KOC là gì? Liệu đây có phải là xu hướng mới thay thế cho giải pháp KOL marketing?

Nhiều nhãn hàng và doanh nghiệp hiện nay đang có xu hướng đầu tư một khoản tiền không nhỏ cho KOC để thực hiện chiến dịch marketing, thay vì chỉ tập trung bỏ tiền cho các KOLs hay người nổi tiếng như trước.

Số lượng KOL chuyển hướng sang KOC cũng trở nên nhiều hơn cũng bởi vì xu hướng này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết đến nghề KOC là gì và còn hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm KOC và KOL.

Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay, bạn sẽ có thêm những thông tin mới hữu ích trong việc kiếm thêm nguồn thu nhập với vai trò là một KOC. Về phía doanh nghiệp, có thể tận dụng hình thức marketing này vào trong các hoạt động bán hàng và xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả.

Nhiều nhãn hàng sử dụng KOC để quảng bá sản phẩm

KOC Là Gì?

KOC là viết tắt của cụm từ Key Opinion Consumer - người tiêu dùng chủ chốt. Hay nói cách khác, họ là những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng trên thị trường, có nhiệm vụ chính là dùng thử các sản phẩm, dịch vụ có mặt trên thị trường sau đó đưa ra những nhận xét, đánh giá của mình mang tính chuyên môn và khách quan nhất.

Vì không nhiều người biết đến KOC là gì và thuật ngữ này còn khá mới trong cộng đồng nên số lượng người theo dõi họ trên mạng xã hội cũng chưa nhiều.

Tuy nhiên, chính những trải nghiệm chân thực của họ sẽ là yếu tố quan trọng khiến các khách hàng - những người tiêu dùng bình thường khác - tin tưởng và theo dõi trung thành hơn. Đặc biệt, KOC đóng vai trò quan trọng đến quá trình quyết định mua hàng của người xem và đưa sản phẩm đến gần với người mua hàng hơn.

Xu hướng KOC marketing được xem là đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử và có tác động mạnh mẽ với người tiêu dùng hơn là KOL.

Một số gương mặt KOC nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến:

  • Call Me Duy, một blogger nổi tiếng trong ngành làm đẹp thường xuyên review mỹ phẩm và chia sẻ những kiến thức trang điểm hữu ích;

  • Châu Muối - Tiktoker hơn 1 triệu người theo dõi, chuyên đánh giá về các sản phẩm đồ gia dụng, thực phẩm, trang trí nhà cửa;

  • Anh Em TV - kênh Youtube nổi tiếng với những clip review đồ công nghệ chất lượng và đáng tin cậy.

Sự Khác Nhau Giữa KOC Và KOL

Tương tự như KOC, các KOLs (Key Opinion Leaders), là những người có sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Để phân biệt rõ ràng hơn giữa hai khái niệm này, chúng ta sẽ đánh giá dựa trên vào bốn tiêu chí dưới đây: mức độ phổ biến, quy mô khán giả, tính chuyên môn và tính chủ động.

KOC - Người tiêu dùng chủ chốt

1. Mức Độ Phổ Biến

KOL: Hiện nay, khi tìm kiếm từ khóa về KOLs chúng ta sẽ nhận về hàng loạt dịch vụ với báo giá khác nhau, các thương hiệu thường sẽ chủ động tiếp cận KOL và mời họ dùng thử sản phẩm free, sau đó quảng bá chúng tới người tiêu dùng.

KOC: Ngược lại, KOC sẽ đứng trên cương vị người tiêu dùng, bắt đầu quá trình sử dụng sản phẩm và xem xét các sản phẩm quan tâm. Sau đó, quá trình đánh giá sản phẩm sẽ diễn ra và họ nhận được khoản chi phí mà thương hiệu chi trả dựa trên mức hoa hồng.

Nếu các KOL được chọn cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm quy mô lớn, thì các KOC tập trung vào các hoạt động bán hàng cụ thể.

2. Quy Mô Khán Giả

KOL: Các KOLs sẽ được phân cấp dựa trên số lượng người follow (theo dõi) trên các nền tảng sáng tạo nội dung số như Facebook, Instagram, Youtube và TikTok.

Ví dụ, macro-influencers là những Celebrities (người nổi tiếng) và KOL cấp độ 1 là những Influencer (người có tầm ảnh hưởng) có khoảng từ 10.000 đến 1 triệu followers (người theo dõi).

