Marketer UAN Marketing
UAN Marketing

Community Lead @ UAN Marketing

Antsomi CDP 365 nhận giải Best Solution Awards 2021

Customer Data Platform – CDP giúp xây dựng chân dung khách hàng toàn diện, phân loại, kết nối vào hệ thống tiếp thị và bán hàng đa kênh của doanh nghiệp.

Ông Serm Teck Choon – Co-founder & CEO của Antsomi, công ty Martech cung cấp CDP 365 (Customer Data Platform) trong khu vực Đông Nam Á với mục đích giúp doanh nghiệp tăng doanh số – mục tiêu quan trọng nhất của chuyển đổi số, đặc biệt khi COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Serm Teck Choon – Co-founder & CEO của Antsomi

* Dưới góc độ là 1 đơn vị cung cấp giải pháp, ông có nhận định gì về tiềm năng MarTech cho thị trường Việt Nam?

Trong 2 năm qua, chúng tôi nhận thấy đối tượng bị thiệt hại nhất là các chuỗi bán lẻ với mạng lưới rộng lớn, từ vài chục điểm bán trở lên. Theo thống kê của chúng tôi, tỷ lệ doanh thu ở các chuỗi bán lẻ trước dịch bệnh được phân chia như sau: 90-95% tới từ những người mua sắm ở cửa hàng trực tiếp (offline), và 5-10% tới từ kênh trực tuyến (online). Khi đại dịch xảy ra, chính phủ ở nhiều quốc gia đưa ra các quy định về giãn cách xã hội, nhiều cửa hàng lúng túng và chuyển sang bán hàng online gấp rút mà chưa có sự chuẩn bị trước đó.

COVID-19 có lẽ là giọt nước tràn ly chỉ ra rõ hơn vấn đề đã tồn tại từ trước ở các doanh nghiệp bán lẻ mà họ chưa thể giải quyết triệt để: Chưa áp dụng chuyển đổi số, hoặc chuyển đổi chưa đúng cách.

* Ông có gợi ý gì cho các doanh nghiệp bán lẻ nhằm tận dụng công nghệ để giải quyết bài toán nói trên?

Thực tế là đa số doanh nghiệp hiện tại đã tích hợp công nghệ trong việc chuyển đổi số và quản trị bán hàng, nhưng vẫn chưa đủ trong thời điểm hiện tại.

Để hợp nhất dữ liệu khách hàng đa kênh (Omnichannel), từ điểm bán cho đến các nền tảng bán hàng online, tương tác, chăm sóc và dõi theo quá trình gia tăng nhu cầu mua sắm... của mỗi vị khách, họ cần một giải pháp được “đo ni đóng giày” cho việc này. Đó là CDP (Customer Data Platform) – Giải pháp quản trị dữ liệu khách hàng.

Tôi tạm tóm tắt 3 chức năng lớn nhất của CDP:

  • Xây dựng chân dung khách hàng 360 độ toàn diện, phân loại, và kết nối vào hệ thống tiếp thị và bán hàng đa kênh của doanh nghiệp (Omnichannel Marketing & Sales)
  • Đo lường hiệu quả của mức độ tương tác qua mua sắm giữa khách hàng với doanh nghiệp khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị
  • Cung cấp các chiến dịch tự động hoá, giúp doanh nghiệp theo chân khách hàng xuyên suốt chu kỳ mua sắm (Customer Life Cycle) theo thời gian…

Tựu trung lại, CDP sẽ giúp đội ngũ tiếp thị và bán hàng kết nối với nhau tốt hơn, triển khai nhanh hơn, và quan trọng nhất là tăng doanh thu với chi phí tiếp thị tối ưu.

Ngoài ra, CDP còn là giải pháp hữu hiệu tạo tiền đề cho doanh nghiệp tiến vào giai đoạn phát triển tiếp theo của công nghệ tiếp thị – đó là thúc đẩy & quản trị trải nghiệm khách hàng đa kênh (Omnichannel Customer Experience & Customer Experience Management).

* Antsomi là một trong những đơn vị tiên phong trong khu vực Đông Nam Á cung cấp giải pháp CDP. Vậy đâu là sự khác biệt giữa CDP 365 với các đơn vị khác?

Có thể thấy rõ, khi ứng dụng CDP 365, các doanh nghiệp có thể “đi trước” khách hàng, nhưng đồng thời, cung cấp trải nghiệm mua sắm đa dạng, giúp cải thiện mối quan hệ, gây dựng tình cảm và gắn kết sâu sắc hơn với từng khách hàng.

Cụ thể hơn, tại Antsomi, điểm khác biệt lớn nhất ở CDP 365 là:

Thứ nhất, cung cấp dịch vụ đầu cuối, tích hợp từ CDP để hợp nhất dữ liệu khách hàng tới tự động hoá tiếp thị (Marketing Automation) đa kênh và báo cáo real-time, nghĩa là khách hàng chỉ cần đăng ký một phần mềm, để giải quyết tất cả các nhu cầu trong việc thiết lập giải pháp tiếp thị và bán hàng đa kênh cho doanh nghiệp.

Thứ hai, là mức độ bản địa hoá phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp ở từng thị trường khác nhau, tận dụng AI và Big Data để cung cấp các chức năng cá nhân hoá, dự đoán tệp khách hàng tiềm năng, xu hướng mua hàng để doanh nghiệp đưa ra nhận định chính xác trước các quyết định quan trọng.

Thứ ba, là mức độ được công nhận và các giải thưởng của CDP 365 trên bản đồ MarTech thế giới trong lĩnh vực Customer Data Platform, như:

  • Vào ngày 12/5/2022, Antsomi CDP 365 vừa được vinh giải thưởng Best Solution Awards 2021 duy nhất trong giải pháp CDP tại Việt Nam bởi Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM).
  • Tháng 7/2020, Antsomi được ghi nhận là “Delivery CDP” – đơn vị cung cấp CDP toàn diện từ Data (dữ liệu), Analytics (phân tích), Campaigns (quản trị và đo lường các chiến dịch), và Delivery (phân phối thông điệp tới đa kênh), bởi Hiệp hội CDPI tại Mỹ. Đây là thành quả đầu tiên sau 2 tháng Antsomi giới thiệu CDP 365 đến khách hàng Đông Nam Á.
  • Vào tháng 12/2021, báo cáo “Now Tech: Customer Data Platforms In Asia Pacific, Q4/2021” của công ty nghiên cứu thị trường Forrester, đã ghi nhận Antsomi là công ty lĩnh vực CDP toàn diện duy nhất ở Đông Nam Á.
  • Vào tháng 5/2022, Antsomi tiếp tục được góp mặt trong Marketing Technology Landscape 2022 ở lĩnh vực CDP uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đánh giá các công ty Martech toàn cầu.

Khách hàng hiện nay của Antsomi có mặt tại Việt Nam và khu vực, bao gồm: ASUS Singapore, DAVI GoRewards & GoRobinsons (Philippines), SCG (Thailand), Cycle & Carriage Bintang (Malaysia), Phú Nhuận Jewelry (Việt Nam),...

Sau gần 5 năm hoạt động, Antsomi CDP 365 đã đạt được những thành tựu rất đáng khích lệ trên bản đồ Martech thế giới. Có thể xem đây là nguồn cảm hứng cho các startup/công ty cung cấp nền tảng hoặc giải pháp Martech tại Việt Nam, với sứ mệnh đồng hành cùng các doanh nghiệp trên tiến trình phát triển hiệu quả kinh doanh dựa trên dữ liệu.