Dự báo xu hướng ngành du lịch trực tuyến 2023

Năm 2022 đánh dấu sự trở lại của hoạt động du lịch, lữ hành trên toàn cầu. Mặc dù chi phí có dấu hiệu gia tăng nhẹ, điều đó không ngăn cản du khách có kỳ nghỉ lễ và khám phá thế giới. Trên thực tế, năm 2023 đầy hứa hẹn, hàng triệu khách du lịch đã lên kế hoạch cho các chuyến đi thông qua các công cụ tìm kiếm và nền tảng đặt phòng, chuẩn bị cho chuyến đi.

Tổng quan thị trường và xu hướng du lịch thế giới

Dựa trên các số liệu được ghi nhận từ Google Search, Microsoft Bing và các nền tảng công cụ tìm kiếm trực tuyến dựa trên từ khóa khác, ngành du lịch toàn cầu 2023 được dự báo sẽ tăng trưởng 20% tổng doanh thu so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ riêng ở Vương quốc Anh, hơn 15 triệu du khách dự kiến sẽ đến London trên các chuyến bay trong quý I/2023 – dựa trên số liệu được ghi nhận bởi 5 hãng hàng không lớn nhất hoạt động tại Anh (British Airways, EasyJet, RyanAir, Virgin Atlantic và Flybe). Lượng khách du lịch tăng 36% từ thị trường Bắc Mỹ – so với giai đoạn hậu COVID-19 năm 2022. Theo RateGain, một chuyên gia toàn cầu trong dữ liệu khách sạn và dự báo chuyên ngành lữ hành và lưu trú, chỉ riêng tháng 1/2023, lượng du khách toàn cầu tăng trưởng nhanh hơn 10% so với giai đoạn trước dịch COVID-19, năm 2019.

Tại Cộng hòa Liên bang Đức, ngành du lịch 2023 nói chung còn nhiều thử thách đáng kể. “Do tình hình chung như hiện nay, rất khó để đưa ra dự đoán đáng tin cậy về tương lai”, Hiệp hội Du lịch Đức (DRV) chia sẻ, “Cuộc chiến ở Ukraine, lạm phát và chi phí năng lượng ngày càng tăng đã làm giảm triển vọng”.

Giáo sư Ulrich Reinhardt, người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu Future Studies cho biết, khi phân tích các yếu tố bên ngoài hình thành hành vi du lịch của phần lớn du khách và khách hàng tiềm năng của ngành du lịch, nhu cầu du lịch/ lữ hành sẽ bị ảnh hưởng bởi các hoàn cảnh phổ biến và bao gồm các yếu tố tức thời như “lạm phát, virus và chiến tranh ở Ukraine” nhưng cũng có những yếu tố cơ bản hơn như số hóa, toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, dự báo thiên tai cũng cần phải quan tâm.

Tuy nhiên, “đối với phần lớn người Đức, kỳ nghỉ lễ là thời gian tốt nhất trong năm”, Reinhardt chia sẻ, “Nó có nghĩa là nghỉ ngơi và phục hồi, đồng thời tạo cơ hội để quên đi những buồn tẻ, căng thẳng của cuộc sống hàng ngày”. Theo Future Studies, 62% người tham gia khảo sát đồng ý rằng người Đức sẽ tiếp tục thực hiện chuyến đi mặc cho tình hình kinh tế, xã hội còn nhiều rào cản vô hình.

Thật vậy, sau thời kỳ đen tối của ngành du lịch Châu Âu nói riêng và trên toàn cầu nói chung, những yếu tố ngoại lực đã có nhiều sự tác động nhằm gọt dũa, tái định hình thói quen du lịch của đa phần người dân Châu Âu. Theo dự báo của Reinhardt và Future Studies, các hình thức du lịch “on-trend” 2023 sẽ gồm: (1) Kỳ nghỉ cắm trại và gần gũi với thiên nhiên; (2) Du lịch cá nhân – có kế hoạch dài năm, chuẩn bị cho các chuyến đi tiếp theo một cách kỹ lưỡng; (3) Chuyến đi trọn gói, đảm bảo an toàn và phù hợp với gia đình.

