Management Trainee – “Kẻ” mang đến con đường thành công cũng chính là “Kẻ” giết chết chính bạn.

Management Trainee là chương trình quản trị viên tập sự dành cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Đây là cơ hội giúp các bạn trẻ tài năng rút ngắn thời gian trên con đường sự nghiệp. Nắm được tâm lý đó, hiện nay các chương trình Management Trainee được tổ chức một cách đại trà hơn, với tần suất nhiều hơn.

"Khi vừa tốt nghiệp, cũng như các bạn, mình chọn các chương trình Management Trainee để thử sức và mong muốn tiếp cận đến những anh/chị Mentor tài giỏi. Cuối cùng mình cũng có thể trở thành MT cho một Tập Đoàn Việt Nam và nhận được offer letter từ công ty, mình cũng đã từng rất vui mừng khi đạt được sự khởi đầu tốt như vậy."

Nhưng tất cả chỉ là tảng băng nổi trong hành trình đi tìm thành công.

Đầu tiên, môi trường làm việc khác rất nhiều với những gì các bạn được học tại môi trường giáo dục. Management Trainee được xây dựng nhằm phát triển các tài năng trẻ đi đến vai trò quản lý với con đường ngắn nhất, điều đó có nghĩa bạn phải chịu áp lực hàng trăm lần so với các bạn Internships khác. Bạn là một người làm thật, bạn là một người với một vai trò cụ thể trong dự án và bạn phải chịu trách nhiệm cho chính hiệu quả của dự án cũng như KPI đề ra.

Ở internship, bạn có thể sai. Ở internship, bạn có thể được cầm tay chỉ việc. Ở internship, bạn có thể nói rằng “em chưa biết”. Tuy nhiên, đối với các bạn Management Trainee thì không phải vậy. Một khối lượng công việc khổng lồ và những sự đòi hỏi gắt gao chính là những thứ mà bạn sẽ đối mặt. Có người đã từng nói rằng:”Lửa thử vàng, gian nan thử sức” nhưng đó chỉ là một câu nói mang tính khích lệ, nếu bạn không phải vàng – bạn sẽ tan chảy.

Điều thứ 2, in fact, các chương trình Management Trainee được xây dựng nhằm thu hút nhân tài, ngoài ra còn là chiến lược giúp các công ty xây dựng hình ảnh thương hiệu tuyển dụng. Ở góc nhìn này, khi các công ty xây dựng được mức độ nhận diện thương hiệu và sự yêu thích thương hiệu từ sinh viên giúp công ty có thể thu hút được người tài một cách dễ dàng hơn. Về mặt dài hạn, khi các công ty này có nhu cầu tuyển dụng cũng sẽ nhận được lượng ứng viên nhiều hơn so với các công ty khác, điều đó có nghĩa rằng các công ty sẽ có nhiều lựa chọn hơn để tìm talents cho cùng một vị trí.

Điều thứ 3, “Không phải ai cũng là người giữ lời hứa”. Như mình đề cập ở trên, một vài công ty tổ chức chương trình Management Trainee chỉ nhằm xây dựng hình ảnh thương hiệu. Mình gặp khá nhiều trường hợp, các talents sau khi nhận được offer letter nhưng không được on board hoặc được nhận nhưng các bạn không được đào tạo như đúng lộ trình và một vài trường hợp bị gây áp lực khiến bạn phải chủ động nghỉ.

Tóm lại, Management Trainee là con dao 2 lưỡi nếu bạn quá kỳ vọng vào nó. Hãy tỉnh táo và lựa chọn đúng với con đường mình đã chọn. Management Trainee không phải là con đường duy nhất để thành công, nhưng dù sao đó cũng là con đường ngắn nhất mà các bạn có thể trở thành nhà quản lý trong tương lai.

Bài viết này, mình mong rằng sẽ giúp các bạn có thể nhìn thấy được các mặt của vấn đề. Không phải ngôi sao nào cũng ở trên trời cao, không phải người tài giỏi nào cũng đều xuất hiện trước truyền thông. Ngoài kia, còn rất nhiều rất nhiều người tài giỏi nhưng họ cống hiến thầm lặng. Một điều cuối cùng mình muốn nói rằng, sẽ không có con đường nào là duy nhất và mình cũng đang trên con đường tìm đến hạnh phúc cho bản thân mình. Chúc các bạn trẻ như mình sẽ tìm được bản thể và tìm được con đường đi cho riêng mình.

Believe yourself,