Từ 5.000 đến 10.000 người theo dõi sẽ là KOC cấp bậc 2 và KOC cấp bậc 3 thì có khoảng từ 1.000 đến 5.000 người theo dõi, hay còn gọi là nano-influencers.

Người có sức ảnh hưởng càng lớn, giá đặt quảng cáo/ quảng bá càng cao vì vậy tùy vào từng chiến dịch mà thương hiệu có thể lựa chọn những KOL có mức giá hợp lý và đem lại hiệu quả tối ưu cho hoạt động marketing.

KOL thường có số lượng người theo dõi lớn

KOC: Đa số các KOC có lượng người theo dõi thấp hơn so với KOL. Tuy nhiên, họ lại là những người nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng nhiều hơn so với KOL.

Họ là những người đứng trên cương vị người tiêu dùng và đưa ra đánh giá khách quan về sản phẩm. Vì vậy, dù sở hữu lượng người theo dõi thấp hơn nhưng hiệu quả đem lại có thể khiến bạn bất ngờ.

3. Tính Chuyên Môn

KOL: KOL đòi hỏi kiến thức và chuyên môn sâu về ngành nghề, lĩnh vực cụ thể. Ví dụ: Trong lĩnh vực thời trang, KOL là các Fashionista, người mẫu, nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, KOL có thể là các bác sĩ da liễu, các beauty blogger nổi tiếng. Tuy nhiên, khách hàng ngày nay rất thông minh. Họ dễ dàng nhận ra những sản phẩm nào đang được PR và khi đó, tính xác thực và uy tín của các KOLs không mạnh bằng người tiêu dùng đích thực.

KOC: KOC không đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu. Họ đóng vai trò là một người tiêu dùng, sau khi dùng thử sản phẩm sẽ để lại những cảm nhận chân thật của mình.

Mặc dù vậy, KOC vẫn sở hữu độ tin cậy nhất định trong tâm trí khách hàng. KOC sẽ chủ động lựa chọn sản phẩm, nhãn hàng và đưa ra những nhận xét chân thực nhất chứ không nhất quyết phải theo một kịch bản có sẵn bên phía thương hiệu.

Chính vì thế, những đánh giá của KOC rất thực tế và chân thực mà không hề mang tính quảng cáo cho bất kỳ thương hiệu nào.

KOC chỉ là người tiêu dùng không phải là chuyên gia

4. Tính Chủ Động

KOL: Thông thường, những người có tầm ảnh hưởng như KOLs sẽ được các nhãn hàng chủ động liên hệ để đưa ra lời mời quảng cáo. Có không ít các dịch vụ đặt quảng cáo KOL trên thị trường hiện nay, các doanh nghiệp vì thế mà cũng nhanh chóng tiếp cận và kết nối với KOL hơn. Nhãn hàng và thương hiệu khi thuê KOL sẽ thanh toán chi phí hoa hồng bằng tiền mặt hoặc bằng chính sản phẩm/ dịch vụ mà họ nhận quảng cáo.

KOC: Trong khi đó, KOC sẽ có quyền chủ động trong việc lựa chọn sản phẩm mà họ muốn dùng thử và đưa ra đánh giá, nhận xét về chất lượng cũng như cảm nhận về sản phẩm đó. Họ sẽ phải tự bỏ tiền để mua sản phẩm đó và sử dụng, sau đó nhận lại mức hoa hồng từ chủ cửa hàng dựa trên số đơn hàng mà Key Opinion Consumer bán được cho người tiêu dùng.

Tại Sao KOC Đang Dần Thay Thế KOL?

Trong thời đại 4.0 hiện nay, khách hàng có vô vàn sự lựa chọn và ngày càng mua sắm thông thái hơn trước đây rất nhiều. Trước khi đưa ra quyết định mua hàng, họ luôn tiến hành tìm kiếm thông tin sản phẩm một cách kỹ lưỡng.

Thế hệ KOC từ đó mà ra đời nhờ vào nhu cầu tìm hiểu sản phẩm từ những phản hồi của những khách hàng đi trước. Nếu tác dụng chính của KOLs là tăng độ phủ sản phẩm trên thị trường thì KOC có tác động đáng kể đến quyết định mua hàng và thúc đẩy khả năng tiêu thụ của khách hàng.

