Marketer Lê Minh Hiếu
Lê Minh Hiếu

Content Editor @ Brands Vietnam

Google x NCSC: Ra mắt website dauhieuluadao.com giúp người dùng nhận biết về lừa đảo trực tuyến

Ngày 1/4/2022, Google hợp tác cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt website dauhieuluadao.com (Dấu hiệu Lừa đảo) nhằm nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến đang gia tăng cả về phương thức lẫn số lượng.

Dauhieuluadao.com (Dấu hiệu Lừa đảo) cung cấp các tình huống lừa đảo điển hình, giúp người dân nhận biết các phương thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới, và các “nguyên tắc vàng” trong hành xử để tự ngăn chặn. Trang web được xây dựng dựa trên Scamspotter.org, một dự án kết hợp giữa Google và Mạng lưới Hỗ trợ An ninh mạng Hoa Kỳ (Cybercrime Support Network). Với dauhieuluadao.com, NCSC hợp tác cùng Google bản địa hoá một số nội dung, đồng thời xây dựng, bổ sung các tình huống lừa đảo điển hình thường xảy ra với người dân Việt Nam. Website NCSC tích hợp vào Cổng không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/ để người dân dễ dàng sử dụng và tra cứu khi cần thiết.

Như tên gọi, website dauhieuluadao.com mang đến những thông tin nhận diện phương thức và nội dung lừa đảo phổ biến của tội phạm mạng. Các đối tượng này thường tập trung vào các nhóm tin giật gân, tin giả mạo thông báo của công ty hay từ người thân quen, hoặc đe doạ bằng cách giả mạo cơ quan chức năng, giả mạo nhân viên sàn thương mại điện tử hoặc các thương hiệu lớn, dùng nhiều chiêu trò đánh vào tâm lý đối tượng khiến họ trở nên bị động và dễ bị dẫn dắt vào bẫy của kẻ lừa đảo.

Những nội dung lừa đảo phổ biến của tội phạm mạng

Tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, tình hình lừa đảo trực tuyến trở nên phức tạp với những con số thiệt hại ngày càng lớn, từ các thẻ cào mệnh giá vài trăm ngàn đồng nạp cho kẻ giả mạo đến hàng trăm triệu đồng chuyển khoản ngân hàng vì tin rằng “người thân” đang gặp sự cố khẩn cấp, cá biệt có những nạn nhân thiệt hại lên đến hàng tỉ đồng vì rơi vào bẫy lừa đảo qua email, điện thoại hoặc các hình thức lừa đảo trực tuyến như kêu gọi đầu tư tài chính online.

Lừa đảo trực tuyến tăng mạnh từ khi các đợt dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cho biết: “Riêng trong năm 2021, đã có hơn 1.000 website lừa đảo trực tuyến, giả mạo các ngân hàng, tổ chức tài chính đã ngăn chặn, xử lý”.

Website dauhieuluadao.com còn có bài kiểm tra thực tế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm hữu ích cho người dùng, bao gồm các hình thức nhận dạng lừa đảo:

  1. Thẻ quà tặng
  2. Tin tốt bất ngờ như trúng thưởng giải đặc biệt
  3. Yêu cầu cung cấp thông tin qua điện thoại hay email từ đại diện cơ quan chức năng
  4. Liên hệ từ một bên cung cấp dịch vụ thiết yếu như điện, nước mà bạn đang sử dụng
  5. Tin nhắn giả mạo từ tài khoản mạng xã hội của người thân yêu cầu nạp tiền, nạp thẻ điện thoại, hay chuyển khoản

Website dauhieuluadao.com còn có bài kiểm tra thực tế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm hữu ích

Trước đó, Google cũng đã phối hợp cùng Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) ra mắt công cụ Trắc nghiệm về Lừa đảo qua mạng (Phishing Quiz) – một quy trình hữu ích để kiểm tra mức độ nhận biết các hình thức lừa đảo trên Internet, cụ thể là hình thức lừa đảo qua email.

Đồng hành cùng Google và NCSC giúp người dùng nhận biết chiêu trò lừa đảo một cách trực quan hơn, chiến dịch lần này có sự góp sức của nhiều YouTuber nổi tiếng trong chủ đề cảnh giác, chống lừa đảo như Anh Thám Tử, Hay Online, Thám tử Nhí, Bà Lão Thám Tử; hay các nhà sáng tạo như BabyKopo Home, Rikaki Gaming, Dalin Vlog, và nhóm Hài độc thoại Saigon Tếu. Nội dung của các video chủ yếu xoay quanh những tình huống lừa đảo thực tế thường có, song vẫn còn nhiều người dân chủ quan, cả tin dẫn tới mắc bẫy.

Trang chủ website dauhieuluadao

“Bảo vệ an toàn thông tin cho người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của Google. Bên cạnh việc xây dựng và thiết kế các sản phẩm an toàn theo mặc định, Google tích cực hợp tác với các tổ chức tại Việt Nam để trang bị và đào tạo kiến thức an toàn thông tin cho người dùng ở nhiều độ tuổi. Tôi rất vui khi được tiếp tục hợp tác với NCSC ra mắt trang dauhieuluadao.com nhằm giúp nâng cao nhận thức về lừa đảo trực tuyến cho người Việt, trong bối cảnh những hình thức lừa đảo qua công nghệ kỹ thuật số ngày càng đa dạng và phức tạp”, Liên Nguyễn – phụ trách Quan hệ Chính phủ và Chính sách công Thị trường Việt Nam, Google Châu Á – Thái Bình Dương.

“Môi trường mạng là phương tiện đắc lực cho người dùng trong thời đại số như hiện nay, nhưng bên cạnh đó, vẫn luôn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro. Trước những khó khăn và tâm lý lo lắng của người dân, NCSC đã triển khai những chương trình khác nhau với hy vọng bảo vệ người dân trên không gian mạng. Dauhieuluadao.com là một trong những nội dung được NCSC và Google hợp tác giúp người dùng có những kiến thức, kỹ năng để tránh được các tình huống lừa đảo phổ biến trên không gian mạng hiện nay tại Việt Nam”, ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Giám đốc NCSC.

3 nguyên tắc vàng

Dauhieuluadao.com là một trong những hoạt động tiếp nối của chương trình An toàn hơn cùng Google. Ở độ tuổi học sinh sinh viên, Google đã ra mắt chương trình Em An toàn hơn cùng Google (Be Internet Awesome) và Trung tâm An toàn Google dành cho người trưởng thành, tất cả cùng tạo nên một nền tảng kiến thức An toàn Thông tin hữu ích cho người Việt.

Về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) có chức năng giám sát trung tâm, là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Về Google

Sứ mệnh của Google là trở thành tổ chức thông tin của thế giới, làm cho nó trở nên phổ biến và hữu ích. Thông qua các sản phẩm và nền tảng như Tìm kiếm, Maps, Gmail, Android, Google Play, Chrome và YouTube, Google đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người và đã trở thành một trong những công ty được biết đến rộng rãi nhất trên thế giới.

TCBC