YouNet Media Index: Bảng xếp hạng thương hiệu tháng 2/2022

Như bài phân tích Chiến dịch Tết 2022, tháng 2 là thời điểm các thương hiệu nối dài các hoạt động truyền thông với người dùng trên mạng xã hội (MXH). Tuy nhiên, “sức nóng” đã có phần hạ nhiệt, liệu có thương hiệu nào nắm lấy cơ hội này để vươn lên giành các vị trí đầu bảng xếp hạng (BXH) trong tháng 2? Hãy cùng YouNet Media khám phá trong BXH YMI Brand of the Month 2/2022.

Một số hoạt động nổi bật của các ngành hàng:

  • Ngành bia tháng 2/2022 có dấu hiệu hạ nhiệt khi các thương hiệu đều đang ở giai đoạn cuối cùng của chiến dịch Tết 2022, lượng thảo luận có sự giảm rõ rệt khi giảm 83,27% so với tháng 1/2022.
  • Thông qua các chương trình ý nghĩa nhiều cảm xúc được khởi động trong tháng 2/2022, đường đua trên BXH YMI Brand of Month ngành bảo hiểm gọi tên hai thương hiệu xuất sắc giành vị trí #1 là Chubb & Generali.

Giới thiệu sơ lược về bảng xếp hạng YMI

Bảng xếp hạng thương hiệu YMI dựa trên các chỉ số Brand Mention Score (dựa trên lượng thảo luận có nhắc đến thương hiệu), Sentiment Score (hệ số giữa thảo luận tích cực & tiêu cực), Buzz Score (dựa trên tổng lượng thảo luận về thương hiệu) và Audience Scale Score (lượng audience thực tế tạo nên thảo luận). Các thương hiệu xuất hiện trong bảng xếp hạng đều phải thoả tiêu chí đạt chỉ số sentiment dương.

Số liệu trong bảng xếp hạng thương hiệu tháng 2/2022 được thống kê bởi Nền tảng SocialHeat của YouNet Media – Công ty về nền tảng và dịch vụ phân tích dữ liệu mạng xã hội (Social Media Analytics).

Bảng xếp hạng thương hiệu theo ngành hàng và sơ lược về các hoạt động nổi bật của các thương hiệu:

1. Các chỉ số toàn ngành bia

Sau loạt hoạt động bùng nổ trong mùa Tết 2022, các thương hiệu ngành bia có dấu hiệu hạ nhiệt khi bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch với tổng thảo luận toàn ngành chỉ gần 500.000 thảo luận, giảm 83,27% so với tháng trước đó.

Với chiến dịch “Mở tuyệt chill, phiêu lễ hội” Strongbow đã vươn lên 5 bậc trong BXH, và giành vị trí #1 YMI Brand of the Month – ngành bia tháng 2/2022 bằng việc triển khai các chương trình “Tuyệt chill phố” cùng loạt giải thưởng lớn, ngoài ra Strongbow còn tổ chức các minigame trên fanpage & kết hợp với các KOLs như Châu Bùi, Diệu Nhi, CARA, Phát La, Dế Choắt… thông qua hoạt động livestream, kêu gọi tham gia minigame… Ngoài ra, các fanpage nổi bật như Vẫn là Welax nhưng chỉ có clip tự ĐÓNG, Đì Va Quanh Ta… là nhóm nội dung tạo tương tác gần gũi và góp phần mang lại lượng thảo luận tích cực cho thương hiệu.

Giành vị trí #2 YMI Brand of Month, Heineken bước vào thời điểm cuối campaign Tết 2022 thông qua những hoạt động mang lại lượng thảo luận cho thương hiệu như: Livestream cuối cùng trong chuỗi “Đón lễ hội kỳ diệu”. Ngoài ra một số bài đăng từ các fanpage, group cộng đồng cũng mang lại lượng thảo luận tự nhiên cho thương hiệu với các bài đăng có nội dung như “Em thích… Heineken, Tiger hoặc Budweiser...”

Tiger với các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch Tết 2022 “Xuân mãnh hổ – Năm bùng nổ”, hay công bố kết quả loạt minigame “Selfie cùng mãnh hổ rinh quà siêu bùng nổ”, “Xuân mãnh hổ chúc nhau bùng nổ” nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người dùng. Đặc biệt là hoạt động tài trợ cho chương trình “Rock Việt” với bài đăng tới từ các nghệ sĩ như Phương Thanh, Siu Black cũng đem lại lượng thảo luận lớn cho thương hiệu. Ngoài ra, hoạt động còn được lan toả tích cực thông qua các hot fanpage cộng động lớn như Cổ Động, Hóng Hớt Showbiz, Beatvn, Yeah1 TV…

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch Tết 2022 “Hết mình về nhà – Tết Việt khởi sắc”, Bia Việt liên tục mang đến những hoạt động đa dạng thu về lượng thảo luận lớn cho thương hiệu như: “Chương trình bật nắp săn huy chương vàng”, loạt minigame xoay quanh sự kiện World Cup 2022 như “Chiến thắng lịch sử – Tết Việt khởi sắc”, “Hết mình vì Việt Nam – World Cup ta đến đây”… Bên cạnh các hoạt động truyền thông dễ dàng thu hút thảo luận lớn như: các nhóm nội dung tận dụng sức nóng của fad topic. Bia Việt còn tài trợ cho các trận bóng đá phủi tại các địa phương như Thanh Hoá, Huế… – hoạt động mang tính địa phương hoá này đã giúp thương hiệu kết nối gần hơn với nhiều người dùng ở nhiều vùng miền, thu hút các thảo luận sôi nổi.

