Marketer Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu

Content Editor @ Brands Vietnam

Bosch tăng cường lợi thế cạnh tranh của nhân tài tương lai Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô

Ngày 21/4/2022, Bosch Việt Nam và Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức Lễ khánh thành Phòng thí nghiệm công nghệ ô tô Bosch.

Được trang bị bộ cảm biến mức nhiên liệu (FLS) và hộp số vô cấp (CVT) của Bosch, phòng thí nghiệm nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm học tập của sinh viên kỹ thuật chuyên ngành từ nhiều chương trình kỹ thuật ô tô khác nhau thuộc Khoa Kỹ thuật Giao thông của Đại học Bách khoa (ĐHBK).

Ông Guru Mallikarjuna, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, cho biết: “Nền giáo dục tại Việt Nam luôn được Bosch đặt lên hàng đầu, đặc biệt là về công nghệ và đổi mới, và điều này được gắn liền với các giá trị của công ty, nhằm làm phong phú hoá xã hội mà Bosch đang hoạt động. Bosch mong muốn có thêm nhiều hợp tác giữa các trường đại học và các ngành công nghiệp tại Việt Nam và rất vinh dự được đóng góp một phần tích cực trong việc định hình lực lượng lao động kỹ thuật lành nghề trong tương lai”.

Việc tích hợp Phòng thí nghiệm công nghệ ô tô Bosch vào chương trình giảng dạy hiện tại của trường sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động và cảm biến đo mức nhiên liệu của xe ô tô và các đặc tính của hộp số CVT. Mô hình cụ thể của phòng thí nghiệm sẽ được thiết lập dựa vào nhu cầu nghiên cứu và đào tạo của trường trong tương lai. Mô phỏng này có thể giúp đẩy nhanh các quá trình kiểm tra thiết kế hoặc mô hình ô tô, nhằm thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ quy mô phòng thí nghiệm vào thế giới thực, từ đó, thúc đẩy các nỗ lực đổi mới tại địa phương.

PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường ĐHBK, ĐHQG TP.HCM chia sẻ: “Với việc thành lập Phòng thí nghiệm công nghệ ô tô Bosch với trang thiết bị chất lượng ngay trong khuôn viên trường, nhà trường mong rằng sinh viên có thể tham gia các chương trình đào tạo đa dạng hơn, làm phong phú thêm trải nghiệm học tập của bản thân. Đào tạo sinh viên thành một lực lượng lao động tri thức có năng lực lãnh đạo không chỉ cho thị trường việc làm trong nước mà còn ở nước ngoài, chính là một trong những sứ mạng của ĐHBK”.

Chuyến thăm đầu tiên của Bosch tới ĐHBK, ĐHQG TP.HCM vào tháng 12/2020 đã đặt nền tảng cho sự hợp tác này trong những năm tiếp theo. Với sự hỗ trợ của Khoa Kỹ thuật Giao thông, chuyến thăm thứ hai của Bosch vào tháng 3/2021 đã xác định thành công vị trí xây dựng của phòng thí nghiệm trong trường đại học. Vào ngày 25/10/2021, hai bên chính thức ký kết Thoả thuận Tài trợ phòng thí nghiệm; và sau 17 tháng, Phòng thí nghiệm công nghệ Ô tô Bosch đã được thành lập, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch hợp tác chiến lược của Bosch và các cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Thông qua hợp tác với Bosch, các sinh viên ngành kỹ thuật ô tô của Trường Đại học Bách khoa còn có cơ hội học hỏi và đào tạo dưới sự hướng dẫn và cố vấn của các chuyên gia và kỹ sư công nghệ Bosch, đồng thời tiếp cận các chương trình thực tập và phát triển tài năng tại công ty.