Marketer Hoàng Nguyễn
Hoàng Nguyễn

Head of Product Design @ GEEK Up

Designer, đây là những dấu hiệu cho thấy bạn vẫn đang phát triển

Thỉnh thoảng bạn tự hỏi, liệu mình có đang tiến triển trong công việc?

Cách rõ nhất để thấy được sự phát triển là đạt được thành tích, mục tiêu được đo lường, hay hoàn thành những mốc quan trọng. Nhưng mấy thứ này lại không đến sớm và liên tục như vậy. Chúng cần thời gian, khá nhiều là đằng khác.

Để mình nói với bạn điều này, sự phát triển của chúng ta cũng giống như đám cây mình trồng ở nhà vậy. Sẽ không có chuyện tối đi ngủ, sáng đã thấy một chiếc lá to đẹp ngay trước mắt. Mình phải học cách quan sát các dấu hiệu tốt hoặc xấu, thấy vui khi chúng phát triển thuận lợi, tìm cách xử lý ngay khi có vấn đề như úng rễ, nấm lá... Và tự mình cũng ngạc nhiên với sự kiên nhẫn của chính mình.

Vì vậy, bạn hãy khoan lo lắng nếu đã lâu rồi không thấy mình tiến bộ. Sự phát triển sẽ có những dấu hiệu của riêng nó, và việc thấy được chúng sẽ giúp bạn giữ được niềm vui và thích thú với công việc hàng ngày.

Bên dưới là những dấu hiệu cho thấy bạn đang âm thầm phát triển, ngay cả khi bạn không cảm thấy như vậy.

Bạn đang hiểu hơn về sự sáng tạo

Sáng tạo là một kỹ năng sinh tồn, nó cần thiết vì nó giúp giải quyết vấn đề của tất cả chúng ta. Loại kỹ năng này tương đối khó khi điều kiện và nguyên liệu mà nó đòi hỏi lại khác nhau rất nhiều ở từng người. Những người được xem là có khả năng sáng tạo cao, thường có cách thức khác để duy trì và cải thiện sự sáng tạo.

Chúng ta nhìn đời bằng cửa sổ thế giới quan của mình, rồi vẽ lên mặt kính những suy nghĩ từ bên trong.

Sự sáng tạo sẽ phát triển cùng với thế giới quan của từng người. Bạn càng có nhiều phương pháp sáng tạo hiệu quả, bạn càng hiểu ra sáng tạo không phải là nghĩ ra những thứ viển vông, và dần có những thói quen tốt cho nó.

Đây rõ ràng là một dấu hiệu tốt, cho sự trưởng thành của chính bạn.

Bạn hơi xấu hổ khi nói về những design cũ

Dù trước đây mình từng nói: “Mình luôn tự hào với tất cả sản phẩm mình làm ra, bất kể ở giai đoạn nào của sự nghiệp. Vì đó đều là những sản phẩm mình hoàn thành với khả năng tốt nhất ở thời điểm đó”. Nhưng không có nghĩa là mình không cảm thấy xấu hổ khi xem lại những thiết kế từ thời còn chập chững.

  • Xấu hổ vì chúng trông thật xấu do nhồi nhét
  • Xấu hổ vì chúng quá tham lam, muốn giải quyết nhiều vấn để một lúc
  • Xấu hổ vì kỹ năng thể hiện không tốt như bây giờ

Bạn cũng cảm thấy thế? Chúc mừng bạn, điều này không có nghĩa là những thiết kế cũ tồi tệ, mà nghĩa là kỹ năng thiết kế của bạn đã tốt hơn.

Chẳng có nhà phê bình nào đánh giá bạn nhiều như bạn đang đánh giá chính mình.

Sự xấu hổ ở góc độ tích cực, nó sẽ là động lực để chúng ta luôn tìm cách cải thiện bản thân.

Bạn thấy thiết kế của mình sai, ngay cả khi không biết làm sao cho đúng

Quả là điều bình thường, vì chẳng ai có thể làm đúng ngay từ những lần đầu tiên. Sự thay đổi chỉ diễn ra khi chúng ta cảm thấy “có cái gì đó sai sai”, cái cảm giác bất mãn thôi thúc ta tìm cho ra lẽ điều gì đang còn chưa đúng.

Điều đáng sợ không phải là hỏi mà không có câu trả lời, đáng sợ là không thể nhìn thấy câu hỏi cần phải hỏi.

Cảm giác “sai sai” sau khi hoàn thành thiết kế là một cảm giác có ý nghĩa, vì mình biết mình có thể làm tốt hơn, vì mình không chấp nhận một tiêu chuẩn “vừa phải”.

