Marketer Bùi Ngọc Huyền
Bùi Ngọc Huyền

Founder, Head of Creative @ Do Nothing Creative

4 bước thiết kế nhận diện thương hiệu marketer không nên bỏ qua

Nếu là một marketer, chắc hẳn bạn đã từng làm việc với các ứng dụng trong nhận diện thương hiệu (brand identity, brand application), bộ quy chuẩn thương hiệu (brand guideline), tham gia vào khâu thiết kế thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Ở phạm vi bài viết này, tôi sẽ điểm qua các bước trong một quy trình tiêu chuẩn mà các công ty tư vấn (agency) phối hợp cùng nhãn hàng (brand) thiết kế nên hệ thống nhận diện thương hiệu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Thế nào là thương hiệu và thiết kế nhận diện thương hiệu?

Hiểu một cách đơn giản, thương hiệu là điều đọng lại trong tâm trí người tiêu dùng khi nhắc đến sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty. Thương hiệu giúp xây dựng sự uy tín cũng như làm nổi bật những điểm đặc trưng, khác biệt cho sản phẩm. Một thương hiệu nổi bật có thể giúp doanh nghiệp bán sản phẩm với mức giá tốt hơn, thu hút đông đảo người tiêu dùng và tăng cả giá trị công ty. Có thể thấy rằng, để có được một thương hiệu thoả mãn những yếu tố trên đòi hỏi một quá trình, chiến lược thiết kế kỹ lưỡng.

Vậy thiết kế thương hiệu là gì? Có thể hiểu thiết kế nhận diện thương hiệu đi từ việc hoạch định chiến lược thương hiệu, định vị thương hiệu, câu chuyện thương hiệu, xác định các cá tính cốt lõi và cuối cùng là thiết kế sáng tạo. Chúng ta thường nhìn thấy sản phẩm cuối của toàn bộ quy trình này hay thường được gọi là Visual Identity; chẳng hạn như thiết kế logo, màu sắc thương hiệu, hay những ứng dụng nhận diện thương hiệu tại điểm bán như bảng hiệu, bao bì, tài liệu bán hàng, hình ảnh trên website và các thiết kế trên mạng xã hội như Facebook, Instagram…

Nguồn: Unsplash

Xu hướng của con người là yêu cái đẹp và thường ưu ái những gì “đẹp mắt” vậy nên, hầu như thương hiệu nào cũng đều luôn cố gắng chỉn chu nhất trong “phần nhìn” của mình.

Hình ảnh thương hiệu phần nào giúp người tiêu dùng hình dung về những giá trị thương hiệu mang lại và đoán được họ sẽ nhận được gì khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu này.

Các thành tố trong bộ quy chuẩn thương hiệu thường bao gồm: thiết kế logo, quy chuẩn sử dụng logo, font chữ, hệ màu sắc, các thành phần đồ hoạ (Graphic Elements), quy tắc sử dụng hình ảnh... Nếu ví thương hiệu như một con người thì anh/ cô ấy sẽ có một tính cách, phong cách ăn mặc, giọng điệu, và phong thái đặc trưng, nhất quán.

Vậy làm sao để thương hiệu biết được hay đảm bảo thiết kế nhận diện thương hiệu của mình “đạt chất lượng”? Hãy đi qua 4 bước sau để tìm thấy câu trả lời nhé.

Marketer cần lưu ý gì trước khi bước vào thiết kế thương hiệu?

Bước 1: Company Discovery

Trước khi bắt tay vào thiết kế thương hiệu, hãy đặt ra vài câu hỏi và tự trả lời chúng:

  • Tại sao bạn cần thiết kế logo này? Bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì?
  • Nếu thương hiệu của bạn là một con người, bạn sẽ sử dụng những tính từ nào để mô tả con người đó? (thông minh, thận trọng, vui vẻ, đáng tin tưởng, trẻ trung...)
  • Tiếng nói thương hiệu của bạn là gì? (hùng hồn và trang trọng? tinh nghịch, tận tình, chuyên nghiệp?)
  • Niềm tin và giá trị nào quan trọng đối với thương hiệu của bạn?
  • Giá trị độc đáo (unique value proposition) của công ty/ sản phẩm/ dịch vụ là gì? Công ty của bạn cung cấp những gì mà đối thủ cạnh tranh của bạn không có?
  • Bạn muốn khách hàng mô tả thương hiệu của bạn với bạn bè của họ như thế nào?

Tất nhiên, những dự án thiết kế thương hiệu lớn sẽ cần một đội ngũ Branding Agency để thực hiện phần Branding Strategy, kết hợp với các nghiên cứu thị trường để trả lời các câu hỏi này cho doanh nghiệp.

Bước 2: Industry Discovery

Kế đến, doanh nghiệp cũng sẽ cần nghiên cứu về lĩnh vực và ngành hàng mà thương hiệu sẽ cạnh tranh, xem xét các thương hiệu khác làm như thế nào với thương hiệu của họ. Điều này đảm bảo rằng thiết kế thương hiệu của doanh nghiệp vẫn phản ảnh lĩnh vực kinh doanh mà mình đang hoạt động, đồng thời có sự khác biệt với đối thủ.

Bước 3: Application Discovery

Doanh nghiệp cũng cần cân nhắc tất cả những nơi mà logo có thể được sử dụng trước khi bắt tay vào thiết kế, bao gồm các kênh online và offline. Theo đó, logo có thể phải vừa nổi bật trên một chiếc billboard lớn, vừa phải sử dụng tốt trên ứng dụng di động. Thế nên, doanh nghiệp hãy nghĩ về tất cả những kịch bản sử dụng logo để có thể lên kế hoạch tốt hơn.

Bước 4: Audience Discovery

Việc khám phá, thấu hiểu người tiêu dùng mục tiêu có lẽ là bước không thể thiếu khi doanh nghiệp triển khai bất kỳ hoạt động gì. Trong bối cảnh thiết kế thương hiệu, doanh nghiệp hãy đặt mình vào vị trí của người mua hàng để hiểu về họ. Cụ thể, họ là ai, họ làm gì, có những hành vi, lối sống, sở thích và thói quen mua hàng nào. Từ đó thiết kế nên thương hiệu phù hợp với nhóm tiêu dùng mục tiêu, nâng cao hơn khả năng lựa chọn thương hiệu của mình thay vì thương hiệu đối thủ.

Hãy cố gắng hoàn thành 4 bước trên để có những cân nhắc thấu đáo trước khi bắt tay vào phần thiết kế sáng tạo cho thương hiệu. Và để biết được thiết kế của mình hài hoà và chất lượng hay chưa, mời bạn cùng tôi khám phá thêm trong khoá học “Ngôn ngữ thiết kế cơ bản nhé”.