Marketer Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu

Content Editor @ Brands Vietnam

BambuUP khởi động dự án Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 với chủ đề “Vùng đất sáng tạo”

Tiếp nối thành công của báo cáo năm 2021, BambuUP đã tổ chức Lễ khởi động Dự án Phát hành “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022” tại Bộ Khoa học & Công nghệ vào ngày 8/9/2022.

Báo cáo được phát hành dưới sự bảo trợ của Cục Phát triển thị trường, Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ (NATEC) và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), thực hiện bởi Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP.

Nhằm tiếp tục sứ mệnh nâng tầm và kết nối toàn hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 được khởi động, đánh dấu sự trở lại của một cơ sở dữ liệu uy tín, toàn diện, đa chiều về hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở. Báo cáo từng được phát hành lần đầu tiên trong năm 2021 với nhiều thành công: hơn 800 startups ghi danh, hơn 150 cơ quan báo chí trong nước & quốc tế đưa tin, hơn 2.000 lượt tải và tiếp cận hơn 25.000 cá nhân tại 20 quốc gia.

Năm nay, Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 sẽ có những điểm đổi mới so với báo cáo 2021:

  1. Cung cấp thông tin chuyên sâu và đa chiều về thực trạng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam theo các lĩnh vực và nhóm ngành kinh tế
  2. Phân tích chuyên sâu về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong 5 lĩnh vực trọng điểm: Sản xuất thông minh (Smart Manufacturing), Công nghệ tài chính & Công nghệ bảo hiểm (Fintech & Insurtech), Công nghệ Nông nghiệp & Thực phẩm (Agtech & Foodtech), Công nghệ Tiếp thị và Bán hàng (Martech & Salestech), Công nghệ Blockchain/Tokenomics/Metaverse
  3. Lần đầu tiên khảo sát đánh giá mức độ sẵn sàng của Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo Mở theo tỉnh thành
  4. Lần đầu tiên công bố những đề bài, thách thức của doanh nghiệp và tập đoàn lớn để mời gọi sáng kiến công nghệ, đổi mới sáng tạo từ các công ty khởi nghiệp và hệ sinh thái

Lễ khởi động Dự án Phát hành “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022”

“Lấy chủ đề ‘Vùng đất sáng tạo’ – InnoNation (kết hợp của Innovation và Nation), báo cáo thể hiện khát vọng và tầm nhìn của BambuUP về một Việt Nam đổi mới sáng tạo được đồng kiến tạo bởi các ‘cư dân’ - chính là các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư, viện trường, các tổ chức thúc đẩy đổi mới sáng tạo... Báo cáo là nguồn thông tin giúp thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp; giúp khơi thông đầu tư từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo; và giúp Chính phủ và chính quyền địa phương hoạch định các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST”, Phạm Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP chia sẻ.

Thông tin của báo cáo được nghiên cứu, thu thập và tổng hợp từ các nguồn nghiên cứu uy tín của Cục PTTTDN và Trung tâm NSSC, Văn phòng Đề án 844 – Bộ Khoa học & Công nghệ, kết hợp với số liệu thống kê. Đặc biệt, nội dung báo cáo năm nay được hỗ trợ bởi hơn 60 chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế trong và ngoài Việt Nam, trong đó bao gồm hơn 20 Trưởng Làng và Đồng Trưởng Làng đến từ TECHFEST Vietnam 2022.

Lễ khởi động Dự án Phát hành “Báo cáo Hệ sinh thái Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022”

Trong khuôn khổ lễ khởi động, BambuUP đã tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác cùng với hàng loạt các đối tác chiến lược: BK Holdings, Sunwah Innovations, Startup Vietnam Foundation, AIT – Viện Công nghệ Châu Á AIT tại Việt Nam, SongHan Incubator, Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures, Quỹ đầu tư WeAngels và Quỹ đầu tư Quest Ventures (Singapore). Đây là minh chứng cho thấy sự nỗ lực của BambuUP và các đơn vị đối tác chiến lược trong việc kết nối, lan toả tinh thần đổi mới sáng tạo mở rộng khắp đến doanh nghiệp nội địa, đồng thời mở rộng thêm nguồn lực và cơ hội để khởi nghiệp Việt vươn xa, kiến tạo một kỷ nguyên bứt phá cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở của nước nhà.

Phát biểu tại tại sự kiện, đại diện các đối tác là Quỹ đầu tư, bà Lê Hoàng Uyên Vy – Giám đốc Quỹ đầu tư Do Ventures chia sẻ: “Tôi tin rằng các doanh nghiệp ĐMST là động lực của nền kinh tế số khi chiếm gần 8% tổng GDP quốc gia. Với sự nỗ lực không ngừng, đặc biệt từ các nhà sáng lập, các đơn vị hỗ trợ hệ sinh thái như BambuUP, các chuyên gia cố vấn khởi nghiệp sáng tạo, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, con số đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 sẽ còn lớn hơn nữa.”

Các đối tác đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác cùng dự án Báo cáo năm 2022 và các hoạt động nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST mở

Báo cáo dự kiến phát hành chính thức vào cuối tháng 11/2022 tại Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia TECHFEST Việt Nam năm 2022 (Bình Dương) dưới hai định dạng: Bản in và bản mềm. Báo cáo cũng sẽ được gửi tặng đến các doanh nghiệp nhà đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới đối tác toàn cầu của BambuUP.