Với thị trường Bắc Mỹ, theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Phocuswright, doanh thu từ ngành du lịch tại Bắc Mỹ sẽ tăng trưởng 3,6% trong năm 2023. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng việc tăng trưởng này sẽ không đồng đều trên các thị trường con và sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như giá cả, lượng khách du lịch, kênh phân phối, phân khúc khách hàng...

Ngoài ra, theo phân tích của McKinsey, mặc dù đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Bắc Mỹ, những ngành này dự kiến ​​sẽ phục hồi từ năm 2022 và tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo, đặc biệt trong phân khúc du lịch nội địa. Trong bối cảnh nhu cầu của khách du lịch đang thay đổi, các chuyên gia dự báo rằng các hoạt động du lịch ngoài trời, du lịch gắn kết với thiên nhiên và du lịch sinh thái sẽ tiếp tục trở thành xu hướng thịnh hành trong năm 2023 tại Bắc Mỹ.

Nhìn chung, thị trường du lịch khu vực APAC (Châu Á – Thái Bình Dương) trong năm 2022 và 2023 khá tích cực, khi các quốc gia trong khu vực này đang dần hồi phục từ tác động của đại dịch COVID-19. Một số quốc gia đã mở cửa biên giới và tiến hành tiêm chủng phổ rộng, giúp tạo ra niềm tin và sự yên tâm cho khách du lịch.

Về xu hướng du lịch, thị trường APAC có nhiều biến chuyển. Các xu hướng được dự báo sẽ thịnh hành trong ngành du lịch khu vực APAC trong thời gian tới bao gồm du lịch gắn kết với thiên nhiên, du lịch sinh thái, du lịch ngoài trời và các trải nghiệm sống động. Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain và “Internet of Things” cũng đang được áp dụng rộng rãi trong ngành du lịch, tạo ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Riêng ngành du lịch trực tuyến tại thị trường Đông Nam Á được xem là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong ngành du lịch. Theo báo cáo của Google và Temasek, giá trị thị trường du lịch trực tuyến Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ đạt mức 300 tỷ USD vào năm 2025. Một số yếu tố đã thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch trực tuyến Đông Nam Á bao gồm sự tăng trưởng đáng kể của các thị trường du lịch mới nổi như Việt Nam, Indonesia và Philippines, cũng như sự phổ biến của công nghệ và sự phát triển của kinh tế số.

Tuy nhiên, ngành du lịch trực tuyến Đông Nam Á vẫn đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến khác, các vấn đề pháp lý liên quan đến việc bảo vệ khách hàng và quyền sở hữu trí tuệ, cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh mạng và việc bảo mật thông tin khách hàng.

Thị trường du lịch thế giới đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp một phần quan trọng vào nền kinh tế toàn cầu. Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), năm 2019, số lượng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới đạt khoảng 1,5 tỷ lượt, tăng trưởng 4% so với năm 2018. Trong đó, Châu Á chiếm tỷ lệ lớn nhất với 343 triệu khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2020 là một năm khó khăn với ngành du lịch toàn cầu. Theo UNWTO, số lượng khách du lịch quốc tế giảm mạnh đến 73% so với năm 2019, gây ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế và nghề nghiệp liên quan đến du lịch.

Trong những năm gần đây, xu hướng du lịch thế giới đang chuyển dịch sang các trải nghiệm du lịch độc đáo, đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành du lịch. Ngoài ra, du lịch kết hợp với công nghệ thông tin cũng là một xu hướng đáng chú ý, giúp cải thiện trải nghiệm du lịch của khách hàng và tạo ra nhiều cơ hội mới cho ngành du lịch.

