TikTok Shop và LIVE video shopping - Kỷ nguyên mới của E-commerce

Bất kỳ ai đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) và bán lẻ hiện đại đều đã được trực tiếp trải nghiệm tác động bùng nổ của việc khám phá sản phẩm trực tuyến, cùng các bài đánh giá truyền miệng đối với hành trình khách hàng tuyến tính truyền thống.

Merchants (Người bán) hiện nay không chỉ cần thúc đẩy các giao dịch thuần túy, mà còn phải có hiểu biết chi tiết về các nền tảng mà khách hàng hiện tại và tương lai của họ đang ưa chuộng, cũng như các xu hướng mà người dùng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong bối cảnh thúc đẩy mọi người tìm kiếm nguồn cảm hứng mới, nhu cầu về real-time content (nội dung theo thời gian thực) và cơ hội mua sắm đã tăng lên theo cấp số nhân. Người mua sắm đang đóng vai trò tích cực hơn và có phản hồi tốt với những ai có thể tập hợp các sản phẩm mà họ yêu thích bằng các cuộc trò chuyện trực tuyến.

Trong bối cảnh này, TikTok đã trở thành trung tâm của phong trào mua sắm, tạo ra thay đổi mới cho ngành E-commerce. Cộng đồng hơn 1 tỷ người dùng TikTok trên toàn cầu đã dẫn đầu trong việc chia sẻ các video đánh giá sản phẩm xác thực, cũng như giới thiệu các sản phẩm và thương hiệu mà họ đã khám phá thông qua những #beautyhacks mới lạ, #makeuptransformations sáng tạo và #techreviews trung thực.

Ra mắt TikTok Shop tại Vương quốc Anh

Để đáp ứng những xu hướng này, năm ngoái tại Vương quốc Anh, TikTok đã bắt đầu thử nghiệm các chức năng mua sắm mới sáng tạo trên nền tảng ở một số thị trường được lựa chọn - giới thiệu khả năng mua hàng trực tiếp cho cộng đồng thông qua video trên newsfeed, livestream và tab giới thiệu sản phẩm nổi bật trên các trang profile TikTok.

TikTok đã bắt đầu kết hợp với những Đối tác, cho phép cộng đồng dễ dàng khám phá và mua sản phẩm từ các thương hiệu mà họ yêu thích, trực tiếp trong ứng dụng TikTok tại Anh. Bao gồm các thương hiệu làm đẹp của L'Oréal như Garnier UK & Ireland (@garnieruki), NYX Professional Make-Up (@nyxcosmetics_uk), nhà bán lẻ mỹ phẩm LOOKFANTASTIC (@lookfantastic) và thậm chí cả Leeds United (@leedsunited).

Ngoài ra, Đội Premier League cũng đã tham gia với tư cách là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên trên thế giới kinh doanh hàng hóa chính thức và áo thi đấu sao chép trực tiếp trên TikTok. Dựa trên thành công ban đầu, nhiều sự kiện TikTok Shop LIVE tiếp theo đã được tổ chức tại Vương quốc Anh dành cho mùa lễ hội Black Friday và ngày lễ tình nhân với nhiều thương hiệu hơn, đồng thời đem lại các hoạt động phổ biến hơn.

TikTok thật sự đã bị “thổi bay” bởi sự đón nhận nồng nhiệt của cộng đồng người dùng đối với các thương hiệu và người sáng tạo (creators). Charlotte Tilbury, Mcloughlin Girls, Richard Sales và Abby Roberts… và rất nhiều cái tên nổi tiếng khác đã thực sự trải nghiệm mua sắm TRỰC TIẾP trên TikTok.

5 mẹo kinh doanh hiệu quả dành cho các thương hiệu trên TikTok Shop

Tiếp tục phát triển vào năm 2022 với ngày càng nhiều thương hiệu khác nhau, TikTok Shop trở thành một cơ hội để người bán có thể kích thích và làm hài lòng khách hàng của họ một cách dễ dàng hơn. Dưới đây là những mẹo kinh doanh hàng đầu dành cho các thương hiệu muốn kết nối trực tiếp với cộng đồng thông qua TikTok Shop nhằm tăng doanh số bán hàng trong thời gian thực.

