Marketer ACCESSTRADE Vietnam
ACCESSTRADE Vietnam

Marketing team @ ACCESSTRADE Vietnam

Sử dụng Affiliate Marketing: Lời khuyên nào dành cho Marketer.

Theo một báo cáo của Forrester do Rakuten ủy quyền, 81% nhà quảng cáo và 84% nhà sáng tạo nội dung sử dụng liên kết tiếp thị. Hơn một nửa trong số họ nói rằng tiếp thị liên kết chiếm hơn 20% doanh thu hàng năm của họ. Affiliate Marketing trở thành một phương thức gia tăng doanh thu hiệu quả nhất thời điểm hiện tại dành cho các doanh nghiệp. Hãy tham khảo ngay 5 lời khuyên sau đây trước khi bắt đầu khởi động một chiến dịch Affiliate Marketing hiệu quả.

Tầm ảnh hưởng hay tính chân thực

Khi mới bắt đầu một chiến dịch Affiliate Marketing, nhiều Marketer sẽ lựa chọn những người có sức ảnh hưởng nhiều hơn, lượt theo dõi ấn tượng trên những nền tảng xã hội. Với mong muốn chiến dịch của họ sẽ đến với nhiều khách hàng, bao phủ trên nhiều mặt trận mạng xã hội nhờ người ảnh hưởng đó.

Nhưng có một điều mà Marketer thường bỏ sót khi lựa chọn những người ảnh hưởng, đó là tính liên quan và chân thật. Thể hiện tự nhiên, chân thật là yếu tố vô cùng quan trọng khiến người ảnh hưởng được quan tâm và theo dõi. Họ quan tâm đủ, hiểu đủ, ảnh hưởng đủ trong lĩnh vực đó mới có thể tác động đến tệp khách hàng mới. Bạn không thể mời một beauty blogger triệu view, hàng trăm ngàn follower đi review máy tính, đồ công nghệ; một dancer quảng cáo đồ ăn, nhà hàng; một gamer PR cho mỹ phẩm. Marketer cần tỉnh táo trước khi lựa chọn người ảnh hưởng cho chính chiến dịch của mình, không phải cứ là người ảnh hưởng có lượt follow cao thì sẽ là phương án hiệu quả.

Báo cáo nghiên cứu của Anytags vào năm 2021

Theo những nghiên cứu gần đây của Anytags, KOC( Micro- influencer và Nano- influencer) có sự ảnh hưởng cao hơn là KOL (Top start và Macro- Influencer) trong những ngành giải trí, thời trang, mỹ phẩm và ngành ăn uống. Điều này cho thấy người dùng có xu hướng tin dùng vào những nội dung KOC cung cấp hơn là những KOL.

Đừng quảng cáo hãy quảng bá

Quảng cáo là bằng một thông điệp bán hàng thuyết phục về sản phẩm hay dịch vụ tác động đến hành vi mua hàng của khách hàng. Còn quảng bá là giúp khách hàng nhận ra sản phẩm hay dịch vụ của mình trước vô vàng những sản phẩm khác.

Không ít những nội dung gần đây của các Publisher khi hợp tác với các nhãn hàng đã nhận lại nhiều phản hồi tiêu cực. Lý do là vì họ nhắc quá nhiều đến nhãn hàng, quảng cáo một cách lộ liễu, mất đi sự chân thực tự nhiên vốn có của Publisher, khiến người dùng mất niềm tin về cả hai phía.

Marketer nên để Publisher tự do sáng tạo nội dung, để Publisher vẫn giữ được nét riêng, không quá lộ liễu mất tự nhiên khi giới thiệu sản phẩm. Điều này khiến thông tin của sản phẩm tới với khách hàng một cách dễ dàng hơn, bằng những cách sáng táo của Publisher, quảng cáo và quảng bá sẽ được sử dụng đi đôi với nhau, mang lại kết quả khả quan cho chiến dịch Affiliate.

Thực hiện chiến dịch từng bước một.