Trên thị trường du lịch thế giới, các nước Châu Âu vẫn là điểm đến phổ biến nhất với nhiều quốc gia có lượng khách du lịch quốc tế đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nước Châu Á đang phát triển mạnh mẽ và thu hút được nhiều khách du lịch quốc tế nhờ vào các điểm đến độc đáo và giá cả hợp lý.

Tiềm năng thị trường du lịch trực tuyến 2023

Châu Âu (EU)

Sự phục hồi của ngành du lịch Châu Âu được ghi nhận rõ ràng. Dù ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, ngành du lịch Châu Âu vẫn có khả năng phục hồi và tăng trưởng trong tương lai gần. Sự tái khởi động các chuyến bay, các hoạt động tham quan, nghỉ dưỡng, và các hoạt động giải trí sẽ là động lực cho việc phát triển thị trường du lịch trực tuyến.

Châu Âu là một trong những khu vực phát triển công nghệ và có tỷ lệ sử dụng Internet và smartphone cao. Điều này tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch trực tuyến phát triển các ứng dụng, nền tảng trực tuyến, và các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thêm vào đó là sự tăng cường nhu cầu du lịch bền vững khi các du khách hiện nay đang tìm kiếm các trải nghiệm du lịch bền vững, tôn trọng môi trường và văn hóa địa phương.

Các doanh nghiệp du lịch trực tuyến sẽ cần cập nhật và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu này để thu hút khách hàng. Khách hàng đang tìm kiếm sự tiện lợi, linh hoạt và tiết kiệm trong việc đặt phòng khách sạn, vé máy bay, đặt tour... Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch trực tuyến phát triển các sản phẩm và dịch vụ phù hợp để thu hút khách hàng.

Ngoài ra, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp du lịch trực tuyến sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Những doanh nghiệp nhanh chóng đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, và có chiến lược phù hợp sẽ có lợi nhuận lớn hơn so với đối thủ.

Để tìm hiểu sâu hơn về tiềm năng tăng trưởng thị trường du lịch trực tuyến tại khu vực EU, bạn có thể tìm kiếm thông tin đáng tin cậy thông qua 5 bài dự báo sau:

 • “European Online Travel Overview” của Phocuswright: Báo cáo này cung cấp một cái nhìn tổng quan về thị trường du lịch trực tuyến ở Châu Âu, đưa ra các dự báo về xu hướng, cơ hội và thách thức của ngành du lịch trực tuyến tại châu lục này.
 • “European Travel Commission Market Intelligence Report” của European Travel Commission: Báo cáo này bao gồm các dữ liệu và thông tin cập nhật về thị trường du lịch tại Châu Âu, đánh giá tình hình kinh tế, tâm lý khách hàng, xu hướng du lịch và các yếu tố khác có ảnh hưởng đến ngành du lịch tại Châu Âu.
 • “European Tourism 2023: Trends & Prospects” của European Travel Commission: Báo cáo này tập trung vào các xu hướng và tiềm năng phát triển của thị trường du lịch tại Châu Âu trong tương lai. Báo cáo đưa ra các dự báo về tình hình kinh tế, thị trường lao động, chi phí và các yếu tố khác có ảnh hưởng đến ngành du lịch tại Châu Âu.
 • “European Travel Trends and Hotel Performance” của STR: Báo cáo này tập trung vào dữ liệu về hoạt động của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Châu Âu, đưa ra các thông tin về xu hướng du lịch, giá cả, số lượng phòng được đặt và các yếu tố khác có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại châu Âu.
 • “European Tourism: Trends and Prospects” của United Nations World Tourism Organization (UNWTO): Báo cáo này đưa ra các dự báo về tình hình du lịch tại châu Âu, cung cấp các thông tin về xu hướng, chi phí và các yếu tố khác có ảnh hưởng đến ngành du lịch tại Châu Âu. Báo cáo cũng đưa ra các đề xuất và giải pháp cho các vấn đề thị trường du lịch tại Châu Âu.