KOC đưa ra những đánh giá khách quan về lợi ích và mặt hạn chế của sản phẩm. Do đó, ngày càng có nhiều công ty sử dụng KOC vào các chiến dịch quảng cáo sản phẩm của họ. Dưới đây là ba lý do quan trọng nhất khiến KOC đang dần thay thế KOL.

Người tiêu dùng ngày càng thông minh và cẩn thận khi mua hàng

1. Tính Xác Thực

So với KOL marketing, thông tin KOC mang đến chân thực và hữu ích hơn, tạo được nhiều niềm tin hơn đối với người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy họ nhanh chóng ra quyết định mua sản phẩm.

Những sản phẩm được KOC đánh giá tốt sẽ giúp công chúng có cái nhìn tốt đẹp về thương hiệu. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể nắm bắt nhu cầu tiêu dùng và chăm sóc khách hàng tốt hơn với lòng tin của khách hàng về sản phẩm.

Có thể thấy, cả KOLs và doanh nghiệp đều có thể đánh giá mức độ thành công của việc phát triển chiến lược tiếp thị tốt nhất với sự hỗ trợ của xu hướng KOC.

2. Tiết Kiệm Chi Phí

Khi làm việc với KOLs, doanh nghiệp phải trả một khoản chi phí đáng kể gọi là phí booking dựa trên mức độ nổi tiếng của KOL. KOLs càng nổi tiếng thì doanh nghiệp phải trả mức phí càng cao. Ngoài ra còn có các chi phí khác phát sinh trong quá trình KOL phát triển nội dung hoặc các sản phẩm truyền thông đi kèm.

Trong khi đó, giá booking của KOC thường thấp hơn vì thương hiệu chỉ phải thanh toán tiền hoa hồng dựa trên số lượng đơn hàng thành công hoặc mức độ tương tác mà KOC mang lại. Nhờ vậy, nhãn hàng có thể cắt giảm được chi phí ban đầu đáng kể so với việc sử dụng KOL.

Hợp tác với KOC giúp doanh nghiệp tiết kiệm khá nhiều chi phí

3. Tăng Doanh Thu Hiệu Quả

Vì doanh nghiệp có thể chủ động gửi sản phẩm tới KOC và nhờ họ trải nghiệm và đưa ra nhận xét, nên có thể thấy được doanh thu thực tế mà mỗi KOC đem lại sau mỗi chiến dịch.

Những đánh giá chủ quan thông qua các bài viết chia sẻ và phương tiện hình ảnh trên nền tảng mạng xã hội sẽ mang đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm chân thực, hỗ trợ quyết định mua hàng và tăng thu nhập hiệu quả cho doanh nghiệp.

KOC Kiếm Tiền Như Thế Nào?

Không có sự khác biệt nhiều về hình thức kiếm tiền của một KOC hay KOL. Thu nhập của họ có thể đến từ việc chạy quảng cáo qua các clip review trên YouTube; làm mẫu ảnh và tham gia các sự kiện, chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Bên cạnh đó, KOC marketing vẫn còn có một số cách kiếm tiền đặc biệt khác sau đây.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một mô hình kiếm tiền online phổ biến, thường áp dụng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của người bán thông qua các đường link. KOC sẽ đánh giá sản phẩm mình đã sử dụng và gắn link mua hàng trên mô tả của bài đăng.

Nếu ai đó đăng ký hay mua hàng thông qua đường link mà KOC giới thiệu thì KOC sẽ nhận được hoa hồng. Ngoài ra, KOC còn có thể tạo thu nhập bằng Affiliate Marketing qua các liên kết trực tiếp đến các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada hoặc các kênh mua sắm trung gian khác.

Kiếm tiền online bằng tiếp thị liên kết

Nhận Booking PR, Tham Gia Event

Đối với những KOC có mức độ nổi tiếng nhất định, họ còn có thể kiếm tiền qua những lời mời trải nghiệm dịch vụ hoặc đến tham gia sự kiện ra mắt sản phẩm mới của các thương hiệu, nhãn hàng. Hình thức nhận booking PR và tham gia sự kiện này cũng mang về cho họ không ít thu nhập.

