Muôn nẻo "agency pitching"

Nguồn - https://marketoonist.com/2012/07/agency-pitch.html

Những buổi agency pitching (đấu thầu) diễn ra giữa client & agency đã không còn là điều gì lạ lẫm trong thế giới quảng cáo đầy sôi động. Không gì tuyệt vời hơn khi chúng ta là client mà tìm được một agency làm việc ăn ý (và ngược lại).

Quá trình tìm kiếm thông thường qua cái gọi là “agency pitching” thường tạo ra nhiều nghi ngờ hơn là sự hoà hợp.

Tuy nhiên, quá trình tìm kiếm thông thường qua cái gọi là “agency pitching” thường tạo ra nhiều nghi ngờ hơn là sự hoà hợp. Đó là khi nhiều client “đểu” cố tình đưa các agency vào buổi pitch không hẳn để tìm kiếm mối quan hệ hợp tác mà chỉ đơn giản muốn sưu tầm thật nhiều ý tưởng hoặc tìm kiếm “chân gỗ” (để hợp thức hoá) cho một agency yêu thích họ đã chọn rồi. Rồi các agency cũng vì đam mê pitching mà đôi khi cho đi “miễn phí” các ý tưởng sáng tạo, thậm chí đôi khi xao nhãng các client hiện tại của họ.

Kết quả là các agency thường trở thành nạn nhân của chính mình. Họ đến để mang lại ý tưởng cho client với mong muốn trở thành đối tác thương hiệu, điều đó buộc họ phải thể hiện hết mình và cho đi mọi thứ. Đó thực sự là một công việc cân não, mà nếu xui xẻo, có khi họ sẽ nhìn thấy bản sao ý tưởng của mình được thực thi bởi agency thắng thầu.

Các agency thường trở thành nạn nhân của chính mình.

Tôi từng làm việc cho cả client và agency. Và tôi nhận thấy rằng mối quan hệ này không đến từ sự thống nhất một vài ý tưởng trong các buổi trình bày pitching, mà từ sự hòa hợp trong trong quan điểm, con người và văn hóa làm việc. Tôi đặc biệt thích quan điểm dưới đây của Tom Denari của Y&R:

“Cả hai nên sớm nhận ra tính chất hai chiều khi hợp tác cùng nhau. Vậy thay vì tiêu tốn hàng đống thời gian mò mẫm tìm ý tưởng trong những buổi pitching - mà có khi chẳng bao giờ được sử dụng, hay cũng chẳng thực sự hiệu quả - hãy tổ chức những buổi gặp mặt phỏng vấn trực tiếp agency thật kỹ càng. Ở đó, client hãy tìm hiểu hướng đi của agency, đánh giá cách họ kinh doanh, cách họ nghĩ và làm, quan điểm và kinh nghiệm trong ngành, cuối cùng hãy xem những ý tưởng họ đã làm có thể hiện đúng tinh thần ấy chưa? Nếu tất cả phù hợp, hãy chắc rằng bạn sẽ vẫn công tâm lựa chọn họ dù bản thân bạn có không thích một vài điều họ làm và hãy vui vẻ mở lòng đón nhận mối hợp tác ấy như một cách công nhận nỗ lực của agency cho một mối quan hệ lâu dài.

Chúc bạn tìm được một nửa đích thực sau buổi pitching nhiều cảm xúc!

Dịch & bình loạn: Brands Vietnam.
Nguồn: marketoonist.com