Bắc Mỹ (NA)

Ở thị trường Bắc Mỹ, ngành du lịch trực tuyến có tiềm năng phát triển vượt trội hơn cả. Đặc biệt nhờ vào các yếu tố then chốt:

Tăng cường công nghệ: Các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, blockchain và Internet of Things (IoT) đang được áp dụng vào ngành du lịch trực tuyến để tăng cường trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Phát triển du lịch nội địa: Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều người dân tại Bắc Mỹ có xu hướng thay đổi hình thức du lịch từ quốc tế sang du lịch nội địa. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho các công ty du lịch trực tuyến tại Bắc Mỹ để phát triển các gói tour và trải nghiệm mới dành cho khách hàng trong nước.

Sự gia tăng của người tiêu dùng trực tuyến: Với sự phát triển của công nghệ, người tiêu dùng tại Bắc Mỹ ngày càng tin tưởng hơn vào việc đặt tour du lịch trực tuyến. Điều này sẽ tạo ra cơ hội cho các công ty du lịch trực tuyến để mở rộng khách hàng và tăng doanh số.

Xu hướng du lịch thân thiện với môi trường: Người tiêu dùng tại Bắc Mỹ đang có xu hướng tìm kiếm các trải nghiệm du lịch thân thiện với môi trường và bền vững. Các công ty du lịch trực tuyến có thể tận dụng xu hướng này bằng cách phát triển các gói tour và trải nghiệm du lịch tập trung vào bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Điều chỉnh chính sách pháp lý: Chính phủ các quốc gia tại Bắc Mỹ đang điều chỉnh chính sách pháp lý liên quan đến du lịch trực tuyến, để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho khách hàng. Điều này sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi cho các công ty du lịch trực tuyến phát triển hoạt động.

 • Cụ thể, đối với các công ty du lịch trực tuyến, Chính phủ Mỹ đã đưa ra các quy định rõ ràng để bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo rằng họ nhận được thông tin chính xác về sản phẩm du lịch mà họ mua và đảm bảo rằng các sản phẩm này đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Trong nỗ lực để bảo vệ người tiêu dùng khỏi các trang web lừa đảo, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ hàng chục nghìn trang web du lịch giả mạo và đã cấm truy cập đến các trang web này.
 • Tại Canada, Chính phủ Canada đã đưa ra các quy định mới để đảm bảo rằng các trang web du lịch trực tuyến cung cấp đầy đủ thông tin cho khách hàng về các sản phẩm du lịch và đảm bảo rằng các sản phẩm này đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

Đặc biệt, để tìm hiểu rõ hơn về dự báo thị trường ngành du lịch trực tuyến tại Mỹ, bạn có thể tham khảo 3 bản báo cáo sau:

 • Báo cáo của Phòng thương mại Hoa Kỳ (U.S. Chamber of Commerce): Báo cáo này dự báo rằng ngành du lịch trực tuyến tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023. Báo cáo cho thấy rằng doanh thu của các công ty du lịch trực tuyến tại Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 198 tỷ USD vào năm 2023, tăng 28% so với mức doanh thu năm 2019 trước khi dịch COVID-19 bùng phát.
 • Báo cáo của Phòng thương mại điện tử Mỹ (U.S. E-commerce and Online Retail Sales Report): Báo cáo này dự báo rằng ngành du lịch trực tuyến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng trong năm 2023, với dự kiến ​​doanh thu đạt khoảng 163 tỷ USD. Báo cáo cũng cho thấy rằng sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự phát triển của công nghệ và sự tăng cường khả năng thanh toán trực tuyến.
 • Báo cáo của Phòng thương mại và Công nghiệp San Francisco (San Francisco Chamber of Commerce): Báo cáo này dự báo rằng ngành du lịch trực tuyến tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2023, với dự kiến ​​doanh thu đạt khoảng 202 tỷ USD. Báo cáo cho thấy rằng tốc độ tăng trưởng này sẽ được hỗ trợ bởi sự tăng cường của các hoạt động du lịch trong nước, đồng thời cũng có sự phát triển của các dịch vụ và sản phẩm mới để thu hút khách hàng.

