Viết blog kiếm tiền như thế nào? Có cần kỹ năng về Digital Marketing?

Viết blog là một hình thức kiếm tiền online bền vững giúp bạn tạo ra được hàng nghìn $ mỗi tháng và bạn có thể bắt đầu với một số vốn thấp.

Có nhiều câu hỏi xoay quanh việc bắt đầu với việc viết blog, chẳn hạn như: Làm thế nào kiếm được tiền hiệu quả? Có cần kỹ năng về Digital Marketing nhiều không vì chỉ thấy các blogger làm việc online thường xuyên, phải quảng bá nhiều nội dung.

Bên dưới đây sẽ là những nội dung giải đáp thắc mắc dành cho bạn.

Viết blog là gì? Có tạo ra được thu nhập thụ động?

Viết blog (blogging) là công việc viết nội dung cho một website dạng nhật ký, cá nhân. Những người viết blog được gọi là blogger.

Hiện nay có hàng trăm nghìn blogger trên toàn thế giới đã và đang làm công việc viết blog (blogging) để tạo ra nguồn thu nhập cho riêng họ, có người viết blog bán thời gian và có những người làm toàn thời gian vì họ xem blog như một business online riêng của họ.

Bạn có thể viết blog kiếm tiền tại nhà bằng việc bắt đầu chia sẻ một chủ đề nào đó trên blog, miễn sao những nội dung bạn chia sẻ đều có một lượng người quan tâm là đã có thể kiếm tiền.

Những bloggers sẽ cố gắng tạo ra các nội dung có nhiều người quan tâm và thu hút họ truy cập vào blog, khi đã có nhiều lượt truy cập thì có thể kiếm tiền bằng cách: bán hàng, đặt quảng cáo, làm affiliate marketing,…

Blogging là một nghề được rất nhiều người yêu thích bởi nó mang lại nguồn thu nhập thụ động cao, bạn có thể kiếm được tiền trong lúc đang ngủ hoặc đang làm một việc nào đó. Tuy nhiên, trước khi nói về thành công rực rỡ bạn cần hiểu rằng chúng ta sẽ phải nổ lực ở giai đoạn ban đầu.

Bạn có thể kiếm bao nhiêu tiền khi viết blog?

Tiềm năng của blogging dường như không có giới hạn. Nhiều blogger chuyên nghiệp có thể xây dựng nguồn thu nhập rất lớn nhờ vào khả năng nhạy bén và tư duy kinh doanh của họ.

Chẳng hạn như blogger Bắp Võ đã xây dựng được nguồn thu nhập 500$+/tháng trong vòng 3 tháng xây dựng. Hoặc blogger Ryan Robinson đã xây dựng được nguồn thu nhập 30.000$/tháng nhờ vào việc xây dựng blog trong nhiều năm.

Các blog phát triển tốt có thể đem lên các marketplace để bán cho những người khác với giá rất cao, đây được gọi là hình thức blog flipping (mua lại blog).

Tuy nhiên không phải blog nào cũng có tiềm năng phát triển lớn mạnh như vậy, bạn cần phải chú ý đến 2 yếu tố sau:

  • Niche (thị trường ngách): thị trường bạn đang hướng đến có nhiều người mua hàng với mức chi trả cao sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận tốt. Các thị trường ngách liên quan đến sản phẩm cao cấp, sản phẩm số thường có mức hoa hồng lớn đang là sự lựa chọn của phần lớn blogger.
  • Monetization strategy (chiến lược kiếm tiền): có nhiều cách kiếm tiền trên blog bạn cần phải đưa ra chiến lược thích hợp để tăng thu nhập, có thể tự tạo ra sản phẩm để kinh doanh hoặc giới thiệu sản phẩm của người khác.

Dưới đây là 10 cách để bạn có thể kiếm được tiền với nghề viết Blog hiện nay

1. Trở thành cộng tác viên viết content

Bằng việc tham gia trở thành cộng tác viên bạn có thể kiếm được vài chục $ cho mỗi bài viết, có nhiều blog đang tuyển cộng tác viên để viết nội dung mà bạn có thể tham gia.

Để bắt đầu hiệu quả bạn cần chuẩn bị kỹ năng viết nội dung sau đó tìm đến các trang viết blog kiếm tiền đang tuyển dụng để ứng tuyển. Đây được xem là cách nhanh chóng để một người mới có thể kiếm tiền bằng việc viết blog. Mặc dù bạn không sở hữu blog nhưng với việc trở thành cộng tác viên bạn sẽ kiếm được tiền nhanh đồng thời được thể hiện kỹ năng viết blog một cách phù hợp.

