Audi kết hợp cùng đội đua Thụy Sĩ tranh tài tại F1 từ mùa giải 2026

Audi sẽ có 3 năm để xây dựng đội ngũ với sự trợ giúp của Sauber để chuẩn bị cho giải đấu F1 năm 2026.

Reuters vừa đưa tin Audi – nhà sản xuất xe đến từ Đức – thông báo sẽ kết hợp cùng đội đua Thụy Sỹ Sauber để tranh tài tại F1. Với tư cách là nhà cung cấp động cơ, Audi có 3 năm để xây dựng đội ngũ với sự trợ giúp của Sauber, đội đua đã có kinh nghiệm tham gia F1 từ 1993.

Theo VTV, thực tế là Audi đã từng tham gia các cuộc đua tốc độ hàng đầu thế giới từ những năm 1930, trước khi dừng lại sau đó 3 thập kỷ. Hiện tại, Audi vẫn góp mặt ở các giải đua khác nhau như World Endurance Championship hay Dakar Rally. Điều đó cho thấy hãng xe của Đức có đủ kinh nghiệm để tham dự một trong những đấu trường danh giá nhất của thể thao tốc độ.

Thêm vào đó, Volkswagen – tập đoàn sở hữu thương hiệu Audi – là nhà sản xuất xe ô tô thương mại hàng đầu Châu Âu. Tập đoàn có đủ tiềm lực tài chính, kỹ năng quản lý và đội ngũ kỹ thuật để đáp ứng cho sân chơi F1.

Thậm chí trước đó, các thương hiệu của Volkswagen như Bugatti, Bentley, Porsche hay Lamborghini đều từng tham gia F1. Tuy nhiên, do mâu thuẫn giữa cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Ferdinand Piech và ông trùm F1 – Bernie Ecclestone, Volkswagen đã chần chừ trong việc trở lại giải đua cho đến hôm nay.

Adam Baker, CEO của đội đua xe thể thao Audi, tự tin tuyên bố với truyền thông: “Chúng tôi sẽ cùng nhau viết nên một chương mới kể từ năm 2026”.

Phía Sauber, ông Finn Rausing cũng bày tỏ: “Audi là đối tác chiến lược tốt nhất với Sauber. Rõ ràng, chúng tôi chia sẻ tầm nhìn, giá trị và cùng nhau hướng đến những mục tiêu chung dựa trên mối hợp tác bền chặt và thành công”

Stefano Domenicali (CEO của tập đoàn Formula One), Mohammed bin Sulayem (Chủ tịch FIA), Markus Duesmann (Chủ tịch Hội đồng quản trị của AUDI AG) và Oliver Hoffmann (Giám đốc phát triển Audi) cùng chụp ảnh với chiếc xe Audi F1 vừa được sản xuất.
Nguồn: Reuters

Quyết định tham gia F1 được Audi cân nhắc cẩn thận sau một thời gian khảo sát và đánh giá tính khả thi. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Audi đã lập hẳn một dự án chi tiết. Trước mắt, Audi sẽ hợp tác với Sauber để nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm thi đấu.

Sauber hiện tại vẫn đang tranh tài tại F1 dưới tên Alfa Romeo và dùng động cơ Ferrari. Công ty sẽ tiếp tục sử dụng động cơ Ferrari thêm ba mùa giải trước khi chính thức chuyển sang động cơ do Audi sản xuất.

Cận cảnh chiếc Audi F1.
Nguồn: Báo Giao Thông

Theo Zingnews, F1 đã đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0 vào năm 2030. Và kể từ mùa giải 2026, các đội đua sẽ đồng loạt đổi sang sử dụng nhiên liệu bền vững. Các quy định về động cơ cũng vì thế mà sẽ có nhiều thay đổi. Thế hệ động cơ tiếp theo được cho là động cơ sử dụng nhiên liệu điện năng nhiều hơn.

Do đó, giới truyền thông đánh giá rằng những điều thu nhận được từ việc tham gia giải đua F1 thời gian tới sẽ có tác dụng hỗ trợ cho tập đoàn Volkswagen trong việc phát triển dòng xe thân thiện với môi trường, nâng cao tính an toàn và hiệu suất động cơ trong tương lai.

Theo Reuters, không chỉ Audi mà Porsche cũng đang thảo luận với một số đội F1 để tham gia giải đua.

* Nguồn: Tổng hợp