Châu Á – Thái Bình Dương (APAC)

Tăng trưởng đáng kể của thị trường: Với số lượng dân số lớn và sự gia tăng nhu cầu du lịch, thị trường du lịch trực tuyến tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang phát triển đáng kể. Theo báo cáo của Google và Temasek, giá trị thị trường du lịch trực tuyến tại Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm 2025, tăng gấp đôi so với mức đạt được vào năm 2019.

Sự gia tăng của khách du lịch trực tuyến: Với sự gia tăng của công nghệ và các dịch vụ trực tuyến, khách du lịch tại khu vực Châu Á –Thái Bình Dương ngày càng ưa thích việc đặt phòng và lựa chọn tour du lịch trực tuyến. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các công ty du lịch trực tuyến trong việc phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Sự phát triển của kinh tế số: Sự phát triển của kinh tế số tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng đang tạo ra những tiềm năng phát triển cho ngành du lịch trực tuyến. Các công ty du lịch trực tuyến có thể tận dụng các nền tảng kinh doanh trực tuyến và công nghệ để quảng bá và tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Sự thúc đẩy của các chính phủ về du lịch: Nhiều chính phủ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang đưa ra những chính sách hỗ trợ và khuyến khích phát triển ngành du lịch trực tuyến. Điều này sẽ tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi cho các công ty du lịch trực tuyến, đồng thời thu hút được nhiều khách hàng.

Về tốc độ tăng trưởng thị trường, theo dự báo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, số lượng khách du lịch trực tuyến tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 24 triệu người vào năm 2025, tăng 25% so với năm 2020. Tương tự, theo báo cáo của Cục Du lịch Thái Lan, số lượng khách du lịch quốc tế sử dụng dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến tại Thái Lan dự kiến ​​sẽ tăng 10-15% mỗi năm trong giai đoạn 2022-2025. Theo báo cáo của Euromonitor International, giá trị doanh thu của các công ty du lịch trực tuyến tại Châu Á dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 9,8% mỗi năm trong giai đoạn 2022-2025. Các công ty du lịch trực tuyến đang đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển sản phẩm và dịch vụ để thu hút khách hàng.

Sự gia tăng của khách du lịch trực tuyến tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang diễn ra đáng kể trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Google và Temasek, số lượng người sử dụng dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến tại Đông Nam Á dự kiến sẽ tăng gấp đôi từ khoảng 60 triệu người vào năm 2019 lên 125 triệu người vào năm 2025. Đây là một tăng trưởng rất đáng kể và cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường du lịch trực tuyến tại khu vực này.

Châu Đại Dương – Australia và New Zealand

Mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng từ giai đoạn đại dịch COVID-19, khu vực Châu Đại Dương vẫn có xu hướng tăng trưởng trong nhiều năm tới. Theo báo cáo của Statista, dự kiến mức tăng trưởng của ngành du lịch trực tuyến tại Châu Đại Dương sẽ đạt khoảng 8,8% vào năm 2023.

Việc tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm sự phát triển của công nghệ và internet, cũng như sự tăng trưởng của các nền tảng đặt phòng khách sạn, vé máy bay và các dịch vụ du lịch trực tuyến khác. Các quốc gia trong khu vực Châu Đại Dương như Úc, New Zealand, Fiji... đang trở thành những điểm đến phổ biến cho du khách, đặc biệt là đối với các du khách trong khu vực.

Ngoài ra, các công ty du lịch trực tuyến đang đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới để thu hút khách hàng, cũng như tận dụng các kênh quảng cáo trực tuyến để tiếp cận với khách hàng tiềm năng ở những khu vực khác, điển hình như Đông Nam Á.

