"Sounds of the Cocoon" - Sự kiện giám tuyển đầu tiên thuộc Aria Collectives

Vào ngày 9/6 vừa qua, Aria Collectives và Renaissance Collection đã tổ chức sự kiện “Sounds of the Cocoon”, dự án đầu tiên thuộc chuỗi sự kiện giám tuyển thuộc Aria Collectives.

Sự kiện “Sounds of the Cocoon”

Mang ý tưởng “Tách lớp thanh âm, đi tìm giai điệu”, dự án đầu tiên của chuỗi sự kiện giám tuyển Aria Curation Series – “Sounds of the Cocoon” với tác phẩm nghệ thuật tại chỗ (site-specific work) “Kén” mở ra không gian trải nghiệm độc đáo và đa chiều với âm nhạc và nghệ thuật là cốt lõi.

Gian đầu tiên "The Nest" - nơi trưng bày tác phẩm "Kén"

Kén là phép ẩn dụ hoàn hảo cho quá trình thu nhặt tinh hoa để chuẩn bị cho bước chuyển mình rực rỡ ấy, Dáng hình ôm ấp một vẻ đẹp đang hiện diện bên trong và chuẩn bị thành hình hài, được bảo bọc để chờ ngày khai nở. Ở đây, vẻ đẹp ấy chính là âm nhạc ẩn mình trong một không gian nghệ thuật.

Dẫn dắt người xem để bóc tách và khám phá những chiều sâu mà âm nhạc và nghệ thuật mang lại, sự kiện “Sounds of the Cocoon” gợi lên cảm xúc tò mò và trông ngóng cho người xem khi bước chân qua từng khu vực khác nhau, với vẻ đẹp của âm nhạc hòa quyện trong không gian nghệ thuật.

Mở đầu với trải nghiệm thị giác ngay tại sảnh trước của tòa nhà 159 Đồng Khởi, nơi đã trở thành một sân khấu mang hình kén, một chiếc kén của nghệ thuật và thanh âm, ấp ủ sự sống trong trạng thái sơ khai và ẩn mật nhất, “Sounds of the Cocoon” tiếp tục lấp đầy các giác quan của người xem với sự xuất hiện của những hợp âm và giai điệu, để rồi khán giả sẽ đến với khu vực trung tâm – trái tim của “Kén”, vỡ òa trước hình ảnh của một khu vườn thanh âm đầy màu sắc rực rỡ.

Xuyên suốt không gian ấy, âm nhạc luôn hiện hữu với sự song hành của các tuyệt tác dương cầm đại diện cho sự kết hợp giữa vẻ đẹp thị giác và sự tinh tế của âm thanh. Trong đó, có thể kể đến Bösendorfer Dragonfly lộng lẫy với hình ảnh của khu vườn mùa hè nước Áo, Blüthner Model 1 biểu trưng cho di sản thủ công hơn 160 năm của gia đình Blüthner và đặc biệt, siêu phẩm Blüthner PH với bộ chơi tự động lần đầu được ra mắt khán thính giả Việt.

Bên cạnh đó, khán giả còn được thưởng thức những màn trình diễn tuyệt vời của Lưu Đức Anh – nghệ sĩ nhạc cổ điển hàng đầu Việt Nam, hai tài năng trẻ Nguyễn Bảo Nghi Anh & Lê Hoàng Đăng Duy cùng màn kết hợp đặc biệt giữa tiếng dương cầm và giọng ca opera đầy nội lực của ca sĩ Phạm Thu Hà.

Tiết mục đặc biệt của ca sĩ opera Phạm Thu Hà cùng siêu phẩm Bluthner PH

“Sounds of the Cocoon" – Aria Curation Series #0 sẽ là trải nghiệm tuyệt vời giữa các giác quan, là không gian để người xem cảm nhận và khám phá tầm nhìn của Aria Collectives qua từng ý niệm được đưa vào. Đây cũng sẽ là màn “chào sân” để mở ra của chuỗi sự kiện giám tuyển thuộc Aria Collectives.

Tầm nhìn về một “trạm giám tuyển” đa ngành

Khi ý tưởng và trí tuệ đã phát triển đến một mức độ nhất định, mong cầu về một bệ đỡ mới được hình thành.

“Sứ mệnh tiếp theo là tạo ra một hệ thống nội dung nguyên bản.” – CEO Nhung Nguyễn chia sẻ về định hướng của Aria Collectives, nơi kết nối giữa giá trị truyền thống và góc nhìn hiện đại, giữa nghệ thuật và các dòng hàng cao cấp, cùng nhiều dự định xa hơn thế nữa.

Nhung Nguyễn, CEO của Aria Collectives chia sẻ tại sự kiện

Đa ngành và đa trải nghiệm, Aria Collectives sẽ là nơi các ý tưởng mới để tạo nên bãi đáp cho nghệ thuật không còn tách biệt với đời sống, nơi mọi ranh giới được xóa nhòa và mọi hình thức nghệ thuật đều có thể đứng cạnh nhau để tạo nên những sự kiện truyền cảm hứng.

Sự ấp ủ và kết tinh trong suốt chặng đường qua đã mở ra tầm nhìn về “trạm giám tuyển” Aria Collectives, một vùng giao thoa của quá khứ, hiện tại và tương lai, nơi các khả thể và khả năng được kết nối và hoàn thiện để xuất hiện với diện mạo đặc biệt và đẹp đẽ nhất.

Nguyễn Như Huy, Trưởng ban giám tuyển kiêm Giám đốc sáng tạo của Aria Collectives.

“Tôi nghĩ đây chính là thời gian rất phù hợp cho những điều mới mẻ, cho những hy vọng vào tương lai. Aria Collectives đã ra đời đúng thời điểm. Trong một không gian dự án và thực thể như vậy, sẽ luôn luôn có những điều bất ngờ, đầy sáng tạo và tưởng tượng cho sự mong đợi của công chúng.” – Nguyễn Như Huy, Trưởng ban giám tuyển kiêm Giám đốc sáng tạo của Aria Collectives.

Về Aria Collectives

Aria Collectives là một "sân chơi giám tuyển" đa ngành về văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc, ẩm thực, và trải nghiệm thông qua các dòng sản phẩm từ nội thất biểu tượng của Ý, các đại dương cầm lừng danh thế giới của Blüthner & Bösendorfer cùng các sản phẩm sáng tạo văn hoá nghệ thuật khác như tranh, điêu khắc, vật phẩm nghệ thuật…

Với danh từ “collectives” (tổ chức) ở dạng số nhiều, Aria Collectives ngụ ý rằng trong “collectives” sẽ có thêm nhiều “collectives” khác và cứ thế, mở ra vô tận chiều sâu cho nghệ thuật đi vào đời sống. Đó sẽ là nơi mang văn hóa Việt Nam ra thế giới và du nhập văn hoá thế giới vào Việt Nam thông qua đa dạng các lĩnh vực và hình thái nghệ thuật nhằm mang lại trải nghiệm đa giác quan dưới hình thức chuỗi sự kiện giám tuyển Aria Curation Series.