Bộ công cụ Marketing

Source: "the marketing toolkit" - https://marketoonist.com/2015/10/the-marketing-toolkit.html

Abraham Maslow từng phát biểu năm 1966: “Tôi gọi đó là sự cám dỗ, nghĩa là nếu trong tay bạn chỉ có 1 cái búa, thì mọi vấn đề của bạn sẽ trông như cái đinh.” Đây là khái niệm “Cây búa của Maslow”, nghĩa là quá dựa dẫm vào một công cụ quen thuộc.

Tranh biếm họa này lấy cảm hứng từ một sự thật ngầm hiểu tôi được nghe từ một Giám đốc Marketing tại công ty CPG. Ông ấy nói về những phương pháp tiếp cận “mặc định” mà các marketer thường dùng khi họ bắt tay làm một thương hiệu mới: Ngay lập tức thay đổi bao bì, thay đổi quảng cáo,… Tuy nhiên đôi khi những thủ thuật này lại phản chủ, chúng có thể tạo ra những thiệt hại khôn lường.

Vị giám đốc này nói về một ví dụ gần đây trong sự nghiệp khi công ty của ông thâu tóm một thương hiệu. Điều đầu tiên ông ta làm là thay đổi hoàn toàn thiết kế và hình thức bao bì lẫn quảng cáo. Ông ta phát hiện ra rằng doanh số sụt giảm tận đáy vực. Ông ấy cực kỳ thành công khi biến thương hiệu đó trở nên xa lạ với chính khách hàng của nó.

Đây cũng là điều Tropicana học được vào năm 2009 khi đột ngột thay đổi thiết kế bao bì. Doanh số lập tức giảm 20% trong vòng 2 tháng và cuối cùng họ phải trở về thiết kế trước đó.

Các marketer thường có khuynh hướng “quen tay” sử dụng những công cụ tương tự từ bộ đồ nghề của họ. Điều này thể hiện rõ nhất khi có sự thay đổi về nhân sự. Sự nổi lên của marketing dựa trên dữ liệu đang đặt ra câu hỏi có bao nhiêu công cụ trong số này được sử dụng.

Posted by Tom Fishburne | Marketoonist