Theo báo cáo của Statista, tổng doanh thu của ngành du lịch trực tuyến tại khu vực Châu Đại Dương đạt khoảng 63,9 tỷ USD vào năm 2020. Các quốc gia đứng đầu về số lượng khách du lịch trực tuyến tại Châu Đại Dương là Úc, New Zealand... Các dịch vụ đặt phòng khách sạn và đặt vé máy bay là hai mảng kinh doanh lớn trong ngành du lịch trực tuyến tại khu vực này.

Một số công ty du lịch trực tuyến đáng chú ý tại Châu Đại Dương bao gồm Flight Centre, Webjet, Wotif và AirAsia. Theo báo cáo của Allied Market Research, dự kiến tỷ lệ tăng trưởng hàng năm của thị trường du lịch trực tuyến tại khu vực Châu Đại Dương sẽ đạt khoảng 10,4% trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2028. Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch trực tuyến tại khu vực này bao gồm sự gia tăng của số lượng người sử dụng Internet và smartphone, sự tăng trưởng của các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo và học máy, cũng như sự phát triển của các mạng xã hội và các kênh quảng cáo trực tuyến.

Khu vực Bắc Phi và Trung Đông (NEMA)

Tăng trưởng nhu cầu du lịch tại Khu vực NEMA có nhiều điểm đến nổi tiếng và đang trở thành một trong những điểm đến phổ biến của du khách quốc tế. Các quốc gia trong khu vực như Ai Cập, Maroc, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và UAE đang đầu tư mạnh mẽ vào ngành du lịch và thu hút nhiều du khách hơn. Ngoài ra, việc tăng cường hạ tầng ở các quốc gia trong khu vực đang xây dựng và nâng cấp hạ tầng du lịch, bao gồm sân bay, cảng, đường bộ và các khu vực địa điểm du lịch. Điều này giúp cho việc đi lại giữa các quốc gia trong khu vực trở nên thuận tiện hơn và thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Việc sử dụng công nghệ trong ngành du lịch trực tuyến đang được mở rộng tại khu vực NEMA, giúp cho việc đặt phòng, tìm kiếm thông tin và đặt vé máy bay trở nên thuận tiện hơn. Ngoài ra, thúc đẩy đầu tư nước ngoài luôn là mục tiêu không thể thiếu của Chính phủ các quốc gia trong khu vực. Họ đang khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào ngành du lịch để tăng cường phát triển kinh tế và thúc đẩy tạo việc làm.

Khu vực NEMA đã được ghi nhận có nền tảng phát triển ngành du lịch – du lịch trực tuyến rất thuyết phục. Tổng giá trị của ngành du lịch tại khu vực NEMA vào năm 2020 là khoảng 83 tỷ USD. Từ năm 2015 đến 2020, tỷ lệ tăng trưởng của ngành du lịch tại khu vực NEMA trung bình là 5,7%, cao hơn so với tỷ lệ tăng trưởng trung bình của ngành du lịch trên toàn cầu là 3,7%.

Số lượng khách du lịch tới khu vực NEMA đạt khoảng 90 triệu lượt vào năm 2019, trung bình tăng khoảng 5,5% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2019. Tính đến năm 2020, số lượng người sử dụng dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến tại khu vực NEMA đã đạt khoảng 45 triệu người.

Ngành du lịch trực tuyến tại khu vực NEMA dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, với dự báo số lượng khách du lịch sử dụng dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến sẽ tăng từ khoảng 45 triệu người vào năm 2020 lên 65 triệu người vào năm 2023.

Tóm tắt thị trường và dự báo xu hướng ngành du lịch trực tuyến Việt Nam 2023

Tóm tắt thị trường

Dự báo tổng doanh thu của ngành du lịch tại Việt Nam năm 2023 sẽ đạt khoảng 33 tỷ USD. Từ năm 2018 đến năm 2023, tỷ lệ tăng trưởng của ngành du lịch trực tuyến tại Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức trung bình 14% mỗi năm. Dự kiến ​​số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam sử dụng dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai, với mức tăng trưởng hàng năm trung bình khoảng 25% trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2023.

