Tìm hiểu BigQuery và 4 lý do GA4 tích hợp công cụ này

BigQuery là gì? Tại sao khi nâng cấp lên Google Analytics 4 (GA4) nên kết nối BigQuery?

GA, công cụ phân tích trang web phổ biến nhất thế giới, sẽ chính thức chuyển đổi sang GA4 từ tháng 7/2023. Trong bài viết trước, chúng tôi đã chia sẻ với bạn 5 ưu điểm nâng cấp chính của GA4 và đề cập đến tầm quan trọng của việc kết nối BigQuery. Trong bài viết này, hãy cùng tập trung vào BigQuery và tìm hiểu về hệ thống BI được nhận định là “công cụ phân tích dữ liệu bề nổi mạnh nhất” này.

BigQuery là gì và có những thế mạnh nào?

Trong thời đại mà dữ liệu của bên thứ nhất đóng vai trò chủ chốt, làm thế nào để thu thập dữ liệu một cách hiệu quả và loại bỏ những mảnh vụn vặt để có được thông tin thực tế là vấn đề quan trọng nhất. Quá trình này yêu cầu một dung lượng lưu trữ lớn trên đĩa cứng và cũng cần nhân lực để thực hiện và duy trì, tất nhiên cũng không thể tránh được khoản chi phí lớn phải bỏ ra.

May mắn là trên thị trường vẫn còn các hệ thống lưu trữ đám mây như Google Cloud Platform (GCP), giúp đơn giản hóa các hoạt động nói trên. Trong loạt sản phẩm của GCP, BigQuery là một công cụ phân tích dữ liệu vô cùng thiết thực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua 3 ưu điểm của công cụ này.

  • Hiệu suất cao: Có thể hoàn thành truy vấn và phân tích dữ liệu cấp độ TB/PB trong vòng 60 giây

BigQuery có thể liên tục nhận các luồng dữ liệu từ các nền tảng như GA4 và lưu trữ chúng vĩnh viễn, giải quyết được hạn chế về thời gian khi GA4 giới hạn lưu trữ trong vòng 14 tháng. BigQuery cũng hoạt động rất hiệu quả, dù là truy vấn hay phân tích lượng dữ liệu cấp TB/PB, nó có thể hoàn thành trong vài chục giây.

  • Ứng dụng thuận tiện: Có thể kết nối nhiều công cụ GCP, tạo báo cáo trực quan

BigQuery không chỉ thuận tiện cho việc lập chỉ mục và truy vấn mà còn tích hợp nhiều công nghệ máy học giúp dự đoán và khám phá những insight hữu ích. Ngoài ra, Big Query cũng có thể dễ dàng kết nối nhiều công cụ BI và GCP khác nhau, chẳng hạn như Google Data Studio, Power BI... để tạo báo cáo hiệu quả hơn.

  • Thân thiện với người dùng: Từ yêu cầu ngưỡng kỹ thuật, giao diện vận hành đến giá thành

Về yêu cầu ngưỡng sử dụng, chỉ cần quen thuộc với ngôn ngữ SQL tiêu chuẩn là bạn đã có thể sử dụng BigQuery một cách trơn tru mà không cần học thêm các ngôn ngữ lập trình khác như Python hay R. Giao diện của BigQuery cũng vô cùng đơn giản, trực quan và dễ vận hành. Về mặt chi phí, GA4 cung cấp tính năng tích hợp miễn phí. Đồng thời, BigQuery cung cấp 10GB dung lượng lưu trữ và giới hạn truy vấn hàng tháng là 1TB, đủ cho các doanh nghiệp nói chung và không yêu cầu thêm chi phí.

BigQuery có thể lưu trữ, phân tích và truy vấn dữ liệu.
Nguồn: Google Cloud.