Trở thành cộng tác viên thường được xem là cách viết blog kiếm tiền phù hợp với học sinh vì không yêu cầu nhiều kỹ thuật, vốn. Những gì bạn cần là khả năng viết, diễn đạt nội dung.

2. Google Adsense

Google Adsense là một mạng lưới quảng cáo thuộc sở hữu của Google đóng vai trò liên kết giữa người có nhu cầu đặt quảng cáo và người nhận đặt quảng cáo.

Bằng việc cho phép quảng cáo Google Adsense hiển thị trên blog bạn sẽ kiếm được tiền dựa theo số lần hiển thị và số lượt nhấp chuột vào quảng cáo. Hình thức này được nhiều blogger chọn lựa từ nhiều năm trước đây vì độ uy tín, thu nhập không giới hạn.

Để tham gia kiếm tiền với Google Adsense bạn cần phải có một website với một số nội dung nhất định thì mới được Google xét duyệt điều kiện tham gia.

Cho tới thời điểm này Google Adsense vẫn được nhiều blogger chuyên nghiệp chọn lựa và bạn cũng có thể bắt đầu với điều này.

3. Affiliate Marketing

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá các sản phẩm của những nhà cung cấp sản phẩm và nhận được hoa hồng. Khi tham gia hình thức này bạn sẽ mang link sản phẩm để quảng bá, một khi ai đó nhấp qua link bạn giới thiệu để thực hiện mua hàng thì hệ thống sẽ ghi nhận đơn hàng và hoa hồng cho bạn.

Tương tự như Google Adsense, Affiliate Marketing là hình thức kiếm tiền online bền vững được nhiều blogger chuyên nghiệp lựa chọn.

4. Xây dựng một danh sách mail

Loyal readers (độc giả trung thành) – để kiếm được tiền hiệu quả từ blog bạn cần có nhiều độc giả trung thành, những độc giả yêu thích nội dung chia sẻ của bạn và muốn được nhận thêm nhiều thứ hơn nữa.

Một trong những cách tốt nhất để xây dựng Loyal Readers đó là thu thập danh sách email của mọi người, mail là nơi check các thông tin làm việc hàng ngày của hầu hết mọi người, sẽ thật tốt nếu bạn gửi cho họ những tin tức hấp dẫn thông qua mail.

Hầu hết các blogger nước ngoài đều thu thập email, đồng thời họ nhấn mạnh email marketing là cách marketing sinh ra lợi nhuận nhiều nhất, hiệu quả nhất với họ.

Bạn nên dùng các pop-up box để có thể mọi người điền mail vào và nhận được một phần quà nào đó chẳng hạn như: Ebook, file PDF,…

5. Viết đánh giá sản phẩm (product review))

Nhiều công ty khi tung ra thị trường một sản phẩm nào đó họ thường thực hiện chiến dịch marketing bằng cách thuê các blogger, reviewer viết về trải nghiệm khi dùng sản phẩm.

Việc nhận thấy một bài viết đánh giá sản phẩm xuất hiện trên các blog uy tín sẽ góp phần làm cho sản phẩm được đón nhận nhiều hơn, bạn có thể tạo trang “Liên hệ” trên blog để các nhãn hàng có thể liên hệ hợp tác. Trong một số trường hợp bạn có thể chủ động tìm kiếm các thương hiệu và gửi lời mời hợp tác.

Đối với các dạng nội dung review bạn cần phải nghiên cứu sản phẩm để đưa ra lời khuyên tốt, chân thật. Đây chính xác là những gì mà nhãn hàng lẫn độc giả mong muốn, không nhất thiết phải nói về điểm tốt, đôi khi đưa ra những khuyết điểm cũng làm tăng sự uy tín và cái nhìn chân thật hơn.

6. Cung cấp dịch vụ

Phần lớn độc giả sẽ luôn có nhu cầu được sử dụng một dịch vụ nào đó từ các blog mà họ yêu thích. Hãy tạo ra một dịch vụ đáp ứng lại nhu cầu của mọi người thông qua đó chứng minh kiến thức chuyên môn của bạn trong mắt mọi người.

Mặc dù phần lớn các bloggers đều không có nhiều thời gian để làm việc này vì họ có công việc kinh doanh khác nhưng vẫn có một số bloggers lựa chọn tạo ra các dịch vụ phụ vụ cho độc giả của họ.

Một số ý tưởng sau đây bạn có thể bắt đầu:

  • Dịch vụ tư vấn
  • Thiết đế đồ họa
  • Viết nội dung
  • Huấn luyện

7. Bán các vị trí quảng cáo

Các khoảng trống trong bài viết của bạn có thể được dùng để cho thuê hiển thị quảng cáo, một cách khai thác hiệu quả tiềm năng của blog. Các công ty rất muốn banner quảng cáo sản phẩm xuất hiện cố định ở nhiều kênh và blog thường được chọn bởi chúng tiếp cận đến các đối tượng độc giả cụ thể.