Theo ghi nhận của Google, từ năm 2018 đến năm 2020, doanh thu của ngành du lịch tại Việt Nam tăng trung bình khoảng 16% mỗi năm, đạt mức 31,5 tỷ USD vào năm 2020. Số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đặt phòng khách sạn trực tuyến tăng trung bình khoảng 14,3% mỗi năm, đạt hơn 6 triệu lượt vào năm 2020. Các trang web đặt phòng khách sạn trực tuyến lớn như Agoda, Booking.com và Traveloka đang chiếm lĩnh thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

Các sản phẩm và dịch vụ du lịch trực tuyến khác như tour du lịch trực tuyến, vé tham quan và các gói du lịch khác cũng đang phát triển tại Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngành du lịch trực tuyến tại Việt Nam đã chuyển đổi sang hình thức du lịch trong nước và phát triển các sản phẩm du lịch trực tuyến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, ngành du lịch trực tuyến tại Việt Nam cũng đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cạnh tranh quy mô lớn từ các công ty du lịch toàn cầu và thiếu nhân lực chuyên môn.

5 Thách thức trong công tác phát triển doanh nghiệp du lịch trực tuyến

 1. Cạnh tranh khốc liệt: Ngành du lịch trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, điều này dẫn đến một môi trường cạnh tranh khốc liệt. Các công ty du lịch trực tuyến phải tìm cách để tăng tính độc đáo của sản phẩm, giảm chi phí và tạo ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả để cạnh tranh trong thị trường.
 2. Tăng cường an ninh thông tin: Với sự phát triển của công nghệ và sự phát triển của ngành du lịch trực tuyến, việc bảo vệ thông tin khách hàng là vô cùng quan trọng. Các công ty du lịch trực tuyến cần phải tăng cường an ninh thông tin để ngăn chặn các vấn đề liên quan đến việc bị tấn công mạng hoặc bị lộ thông tin cá nhân của khách hàng.
 3. Cải thiện chất lượng dịch vụ: Các công ty du lịch trực tuyến cần phải cải thiện chất lượng dịch vụ của mình để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Việc này có thể được thực hiện thông qua việc đào tạo nhân viên, cập nhật các tiêu chuẩn và quy trình mới và tối ưu hóa quy trình hoạt động.
 4. Tận dụng sức mạnh của mạng xã hội: Mạng xã hội ngày càng trở thành một phần quan trọng trong ngành du lịch trực tuyến. Các công ty cần tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để tạo ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả và tạo ra các trải nghiệm độc đáo cho khách hàng.
 5. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data: Công nghệ AI và Big Data đang được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành du lịch trực tuyến. Các công ty có thể sử dụng AI và Big Data để tối ưu hóa quy trình hoạt động, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn và cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ này cũng đòi hỏi một số kỹ năng, kỹ thuật mà nguồn nhân lực trong ngành cần phải đáp ứng kịp thời.