1. Cung cấp lựa chọn hàng đầu về sản phẩm

Hầu hết mọi người đều yêu thích những cảm giác đặc biệt, vì vậy, hãy giúp cho người dùng TikTok của bạn tiếp cận với những điều độc đáo nhất. Những chương trình giảm giá, gói sản phẩm độc quyền, sản phẩm yêu thích của creator và các sản phẩm thịnh hành khác trên TikTok thực sự có thể giúp tăng lòng trung thành của khách hàng theo những cách mới mẻ hơn. Đồng thời, bạn cũng nên nhắm vào một số sản phẩm bán chạy nhất của mình để đạt doanh số chiến dịch cao nhất.

2. Làm chủ nội dung LIVESTREAM

Là một nền tảng lấy giải trí và video làm cốt lõi, mọi người đến với TikTok để được giải trí, được truyền cảm hứng và khám phá những điều mới mẻ. Sau đây là một số bí quyết để bạn có thể tổ chức LIVE hiệu quả:

  • Hướng dẫn, giới thiệu và giải thích về những thông tin mà khách hàng có thể muốn biết về sản phẩm của bạn và lý do tại sao họ nên mua chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đề cập đến những yếu tố thực tế khác xung quanh hành trình mua hàng.

  • Lặp lại chính là “chìa khóa”: Hãy nhớ rằng trong quá trình livestream, người xem sẽ ra vào thường xuyên, vì vậy hãy giới thiệu một sản phẩm nhiều lần để khách hàng có thể nắm được mọi thông tin cần thiết.

  • Khai thác dữ liệu thời gian thực: Sử dụng dữ liệu bán hàng theo thời gian thực, bạn có thể theo dõi những sản phẩm nào đang bán chạy và nhấn mạnh những sản phẩm đó với người xem.

  • Tương tác với khán giả: Hãy đảm bảo tương tác với người dùng, đồng thời xác định xem họ muốn xem sản phẩm nào và khuyến khích họ bình luận, nhấn Like và chia sẻ livestream.

3. Thiết lập nhịp độ với người dùng

TikTok được xây dựng dựa trên khả năng khám phá, hiển thị nội dung cộng đồng dựa trên những gì họ yêu thích thay vì chỉ những người họ theo dõi. Điều này có nghĩa rằng, bất kỳ người nào, bất kỳ thương hiệu nào và bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể lan truyền thông điệp. Tuy nhiên, để tối đa hóa thành công, hãy đảm bảo đăng bài và LIVE trên TikTok Shop ít nhất trong 2 giờ, lý tưởng là vào một thời điểm nhất định trong ngày hoặc trong tuần.

4. “Úp mở” về buổi livestream

TikTok Shop có thể giúp cộng đồng khám phá, tương tác và mua sắm những món đồ mà họ yêu thích, vì vậy, hãy tạo ra sự hào hứng bằng cách bật mí về thời gian bạn sẽ tổ chức buổi livestream. Hãy thực hiện điều này bằng cách tận dụng tất cả các kênh marketing hiện có - cho dù đó là email, trang Web hay ứng dụng. Bên cạnh đó, các nhà bán lẻ cũng có thể hiển thị bản xem trước sản phẩm và làm nổi bật bất kỳ ưu đãi nào nhằm thu hút người dùng tốt hơn.

5. Tận dụng TikTok creators

Creators là điều quan trọng đối với TikTok, họ chính là nhân tố giúp nền tảng trở thành một nơi sáng tạo, vui tươi và độc đáo. Creators có mức độ hiểu biết cao, đặc biệt nắm bắt được khán giả của họ cần gì. Dựa vào đó, họ sẽ tạo ra nội dung theo cách chân thực và gây được tiếng vang với khán giả của mình. Điều này không chỉ hỗ trợ cộng đồng khám phá ra một sản phẩm mới mà còn khuyến khích họ tự mình trải nghiệm sản phẩm đó.

Có thể nói với sự lên ngôi của TikTok như hiện nay, đặc biệt là TikTok Shop và LIVE video shopping, các doanh nghiệp E-commerce đang tận dụng xu hướng sử dụng TikTok của giới trẻ để thu hút khách hàng tiềm năng. Nhân dịp TikTok Shop đổ bộ tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt có thể học hỏi gì để tiếp cận người dùng tiềm năng?

Về AppROI

AppROI.co là Growth Marketing Agency có thế mạnh về Digital Performance Marketing với năng lực triển khai và tối ưu hiệu quả marketing trên nền tảng công nghệ mang lại khách hàng thực sự, giúp khách hàng đo lường giá trị lâu dài sau khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Hiện tại, AppROI đang đồng hành cùng các đối tác lớn như Google, TikTok, Facebook, Cốc Cốc, Appsflyer, Adjust, CleverTap, Insider... cùng nhiều đối tác lớn.