Hãy tạo ra một lời mời đặt quảng cáo trên blog của bạn nhưng đảm bảo rằng sản phẩm mà bạn quảng cáo liên quan đến ngách và sự quan tâm của độc giả. Nếu có thể hãy tạo ra một lời giới thiệu hoặc mã giảm giá dành riêng cho độc giả, đây là điều cần thiết giúp mọi người trông đặc biệt hơn khi xem blog của bạn.

8. Bán sản phẩm số

Sản phẩm số (Digital Product) rất phổ biến hiện nay, bạn có thể tạo ra một sản phẩm và bán nhiều lần thật dễ dàng. Không cần vận chuyển, không cần quản lý hàng hóa mà vẫn có thể tạo ra doanh thu lên tới vài trăm nghìn $ là sức mạnh của sản phẩm số. Thông thường sản phẩm số sẽ là: khóa học, ebook, các dịch vụ đơn giản được setup sẵn, các công cụ,… Bán sản phẩm số thường đi kèm các chiến lược bài bản bởi không ai muốn mua một thứ mà họ không hiểu, hãy đảm bảo rằng bạn đã xây dựng mối quan hệ với độc giả thật tốt, tặng kèm cho họ những điều giá trị và cuối cùng là giới thiệu về sản phẩm số. Thêm một ưu điểm của sản phẩm số đó là bạn có thể cập nhật, thay đổi bất kỳ lúc nào để đảm bảo chất lượng tốt nhất đến với độc giả.

9. Bán sản phẩm vật lý

Số lượng độc giả ngày một tăng lên, họ muốn có thêm nhiều cảm xúc, nhiều giá trị hơn từ bạn và đây là lúc bạn có thể kinh doanh các sản phẩm vật lý.

Khác một chút so với sản phẩm số đó là sản phẩm vật lý sẽ đòi hỏi bạn nhập hàng, quản lý hàng hóa và vận chuyển chúng. Các thị trường ngách liên quan đến sản phẩm tiêu dùng sẽ thuận tiện cho bạn kinh doanh sản phẩm vật lý hơn.

Bên dưới là doanh số mình bán mỹ phẩm trong 9 tháng. Mọi thứ trông có vẻ dễ dàng vì độc giả từ blog chủ động mua hàng và không có bất kỳ chi phí marketing nào khác.

viết blog kiếm tiền bằng cách kinh doanh sản phẩm vật lý

Kinh doanh sản phẩm không có giới hạn, bất kỳ ai cũng có thể sáng tạo tìm ra một sản phẩm hấp dẫn khơi gợi cảm xúc, nhu cầu để độc giả mua hàng và đây có thể là một cách thức giúp bạn thành công hơn trong việc kiếm tiền online.

10. Xây dựng podcast và nhận tài trợ

Xu hướng trong tương lai podcast sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, các blogger cũng nhận ra đây là cơ hội để có thể xây dựng các podcast xen lẫn việc giới thiệu các sản phẩm cho mọi người trong podcast đó. Phần lớn người nghe sẽ có xu hướng tìm thông tin sản phẩm được nhắc tới trong podcast, các thương hiệu cũng sẵn sàng chi trả cho các blogger để đưa các thông tin vào trong podcast của họ.

Mở rộng phạm vi tiếp cận thông qua podcast mặc dù còn mới nhưng chắc chắn sẽ phổ biến hơn trong năm kế tiếp. Bạn có thể xây dựng các podcast dành riêng cho độc giả của mình ở thời điểm này, khi có nhiều người đăng ký nghe podcast của bạn thì đó là lúc có thể đưa ra các đề xuất với nhãn hàng về việc hợp tác giới thiệu sản phẩm đến mọi người.

Bán các khoảng trống quảng cáo đồng thời cung cấp cho các nhãn hàng một hướng tiếp cận đối tượng mục tiêu để lấy một khoản chi phí là điều bạn nên làm.

Kết

Trên đây là những gợi ý dành cho những ai muốn bắt đầu viết blog để kiếm tiền. Nhiều blog đã phát triển tồn tại trong nhiều năm và tiên tới các mô hình doanh nghiệp đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Điều quan trọng khi viết blog là bạn cần phải tìm được một chủ đề/lĩnh vực tiềm năng kết hợp với niềm đam mê để phát triển nó to lớn ra, đem lại nhiều giá trị cho nhiều người. Và hơn hết đó là kiến thức, kỹ năng về Digital Marketing để có thể phát triển blog một cách tốt nhất.

Nguồn bài viết: https://blogcasestudy.com/viet-blog-kiem-tien