5 dự báo vắn tắt về tăng trưởng ngành du lịch trực tuyến Việt Nam 2023

 1. Tăng trưởng đáng kể: Theo báo cáo của Google và Temasek, giá trị thị trường du lịch trực tuyến Đông Nam Á có thể đạt 79 tỷ USD vào năm 2025, tăng trưởng gấp 3,5 lần so với mức hiện tại. Tại Việt Nam, theo dự báo của Vietnam E-commerce Association, thị trường du lịch trực tuyến Việt Nam sẽ đạt 12 tỷ USD vào năm 2025, gấp đôi so với năm 2020.
 2. Nhu cầu du lịch trực tuyến tăng cao: Theo báo cáo của Agoda, năm 2020, 72% người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi hành vi tiêu dùng của họ để thích nghi với tình hình dịch bệnh, bao gồm cả việc đặt tour du lịch trực tuyến. Trong khi đó, theo dự báo của KPMG, 70% khách hàng trực tuyến sẽ tìm kiếm thông tin và đặt phòng khách sạn qua ứng dụng trên điện thoại.
 3. Sản phẩm du lịch trực tuyến đa dạng: Ngành du lịch trực tuyến Việt Nam sẽ có sự đa dạng hơn với nhiều sản phẩm và gói tour đặc sắc. Theo báo cáo của VnExpress, năm 2022, một số tour du lịch trực tuyến mới sẽ ra đời như tour ẩm thực online, tour tìm hiểu văn hóa trực tuyến và tour khám phá thiên nhiên qua mạng.
 4. Cạnh tranh khốc liệt: Ngành du lịch trực tuyến Việt Nam sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi có nhiều doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Theo Vietnam E-commerce Association, thị trường du lịch trực tuyến Việt Nam đang có khoảng 300 doanh nghiệp hoạt động, tuy nhiên, chỉ khoảng 30% trong số này hoạt động hiệu quả.
 5. Công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng: Công nghệ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành du lịch trực tuyến. Theo Vietnam E-commerce Association, công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp du lịch tối ưu hóa quy trình kinh doanh, cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng tính cạnh tranh của mình. Đồng thời, công nghệ cũng sẽ giúp cho khách hàng có được trải nghiệm du lịch trực tuyến tốt hơn với những giải pháp tiện lợi, thông minh như ứng dụng di động, chatbot và trí tuệ nhân tạo.

Dự báo xu hướng ngành du lịch trực tuyến Việt Nam 2023

 1. Tăng cường sử dụng công nghệ và trải nghiệm khách hàng tốt hơn: Với sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp du lịch trực tuyến sẽ tăng cường sử dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, ứng dụng di động, chatbot... để cải thiện trải nghiệm khách hàng và nâng cao tính cạnh tranh của mình.
 2. Tăng sự xuất hiện của các doanh nghiệp du lịch trực tuyến mới: Ngành du lịch trực tuyến đang là một thị trường tiềm năng và hấp dẫn nên sẽ có nhiều doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường. Các doanh nghiệp này sẽ đem đến sự đa dạng và tăng cường tính cạnh tranh trong ngành.
 3. Tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp: Để đối phó với sự cạnh tranh ngày càng tăng, các doanh nghiệp du lịch trực tuyến sẽ tìm cách hợp tác với nhau để cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm du lịch tốt hơn cho khách hàng.
 4. Phát triển các sản phẩm du lịch trực tuyến mới: Người tiêu dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm các sản phẩm du lịch trực tuyến. Các sản phẩm mới như tour trải nghiệm, homestay, nghỉ dưỡng, khám phá văn hóa... sẽ được phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.
 5. Tăng sự quan tâm đến bảo vệ môi trường và văn hóa: Những vấn đề như bảo vệ môi trường và văn hóa đang trở thành một vấn đề quan trọng đối với khách hàng. Các doanh nghiệp du lịch trực tuyến sẽ tập trung vào việc phát triển các sản phẩm du lịch mang tính bảo vệ môi trường và văn hóa để thu hút khách hàng có ý thức bảo vệ môi trường và văn hóa.

Dựa trên các dữ liệu và thông tin về thị trường ngành du lịch trực tuyến Việt Nam, có thể thấy rõ sự phát triển nhanh chóng của ngành này trong những năm gần đây. Trong tương lai, với sự phục hồi của ngành du lịch sau đại dịch COVID-19 và sự phát triển của công nghệ thông tin, ngành du lịch trực tuyến Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, với các xu hướng như tăng cường trải nghiệm khách hàng, phát triển các dịch vụ liên quan đến du lịch và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tuy nhiên, để phát triển bền vững và đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, các doanh nghiệp trong ngành cần có những chiến lược và đầu tư hợp lý, tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cũng như đảm bảo an toàn và an ninh cho khách hàng. Với những nỗ lực này, ngành du lịch trực tuyến Việt Nam có thể tiếp tục phát triển và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Hy vọng nội dung mang lại thông tin hữu ích đến mọi người. Xin chân thành cảm ơn!

Ngo Thai Hoang Tuan