Xuất hiện quá nhiều trên nhiều mạng xã hội cứ ngỡ là sẽ là bước đi đúng đắn với nhiều nhãn hàng nhưng kết quả có vẻ chỉ đạt 50%, ngược lại có khi sẽ làm người dùng dễ bị bối rối và bội thực thông tin, khi trên MXH tràn ngập thông tin về sản phẩm đó đến từ nhiều người khác nhau.

Marketer có thể lựa chọn những Publisher có ảnh hưởng nhất định đối với cộng đồng khách hàng mục tiêu, đăng bài dẫn link của Publisher đó về những nền tảng MXH của doanh nghiệp. Hoặc lựa chọn đưa ra những phương thức nội dung khác đến khách hàng. Những thông tin hấp dẫn khác nhau ví dụ như storytelling, video, webinar, minigame,...điều này khiến khách hàng nhận biết được sản phẩm với nhiều nguồn tin khác nhau, thay vì một dạng nội dung được qua tay nhiều người.

Nội dung cũng cần được chú trọng

Hiện tại nội dung trên các nền tảng mạng xã hội càng được đa dạng hoá, nhiều thể loại đang được những nhà làm nội dung khai thác, sáng tạo như blog, video, hình ảnh,... Tuy nhiên không phải ai cũng đủ độ chín để có thể tự sản xuất một nội dung hoàn thành xuất sắc. Không phải cứ viết dài, viết cho đủ ý, không phải theo trend thì sẽ xuất hiện trên xu hướng…

Những Marketer khi lựa chọn đối tác quảng bá cho sản phẩm dịch vụ của mình, nên tạo cơ hội cho Publisher có thể trải nghiệm, dùng thử qua sản phẩm dịch vụ. Để họ có cái nhìn chân thực nhất về sản phẩm, sáng tạo những nội dung mang tiếng nói riêng của Publisher và đồng thời hai bên trao đổi xác định hướng nội dung rõ ràng, đưa thông tin sản phẩm, dịch vụ đến người dùng một cách tự nhiên nhất.

Một bài báo nghiên cứu của Kenshoo báo cáo rằng 85% người mua sắm trực tuyến chuyển sang Google để tìm kiếm thông tin và đọc đánh giá trước khi mua hàng. Điều này chứng mình, để tác động đến hành vi mua hàng, những nội dung bạn và Publisher cung cấp trên mạng có đánh trúng nhu cầu của khách hàng hay không nữa?

Nền tảng Affiliate Marketing phù hợp

Để đạt hiệu quả và tối ưu chiến dịch, các Marketer nên ưu tiên chọn lựa những nền tảng Affiliate Marketing phù hợp, uy tín có chính sách rõ ràng về những điều lệ dành cho doanh nghiệp và cả Publishers. Lợi ích của việc sử dụng các platform này là họ sẽ hướng dẫn bạn thiết lập và cung cấp tất cả các công cụ và tài nguyên bạn cần. Họ cũng đã xây dựng được tiếng tăm nhất định và được mọi người tin tưởng. Hơn nữa, bất kỳ ai muốn trở thành một chi nhánh sẽ tự niêm yết trên các nền tảng này, có nghĩa là bạn có sẵn một mạng lưới các publisher sẵn sàng đẩy hàng đi thay bạn.

Tại Việt Nam, ACCESSTRADE vẫn đang giữ vững danh hiệu là nền tảng tiếp thị liên kết quy mô và uy tín nhất. Với hơn 22 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ Affiliate Marketing tại thị trường Nhật Bản và 6 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, ACCESSTRADE sở hữu ưu thế lớn với mạng lưới hơn 1,000 doanh nghiệp đối tác và gần 1,500,000 Publisher (chiếm 80% thị trường) hoạt động sôi nổi trên khắp các điểm chạm trên hành trình của khách hàng. Mỗi một Publisher như một nhà quảng cáo thúc đẩy sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp lan truyền rộng rãi hơn, nâng cao giá trị thương hiệu cũng như tăng doanh số hiệu quả.

Để được hỗ trợ tư vấn miễn phí chiến lược sử dụng kênh Affiliate Marketing hiệu quả, doanh nghiệp vui lòng đăng ký ngay tại ĐÂY!