Viral Brand Videos

Source: https://marketoonist.com/2015/09/viral-brand-videos.html

Các marketer thường dựa vào bản năng hay quan điểm cá nhân của mình để làm những thứ mà họ nghĩ có thể được chia sẻ. Nhưng khi viết creative brief, các marketer thường sử dụng phương pháp liệt kê và danh sách rất nhiều lựa chọn. Chúng ta ném tất cả mọi thứ vào đó. Sau đó, chúng ta lại bất ngờ vì khán giả không còn hứng thú với ý tưởng viral đầu tiên của mình nữa.

Gần đây, tôi đã có buổi nói chuyện trong một hội thảo đầy các agency quảng cáo. Tôi hỏi ai đã từng được khách hàng yêu cầu làm một “viral video”. Lập tức căn phòng tràn ngập những cánh tay giơ lên.

Viral thường xuyên được xem như một “công cụ” hơn là “kết quả”, bạn chọn nó như một điều hiển nhiên của chiến dịch. Nhưng vấn đề là bạn không thể lấy những gì bạn đang làm, phù phép cho nó “go viral”. Bạn phải tìm điều gì đó đáng giá về thương hiệu của bạn để người khác muốn chia sẻ.

Năm ngoái, tôi gặp tác giả của cuốn Contagious, ông Jonah Berger tại một sự kiện và ông đã làm tôi ấn tượng bởi câu chuyện về Blendtec Blenders. Blenders, nhãn hiệu máy xay sinh tố không phải là một phải là một ngành hàng đáng kinh ngạc, phi thường hay một sản phẩm “viral”. Tuy nhiên, Blendtec đã tạo ra một series phim có tổng lượt xem vượt trên 260 triệu lần.

Họ làm được điều này bằng cách tìm ra điều đặc biệt về thương hiệu và tung ra một series video ngắn mang tên “Will it Blend?”. Ở mỗi video, người sáng lập nghiền nát thứ gì đó trong chiếc máy Blendtec Blender (các đời Iphone, gậy phát sáng, CD của Justin Bieber,…). Các video đều có tính gây nghiện rất cao và tất cả đều tập trung vào một lợi ích độc nhất — độ bền. Sự thật là họ đạt được độ “viral” như một kết quả từ quá trình tìm kiếm một câu chuyện đặc sắc để kể.

Đây là một trong những video đầu tiên và có lượt xem nhiều nhất của họ.

Một khía cạnh khác của câu chuyện này mà tôi thích đó là nó không phải là một kỳ tích chỉ xảy ra 1 lần. Họ đã quay rất nhiều video mới đều đặn trong 8 năm. Họ không nghiền nát tất cả mọi thứ trong một video. Vậy nên, điều chúng ta thấy là tạo ra sự kết nối liên tục với khán giả qua thời gian. (Hiện tại họ đã có hơn 830 nghìn người subscribe).

Posted by Tom Fishburne | Marketoonist