4 lý do tại sao nên kết nối BigQuery với Google Analytics 4

Nếu kết hợp BigQuery với GA4 thì có thể nói là gấp đôi sức mạnh. Đặc biệt là sau khi phiên bản GA cũ được nâng cấp lên GA4, bạn sẽ không mất phí kết nối BigQuery như trước đây và tất cả các nhà tiếp thị ai ai cũng có thể truy cập. Các doanh nghiệp cũng được khuyên là nên hoàn thành việc cài đặt BigQuery trong khi chuyển đổi GA4 để có thể nắm bắt được dữ liệu của bên thứ nhất trong tay. Hãy để chúng tôi thuyết phục bạn bằng bốn điểm sau:

  • Nắm bắt dữ liệu của bên thứ nhất một cách toàn diện và hoàn thiện toàn bộ hành trình của người dùng

GA4 xem xét dữ liệu được chuyển từ tất cả các bên đến trang web từ góc độ vĩ mô, trong khi BigQuery sử dụng người dùng làm đơn vị quan sát để trình bày dữ liệu. Cả hai bổ sung cho nhau, giúp các nhà tiếp thị có thể xác định đầy đủ hành trình của người dùng trên trang web, gắn nhãn và phân nhóm người dùng theo các mục tiêu tiếp thị khác nhau và thực hiện các chiến lược tiếp thị phù hợp.

  • Thu thập dữ liệu chưa được lấy mẫu theo thời gian thực vừa tốc độ, vừa chất lượng cao

Dữ liệu do BigQuery thu thập là dữ liệu không lấy mẫu, hoàn thiện dữ liệu của bên thứ nhất và có thể lưu trữ vĩnh viễn. Mặt khác, BigQuery có thể thu thập dữ liệu sử dụng của người dùng trong thời gian thực thông qua SQL, giúp các nhà tiếp thị nắm bắt dữ liệu ngay lập tức và đưa ra những quyết định đúng đắn.

  • Xuất dữ liệu và phân tích nâng cao để khai thác cơ hội kinh doanh chỉ bằng một cú nhấp chuột

Với BigQuery, dữ liệu có thể được xuất dưới dạng tệp CSV và các nhà phân tích dữ liệu có thể sử dụng linh hoạt nhiều công cụ để phân tích, tích hợp các biến số từ nhiều nguồn, đồng thời thiết lập và so sánh các mô hình kinh doanh khác nhau (chẳng hạn như: CRM, RFM).

Trong GA4, ta có thể nắm được người dùng đến từ đâu, họ đi qua kênh nào và số tiền họ chi tiêu; còn trong BigQuery, ta có thể khám phá thêm thông tin của người dùng để hiểu rõ hơn về hành vi của họ, ví dụ như họ đã xem video quảng cáo và vào trang web bao nhiêu lần, hay đã xem qua những sản phẩm nào và yêu thích những combo gì.

Qua những thông tin này, ta có thể chia phân khúc đối tượng sâu hơn và sử dụng nó trong tiếp thị lại quảng cáo số và EDM. Không chỉ vậy còn có thể tối ưu hóa giao diện thương mại điện tử và hiển thị sản phẩm ngoại tuyến, cũng như phát hiện ra cơ hội kinh doanh mới.

BigQuery thu thập hoàn chỉnh dữ liệu người dùng và giúp sử dụng dữ liệu CRM.

  • Đủ dung lượng cho kết nối miễn phí, ngưỡng yêu cầu thấp và dễ dàng gia nhập

Khoảng thời gian lưu trữ dữ liệu mặc định của GA4 là 2 tháng và tối đa có thể kéo dài đến 14 tháng. Trước đây, để nâng cấp GA360 kết nối với BigQuery bạn sẽ phải tốn hơn 3 tỷ đồng mỗi năm, khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ dám nhìn BigQuery từ xa mà không dám sử dụng. Hiện tại, GA4 đã mở kết nối và cung cấp miễn phí 1 triệu sự kiện mỗi ngày để lưu trữ dữ liệu vĩnh viễn. Vậy là không còn lý do gì cản trở bạn sử dụng tổ hợp phân tích mạnh mẽ của GA4 + BigQuery nữa rồi!

Sau khi đọc qua ba ưu điểm chính của BigQuery và bốn lợi ích chính có thể đạt được khi kết hợp với GA4, bạn còn chần chừ gì nữa? Phiên bản GA cũ sắp ngừng hoạt động và mọi người dùng sẽ bắt buộc phải chuyển sang GA4. Vì vậy, hãy nhanh chóng hoàn tất kết nối BigQuery ở giai đoạn cài đặt và tận hưởng ngay những chức năng nâng cấp mới của GA4 cũng như tận dụng tối đa dữ liệu của bên thứ nhất.

Hãy đón đọc những bài viết của TenMax để cập nhật những thông tin mới nhất về bộ công cụ hữu hiệu này!

* Nguồn: TenMax (Tổng hợp)