Marketer Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu

Content Editor @ Brands Vietnam

HEINEKEN Việt Nam khánh thành nhà máy bia tại Vũng Tàu

Ngày 24/9/2022, HEINEKEN Việt Nam chính thức khánh thành nhà máy bia với diện tích 40ha, nằm trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Với công suất mỗi năm 11 triệu hectolit, nhà máy này được xem là nhà máy bia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á của HEINEKEN.

Buổi lễ khánh thành có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ, Tổng Giám đốc Tập đoàn HEINEKEN Dolf van den Brink và đại diện gia đình Heineken ông bà de Carvalho-Heineken.

Buổi lễ khánh thành diễn ra long trọng

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng Giám đốc Tập đoàn HEINEKEN, ông Dolf van den Brink cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về những đồng nghiệp của mình tại Việt Nam, những người đã góp phần vào các dự án mở rộng, tăng sản lượng lên 11 triệu hectolit tại nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các cấp chính quyền, cũng như đối tác kinh doanh và khách hàng đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian qua. Lòng nhiệt thành, tinh thần bền bỉ và khát khao chiến thắng thật sự là những tính cách đặc trưng đáng khâm phục của người Việt Nam”.

Nhà máy bia hiện đại

Phần lớn các bước trong quy trình sản xuất bia tại nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam Vũng Tàu đều được tự động hoá. Khu vực đóng gói chỉ cần 5 kỹ thuật viên cho mỗi hai dây chuyền tốc độ đạt đến 130.000 lon/giờ. Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia/ngày. Đây còn được xem là trung tâm sáng tạo của HEINEKEN Việt Nam, khi sản xuất thành công 7 sản phẩm mới – trong đó có Strongbow, Tiger Platinum, Edelweiss và Heineken 0.0.

Nhà máy bia có diện tích 40ha, nằm trong Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhà máy xanh với định hướng phát triển bền vững

Nhà máy Vũng Tàu có định hướng rõ ràng cho phát triển xanh và bền vững. Từ khi được mua lại, mức tiêu thụ năng lượng để tạo ra mỗi hectolit bia tại nhà máy Vũng Tàu đã giảm xuống gần một nửa (48%). Hiện tại, 97% nhiệt năng sinh khối sử dụng để nấu bia được cung cấp từ một doanh nghiệp đối diện nhà máy, ngay trong tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân. Hướng tới tham vọng Phát triển bền vững vào năm 2025 của HEINEKEN Việt Nam, nhà máy Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch sử dụng 100% năng lượng điện tái tạo trong thời gian tới.

Với tổng cộng 4 dây chuyền đóng lon, nhà máy có thể xuất xưởng 12 triệu lon bia/ngày

Vũng Tàu cũng là nhà máy bia sử dụng nước hiệu quả nhất trong tất cả các nhà máy bia HEINEKEN tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Hiện nhà máy chỉ sử dụng 2,32 lít nước để tạo ra 1 lít bia (bao gồm lượng nước trong bia). Nước thải tại nhà nhà máy Vũng Tàu được xử lý đến loại A trước khi được hoàn trả cho môi trường, 8% nước thải sau khi xử lý được sử dụng cho việc vệ sinh nhà máy. Mô hình tuần hoàn này không chỉ được áp dụng với nguồn nước – hiện tại, Vũng Tàu hoàn toàn không còn rác thải chôn lấp, đồng nghĩa với việc tất cả phụ phẩm/ phế phẩm đều được tái sử dụng, tái chế hoặc biến thành các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Hệ thống xử lý nước thải

Phát triển cùng với cộng đồng địa phương

Phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Là một trong những doanh nghiệp có có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam, HEINEKEN Việt Nam cũng là một những doanh nghiệp FDI thành công nhất tại Việt Nam tính đến nay. Với 6 nhà máy trải dài đất nước, HEINEKEN Việt Nam đồng thời cũng là một trong số các doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất cho ngân sách nhà nước trong nhiều năm liền. Công ty cũng là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong phát triển bền vững – với tầm nhìn và mục tiêu tham vọng hướng đến phát thải ròng bằng 0, một thế giới bình đẳng và văn hoá uống có trách nhiệm”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

“Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam Vũng Tàu là một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiêu biểu tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Những hiệu ứng tích cực từ dự án này không chỉ được nhìn thấy ở Mỹ Xuân. Nhà máy Vũng Tàu và hệ sinh thái kinh doanh mà nhà máy tạo ra trong khu vực là những điểm nhấn nổi bật trong những câu chuyện quảng bá Bà Rịa – Vũng Tàu như một điểm đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp FDI của chúng tôi”, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Văn Thọ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Bà Rịa – Vũng Tàu

Ông Alexander Koch, Giám đốc Điều hành HEINEKEN Việt Nam phát biểu: “Lễ khánh thành Nhà máy bia HEINEKEN Vũng Tàu là bước khởi đầu cho một hành trình mới phía trước, khi chúng tôi tiếp tục những mục tiêu tham vọng hơn cho Vũng Tàu, bao gồm việc vận hành nhà máy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, nâng hiệu suất sử dụng nước của nhà máy lên hàng đầu thế giới, và tiếp tục phát triển cùng cộng đồng địa phương”.

Ông Alexander Koch, Giám đốc Điều hành HEINEKEN Việt Nam

Là liên doanh giữa HEINEKEN và Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA), HEINEKEN Việt Nam có bề dày lịch sử 30 năm với 6 nhà máy và hơn 3.000 nhân viên trên khắp Việt Nam. Tại thị trường Việt, HEINEKEN sản xuất và phân phối các nhãn hiệu Heineken®, Tiger, Larue, BIVINA, Bia Việt, Strongbow và Edelweiss.