Cảm giác “sai sai” chứng tỏ mình vẫn đang hướng tới một tiêu chuẩn cao hơn so với khả năng hiện tại. Khi đó, mình sẽ thoải mái hơn để hỏi thêm suy nghĩ từ người khác, tư duy cũng mở hơn để đón nhận những lời góp ý chân thành.

Bạn đang cảm thấy mình chậm lại

Phát triển nhanh không phải lúc nào cũng tốt. Không gì tệ hơn là đi nhanh mà đi sai, bạn sẽ “burn out” trước khi kịp đổi hướng.

Sự nghiệp là đường chạy marathon, không phải nước rút. Vì thế, bạn không cần phải lúc nào cũng vội vã, hay sốt ruột khi thấy người ở sau vượt qua.

Thỉnh thoảng bạn cần nghỉ ngơi một chút.

Thỉnh thoảng bạn cần cẩn thận nhìn lại xem điều gì đã hiệu quả, điều gì không.

Và trong những khoảng chậm rãi này, bạn sẽ tìm ra được cách sạc lại năng lượng cho cột mốc tiếp theo.

Đấy là sự chậm lại có chủ động, khác với chậm lại vì sợ hãi.

Bạn đang nghi ngờ những điều sắp tới

Chẳng có một kịch bản thành công nhất định nào ở mỗi người, cách mà Bill GateElon Musk trở thành tỷ phú thế giới là khác nhau.

Nhưng thất bại thì dễ giống nhau: Sợ hãi rồi bỏ cuộc.

Nếu những thứ sắp tới không khiến cho bạn cảm thấy nghĩ ngợi, thì chỉ có 2 lý do:

  • Hoặc là nó quá an toàn, với kết quả rõ ràng
  • Hoặc là nó quá quen thuộc, hoàn thành khá dễ

Cả 2 thứ này đều sẽ cho bạn những kết quả bình thường, hay giá trị nhỏ.

Để đạt được những thứ chưa từng có, bạn phải làm những việc chưa từng làm.

Con chim sẽ không thể tập bay nếu nó không vượt qua được nỗi sợ hãi phải nhảy ở lần đầu tiên. Nó cũng không thể bay được nếu không biết cách sử dụng đôi cánh của mình.

Nghi ngờ là tốt, nhưng hãy học cách chống chọi sự buồn chán dọc đường, và biết rõ khi nào nên từ bỏ.

Bạn đã biết cách xác lập mục tiêu rõ ràng hơn

“Hạnh phúc là ở hành trình, không phải đích đến”.

Điều này đúng ở khía cạnh hành trình bạn đang đi là cuộc đời. Ở đó, đích đến mọi người đều giống nhau – cái chết. Nên có thể nói, khi tới đích mọi thứ còn lại chỉ là vô nghĩa – hành trình mới là điều quan trọng.

Nhưng trong hành trình cuộc đời, sẽ có một đoạn khá dài mang tên sự nghiệp. Và như mình đã nói ở trên, nó là đường chạy marathon, bạn cần xác định khoảng cách và thời gian cut-off (thời gian quy định phải hoàn thành, trễ hơn sẽ bị loại) giữa các check-point để phân bổ năng lượng cho hợp lý.

Khi bạn bắt đầu biết cách xác lập những mục tiêu rõ ràng, nghĩa là kỹ năng đo lường đang phát triển một cách âm thầm bên trong bạn. Nhờ đó, những mục tiêu của bạn cũng trở nên dễ hoàn thành hơn.

Suy nghĩ cuối cùng

Hành trình phát triển sự nghiệp của mình chia thành 3 giai đoạn:

  • 2 năm đầu – Tích lũy kinh nghiệm – Say yes to everything
  • 4 năm tiếp theo – Xây dựng nền tảng – Store my knowledge
  • Những năm sau đó – Hệ thống kiến thức – Learn from the best

Đã có những thời điểm, sự phát triển của mình chậm rãi, khô khan hay thậm chí chán nản với những kết quả không như mong muốn. Điều may mắn là nhờ nhận ra những dấu hiệu kể trên, mình thêm kiên trì với những điều mình đang làm, muốn làm, và sẽ làm.

Mình hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự nhìn ra những dấu hiệu phát triển ở bản thân, và thôi lo lắng nếu thấy mình đang giậm chân tại chỗ.

Để xem thêm những bài viết tương tự, mời bạn theo dõi:

* Nguồn: hoang.moe