Tiêu chí của một print-ad tốt

Nguồn: https://marketoonist.com/2015/05/ad-creative-checklist.html

Một quảng cáo sáng tạo trước khi ra mắt thường phải trải qua rất nhiều giai đoạn đánh giá khắt khe. Marketer thường đánh giá hiệu quả quảng cáo thông qua hàng loạt các tiêu chí áp đặt cho bộ phận sáng tạo. Tuy nhằm mục đích tạo động lực cho kết quả tốt nhất khi triển khai nhưng biện pháp này đôi khi biến các tác phẩm sáng tạo trở nên quá khuôn mẫu, khiến chúng trở nên nhàm chán và dễ dàng bị lãng quên.

Cách đây không lâu tôi có cơ hội được biết một câu chuyện về quảng cáo đầu tiên của iPod, Apple. Tôi chắc rằng khi đề cập tới quảng cáo iPod các bạn sẽ hình dung ra những thước phim sôi động, sợi tai nghe màu trắng nổi bật với hình ảnh bóng người màu đen đang say sưa trên nền nhạc. Đúng vậy đây là mẫu quảng cáo ấn tượng nhất của iPod.

Nhưng sự thật vào năm 2001, mẫu quảng cáo iPod không hề ấn tượng như vậy. Nó hoàn toàn rập khuôn: khác biệt thương hiệu, một bản demo dài cùng các hình ảnh cận cảnh sản phẩm.

Thật may là đoạn phim đó không được sử dụng cho dù “Những bóng đen biết nhảy” hoàn toàn không vượt qua vòng kiểm duyệt của khuôn mẫu trên. Mục tiêu của quảng cáo là hiệu quả. Nhưng không thể quên đi sức mạnh kể chuyện và cảm xúc. Đôi khi chúng ta cần vượt ra ngoài chiếc hộp truyền thống.

Posted by Tom Fishburne | Marketoonist