Livestream

Livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội (Facebook, Instagram, TikTok) có vẻ như không còn xa lạ gì với hầu hết người tiêu dùng hiện đại và trở thành làn sóng bùng nổ giữa thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay.

Hình thức này thịnh hành đến mức nền tảng TikTok đã phải cho ra đời Tik Tok Shop để phục vụ nhu cầu booking KOC từ các cửa hàng, thương hiệu. Các KOC vừa có thể trò chuyện với khách hàng vừa bán hàng nhanh chóng.

KOC sẽ livestream trên các nền tảng mạng xã hội

Đồng thời, livestream trên TikTok Shop còn mang lại hiệu quả và sự tiện lợi cao khi người xem có thể bấm vào link ngay bên dưới để mua hàng trong khi theo dõi livestream mà không cần chuyển sang trang khác.

Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng KOC

Các thương hiệu cần phải đánh giá kỹ lưỡng chất lượng của KOCs để có thể đưa ra các quyết định hợp lý và chính xác nhất cho một chiến dịch tiếp thị thành công.

Mức độ phù hợp (Relevant), Hiệu suất (Performance) và Tăng trưởng (Growth) là ba yếu tố được sử dụng để đánh giá chất lượng của KOC hiện tại.

1. Relevant

Đây là chỉ số cho thấy mức độ phổ biến của nội dung mà KOLs chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Nó cũng sẽ là một tiêu chí để xác định mức độ liên quan của KOL đối với thương hiệu và lĩnh vực.

Với điểm phù hợp cao (trên 60%), lĩnh vực mà một KOC có kinh nghiệm và thường xuyên làm việc và chia sẻ sẽ được đánh giá và nằm trong bảng xếp hạng của Influencer.

2. Performance

Chỉ số này đo lường mức độ hiệu quả của hoạt động tiếp thị và truyền thông liên quan đến sản phẩm của KOL đã tăng doanh thu cho thương hiệu.

KOLs có ảnh hưởng sẽ là những người có thể tạo ra những tài liệu hấp dẫn và đánh vào tâm lý của đối tượng mục tiêu.

3. Growth

Để chiến dịch Influencer Marketing thành công, các công ty phải liên tục phát triển và sản xuất nội dung mới dựa trên thông tin về sản phẩm của họ.

Nhãn hàng sẽ lựa chọn những KOCs có lượng người hâm mộ làm đối tượng mục tiêu của khách hàng doanh nghiệp để có chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất, dựa trên việc cập nhật các xu hướng tiêu dùng.

Ngoài ra, KOC còn phải có khả năng chiếm được lòng tin của khách hàng và tạo ra một số ảnh hưởng đến thị trường mục tiêu của công ty, từ đó hỗ trợ trong việc quảng bá sản phẩm, tăng trưởng cơ sở dữ liệu khách hàng và tăng trưởng doanh số bán hàng của thương hiệu.

Cập nhật xu hướng tiêu dùng để phát triển Influencer Marketing

Cách Sử Dụng KOC Review Hiệu Quả Nhất

Có thể thấy rằng, KOC đang là một lĩnh vực vô cùng phát triển và có khả năng sẽ thay thế hình thức Marketing KOL trong tương lai nếu xây dựng được lòng tin từ người tiêu dùng.

Ngược lại, nếu KOC không khéo léo trong việc review sản phẩm, hoặc PR cho sản phẩm quá đà sẽ khiến khách hàng liệt KOC và nhãn hàng vào “danh sách đen” và không thể lấy lại uy tín ngay lập tức.

Influencers - những người có tầm ảnh hưởng

Đặc biệt là trong ngành FnB, các KOC nên chú ý đánh giá một cách chân thực nhất về những gì mà sản phẩm mang lại. Không nên nhận xét khác xa so với những gì đã trải nghiệm và không đúng với thực tế của sản phẩm.

Một điều quan trọng cần lưu ý để bạn có thể sử dụng KOC một cách hiệu quả nhất đó là: áp dụng nguyên lý 80/20. Nghĩa là, trong bất cứ bài review nào của KOC nên có 80% lời khen và 20% lời chê.

Điều này sẽ tạo cảm giác đánh tin cậy cao hơn đối với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán lẻ cũng nên cập nhật xu hướng mới nhất của ngành và tận dụng chúng để quảng bá cho sản phẩm và nâng cao hiệu quả cho các chiến dịch tiếp thị của mình.