6 phần mềm quản trị nhân sự miễn phí và hiệu quả cho doanh nghiệp

Trong thời đại 4.0, quản lý nhân sự không chỉ là công việc giấy tờ truyền thống như ngày xưa mà đang dần được tích hợp lên các nền tảng số, cụ thể là các phần mềm quản lý nhân sự. Các phần mềm quản trị nhân sự là những ứng dụng hỗ trợ quản lý, tối ưu hoá các tác vụ giúp người quản lý nhân sự dễ dàng hơn trong các công việc hằng ngày như chấm công, tính lương, xử lý đơn từ của nhân sự,... Vậy, làm sao để tìm và chọn được phần mềm quản trị nhân sự hiệu quả và phù hợp? Cùng SO9.VN tìm hiểu 6 công cụ quản trị nhân sự rất kinh tế lại mang hiệu quả cao cho doanh nghiệp ngay dưới đây nhé! wink

Phần mềm quản trị nhân sự excel

Excel luôn là một công cụ được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Hoàn toàn miễn phí, dễ thao tác, biểu mẫu, form rất đa dạng, giúp người quản lý có thể dễ dàng chọn lựa.

Các dữ liệu có thể được cập nhật một cách chi tiết, rõ ràng nên dễ soi chiếu các hạng mục với nhau. So với cách làm thủ công, phần mềm quản lý nhân sự Excel giúp tiết kiệm thời gian và kiểm soát dữ liệu chính xác hơn.

Phần mềm quản trị nhân sự bằng Excel

Tuy vậy, Excel có tính bảo mật không cao, dễ gây ra sai sót bởi các dữ liệu được nhập vào, được sao chép, chỉnh sửa... đều là thao tác của con người. Chưa kể, khi quy mô doanh nghiệp càng lớn, việc kiểm soát nhân sự qua Excel không còn tối ưu. Các dữ liệu trong Excel bị phân tán trong các file khác nhau, gây mất thời gian và công sức để quản lý.

Phần mềm SimpleHRM

Phần mềm quản trị nhân sự SimpleHRM bao gồm một phiên bản miễn phí và trả phí. Đây là giải pháp mã nguồn mở HR dành cho các doanh nghiệp nhỏ. SimpleHRM cung cấp một nền tảng HR khá tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phần mềm quản trị nhân sự SimpleHRM

Ưu điểm:

 • Giao diện đẹp, dễ sử dụng.
 • Có khả năng xử lý phạm vi đa dạng các nhu cầu của nhân sự như quản lý nghỉ phép, báo cáo nhiệm vụ, quản lý chi phí và lợi ích.

Nhược điểm:

 • Khó cài đặt với mã nguồn mở cho doanh nghiệp
 • Cần có kiến thức IT và kỹ thuật nếu muốn công việc được thực hiện nhanh chóng

Phần mềm Perfect HRM 2012

Phần mềm quản lý nhân sự Perfect HRM 2012 được công ty phần mềm Hoàn Hảo phát triển. Perfect HRM 2012 hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý nhân sự, được đánh giá là sản phẩm tốt nằm top đầu. Chúng cung cấp giải pháp tổng thể từ quản lý nhân sự, tiền lương, bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân,... ngoài ra còn hỗ trợ chức năng tìm kiếm, lập báo cáo thống kê, nhập dữ liệu từ Excel, chấm công máy tự động,... Perfect HRM 2012 được phát triển để các nhà quản lý nhân sự có một cách quản lý chuyên nghiệp hơn, thuận tiện hơn. Ngoài khả năng lưu trữ thông tin nhân sự, ứng dụng này còn tích hợp chấm công để tự động lưu dữ liệu nhân viên giờ làm việc – giờ về trong doanh nghiệp.

Phần mềm quản trị nhân sự Perfect HRM 2012

Ưu điểm:

 • Giao diện tiếng Việt dễ hiểu và gần gũi

 • Dễ dàng trong chỉnh sửa dữ liệu, tạo báo cáo quản lý nhân sự, tự động tính lương, các chế độ và ngày nghỉ ngày công của nhân viên

Nhược điểm:

 • Giao hiện hơi phức tạp, mất một thời gian mới có thể làm quen được

Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí Web Human Resource

Là một phần mềm nhân sự miễn phí trên nền tảng web, WebHR hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ứng dụng này miễn phí và hỗ trợ quảng cáo cho mười nhân viên. Từ năm 2010, WebHR được xây dựng theo dạng phần mềm SaaS.

Dù là một giải pháp dựa theo web nguyên bản, WebHR sử dụng tốt trên điện thoại di động và nhận được đánh giá cao trong cửa hàng Google Apps với các tính năng theo dõi chấm công, tuyển dụng, biên chế….

Ưu điểm:

 • Có thể sử dụng mượt mà trên điện thoại di động, nhận được đánh giá cao trong cửa hàng Google Apps.
 • Hỗ trợ đầy đủ các tính năng theo dõi, chấm công, tuyển dụng,...

Nhược điểm:

 • Phiên bản miễn phí không bao gồm tính năng diễn đàn thảo luận, tải lên tài liệu.

Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí Apptivo

Đây là một phần mềm quản lý nhân sự miễn phí khá hay, không giới hạn người dùng, được xây dựng như ứng dụng điện toán đám mây, với rất nhiều tính năng linh hoạt cho phép người dùng có khả năng tích hợp với các công cụ cần thiết khác. Với các ứng dụng HR (Quản lý nhân sự) nhân viên, tuyển dụng, theo dõi nghỉ phép, trao đổi thông tin giữa các phòng ban hết sức dễ dàng.

Phần mềm quản trị nhân sự Apptivo

Tuy không giới hạn người dùng, nhưng nguồn lưu trữ dữ liệu bị giới hạn ở 500MB. Phiên bản này sẽ không có app, hay truy cập trực tiếp dành cho di động với tài khoản miễn phí. Thêm vào đó, Apptivo không phải là phần mềm quản lý nhân sự thuần túy. Vì vậy, Apptivo không thực sự tập trung vào quản lý nhân sự dẫn đến thiếu một số chức năng khác như: đào tạo, đánh giá…

Phần mềm Quản lý nhân sự miễn phí HR - Manager

HR – Manager được tích hợp đầy đủ các chức năng quản lý nhân sự như thiết lập hồ sơ, theo dõi hoạt động của nhân viên cho đến báo cáo kết quả tình hình lao động của cửa hàng…

Phần mềm quản trị nhân sự HR-Manager

Ưu điểm:

 • Đầy đủ các chức năng chính của một phần mềm quản lý nhân sự như chấm công, đánh giá năng lực, phân quyền, đào tạo, tuyển dụng,...
 • Tích hợp báo cáo tính hình hoạt động của công ty

Nhược điểm:

 • Giao diện kém bắt mắt, nhiều công cụ khó để sử dụng

Trên đây là tổng hợp 6 phần mềm quản trị nhân sự miễn phí hiện đại nhất hiện nay. Hy vọng rằng qua bài viết trên, các doanh nghiệp sẽ chọn lựa được phần mềm quản lý nhân sự phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như tài chính của mình.