, và chỉ còn một phần tư khách hàng sau hai năm. Tương tự, ứng dụng Fanno của ByteDance và nền tảng thương mại điện tử đa quốc gia Shopee đã sử dụng chiến lược “chi phí thấp” để tiếp cận thị trường Châu Âu, Mỹ, nhưng sau đó đã phải từ bỏ chiến lược này. Do đó, khi chiến lược của Temu đặt ra thách thức với các nền tảng thương mại điện tử khác, các nhà phân tích chiến lược vẫn luôn phải cảnh giác về triển vọng lâu dài của chiến lược “chi phí thấp” này.

Tập trung vào khu vực Trung Đông: Dân số trẻ, thu nhập cao và tăng trưởng mạnh mẽ

Kể từ khi đại dịch bùng phát toàn cầu, các sản phẩm di động tập trung chủ yếu vào nội dung, các nền tảng xã hội trực tuyến, game và video ngắn đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường Trung Đông. Điều này có thể lý giải qua các yếu tố:

  • GDP bình quân đầu người tăng trưởng nhanh và thế mạnh về chuyển đổi số: Nghiên cứu từ Ngân hàng Thế giới cho thấy giới hạn dưới cho tăng trưởng GDP bình quân đầu người tích lũy tại khu vực Trung Đông trong khoảng từ năm 2017-2045 là 40%. Theo dữ liệu năm 2022 của IMF, thu nhập bình quân đầu người ở các nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) dao động từ 23.000 đến 84.000 USD. Hơn nữa, khu vực Trung Đông còn có lợi thế về số hóa. Các chỉ số như số lượng đăng ký Internet, tỷ lệ có tài khoản mạng xã hội và tỷ lệ sử dụng thiết bị di động thông minh đã tăng đáng kể cùng với mức tăng trưởng GDP địa phương.
  • Dân số trẻ: Cấu trúc dân số tổng thể khu vực Trung Đông có xu hướng trẻ hóa, với khoảng 60-80% dân số dưới 30 tuổi. Đáng chú ý, các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và UAE có độ tuổi trung bình khoảng 31, điều này khiến cho thị trường trở nên sôi động và đầy triển vọng.
  • Văn hóa và tôn giáo phong phú, thúc đẩy nhu cầu giải trí trực tuyến: Khoảng 20% dân số thế giới theo Hồi giáo, tạo nên một nền tảng tôn giáo và văn hóa đậm đà bản sắc tại khu vực Trung Đông. Quy định nghiêm ngặt về tôn giáo đã hạn cơ hội giao lưu và giải trí trực tiếp. Trong môi trường xã hội nhiều hạn chế như vậy, nhu cầu về các nền tảng trực tuyến đã tăng trưởng mạnh mẽ trong giới trẻ Trung Đông.

Báo cáo cũng tích hợp và phân tích dữ liệu quảng cáo từ thị trường Trung Đông, trong đó thể hiện rằng 92% nhà quảng cáo trong khu vực này đã phát hành quảng cáo mới trong nửa đầu năm 2023, một tỷ lệ tương đương với thị trường Nhật và Hàn. Tỷ lệ này vượt qua cả Bắc Mỹ và Đông Nam Á, xác lập Trung Đông là thị trường lớn thứ 3 cho các nhà quảng cáo ứng dụng di động.

Cũng trong bản báo cáo này, SocialPeta đã thực hiện phân tích công thức tạo quảng cáo trên các sản phẩm phổ biến ở nhiều danh mục khác nhau (xã hội, sức khỏe, đọc sách, công cụ, giải trí). Hình ảnh dưới đây của AirBrush là một ví dụ tiêu biểu cho xu hướng phát triển nửa đầu năm 2023 – một công thức thành công nhờ kết hợp cọ vẽ (brush painting), mô phỏng gõ chữ (simulated typing) và cải tiến hình ảnh dựa trên AI để tạo nội dung ấn tượng.

Tiếp thị quảng cáo hiệu quả không thể thiếu các yếu tố sáng tạo. Trong khía cạnh này, Snapchat và SocialPeta đã hợp tác với nhau. Công thức sáng tạo của Snapchat là kích thích cảm xúc của người dùng, thể hiện các tính năng của sản phẩm và tích hợp các xu hướng đang thịnh hành. Điều này có nghĩa là thể hiện cảm xúc của người dùng thông qua nội dung gốc do người dùng tạo để thúc đẩy sự đồng cảm, thể hiện sự tiện lợi của ứng dụng trong các tình huống xác thực nhằm nâng cao sự quan tâm của người dùng và cuối cùng là giới thiệu các chủ đề phổ biến để thu hút đối tượng mục tiêu.

Hiểu sản phẩm, nắm bắt động lực thị trường và đón đầu xu hướng là những yếu tố then chốt để các nhà quảng cáo nổi bật trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tận dụng nguồn dữ liệu lớn của SocialPeta với hơn 1,3 tỷ lượt tiếp thị trên thiết bị di động và kiến thức chuyên môn độc đáo của Snapchat về tiếp thị xã hội, báo cáo cung cấp các phân tích dữ liệu chính xác, cho phép người đọc nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực tiếp thị di động rộng lớn.

Hy vọng rằng báo cáo này sẽ giúp các nhà quảng cáo tăng tốc nỗ lực, mở rộng phạm vi tiếp cận toàn cầu và đạt được thành công đáng kể.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.socialpeta.com

* Nguồn: Marketing SocialPeta