Với chuỗi livestream “Chuyến tàu yêu đời, Tết vui ko cần đợi” trong khuôn khổ chiến dịch “Đón Tết yêu đời”, Larue triển khai loạt minigame & tặng quà kết hợp cùng các hot fanpage như Beatvn, Hóng hớt Showbiz… Các bài đăng & livestream cùng các nghệ sĩ như Hứa Minh Đạt, Trương Thế Vinh, Nhan Phúc Vinh, Thái Vũ… và hàng loạt các micro influencers cũng góp phần mang lại lượng thảo luận tích cực cho Larue. Bên cạnh đó, dù chương trình đã kết thúc, nhưng với tư cách là nhà đồng tài trợ chương trình Running Man Việt Nam – Chơi là chạy, Larue liên tục được gọi tên trong các bài đăng tương tác trên fanpage chương trình.

2. Các chỉ số toàn ngành sữa nước

Là ngành hàng khá yên ắng trong thời điểm tháng 2/2022, các thương hiệu ngành sữa nước không triển khai rầm rộ các hoạt động trên mạng xã hội. Tuy nhiên, lượng thảo luận toàn ngành vẫn giữ ở mức ổn định khi đạt gần 150.000 thảo luận.

Milo không có quá nhiều hoạt động nổi bật thời điểm này, tuy nhiên chuỗi hoạt động quen thuộc tiếp tục đem về lượng thảo luận tự nhiên cho Milo tới từ các fanpage, group tuổi teen như Thổ dân cục súc, Glucozo gì cơ?, Thổ dân Cute...

Trong khi đó, TH true MILK liên tục triển khai các hoạt động khuyến mãi, giảm giá khi mua sản phẩm. Ngoài ra, tin tức về TH true MILK trao tặng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam 1,5 tỉ đồng với thành tích lần đầu tiên vào vòng chung kết World Cup cũng đem lại lượng thảo luận tích cực cho thương hiệu.

Nhân ngày “đặc biệt của thế kỷ” 22/02/2022 vừa qua, Vinamilk tổ chức chương trình nội bộ “Vinamilk 2-gether” để cùng mang đến một món quà ý nghĩa cho trẻ em. Cụ thể, mỗi bài đăng tham gia thể hiện tinh thần “Cùng nhau” của người làm việc tại Vinamilk sẽ được quy đổi 2 cây xanh để tặng cho các trẻ em tại các trường học.

Các bài đăng quảng bá sản phẩm trên fanpage vẫn giữ phong độ mang lại lượng thảo luận cho thương hiệu.

Các bài đăng kết hợp với KOLs với nội dung đa dạng như video hướng dẫn nấu ăn từ sản phẩm, hay giới thiệu sản phẩm từ các mẹ đã đem về lượng thảo luận ổn định trong tháng này cho Dutch Lady.

3. Các chỉ số toàn ngành sữa bột

Ngành hàng sữa bột trong tháng 2 có sự thay đổi thứ hạng khá rõ rệt, trong đó tổng lượng thảo luận toàn ngành giảm gần 36% so với tháng trước.

Friso tích cực triển khai các hoạt động minigame trên fanpage với chủ đề đa dạng như: “Đoán quy trình hay – Rinh quà liền tay”, “Bụng khoẻ là bé sẽ…”. Bên cạnh đó các bài đăng khuyến mãi giảm giá, minigame kết hợp với các sàn TMĐT & chuỗi bán lẻ Lazada, Tiki, Concung.com… giúp thương hiệu thu về nhiều thảo luận giúp thương hiệu +2 bậc vươn lên vị trí #1 BXH YMI Brand of Month ngành sữa bột.

Các hoạt động như video chia sẻ về sản phẩm hay livestream kết hợp với KOL My Thuan Family, Vannie… giúp Enfa giành vị trí #2 YMI Brand of the month.

Đối với Similac cùng thử thách “Thử tài Tết – Nhanh trí tựa 5G” nhận được sự tham gia ủng hộ lớn từ mẹ & bé. Tuy nhiên, trong thời điểm tháng 2 thương hiệu có chỉ số cảm xúc khá thấp do loạt tin tức tiêu cực về ​​lô sữa Abbott nhập khẩu về Việt Nam gây nguy cơ nhiễm vi khuẩn đối với trẻ em.

Trong khuôn khổ chiến dịch Tết “5C – Tết lớn” Abbott Grow nổi bật khi triển khai cuộc thi ảnh “Khoe khoảnh khắc 5C, nhận ngay quà Tết lớn” hay thử thách vũ đạo “Vũ đạo 5C vui Tết lớn” nhận được đông đảo sự ủng hộ từ các mẹ tham gia chương trình & lan toả chiến dịch.

Chương trình “Mẹ siêu đẳng – Rinh quà xịn” mừng ngày hội Super Brand Day Nan cùng Lazada đã triển khai các hoạt động nhằm tôn vinh các “mẹ siêu nhân” Thông thái – Nhanh trí – Mạnh mẽ như: các chương trình khuyến mại giảm giá, hình thức gamification trên trang “Mẹ siêu đẳng – Rinh quà xịn”. Bài đăng kết hợp với các KOLs Gia đình Quốc Cơ – Hồng Phượng, Jennifer Pham… giới thiệu sản phẩm giúp thương hiệu.

4. Các chỉ số toàn ngành thương mại điện tử (TMĐT)

Trải qua một mùa Tết đầy sôi động với nhiều thay đổi trong đặc thù thảo luận trên MXH, ngành TMĐT… tổng thảo luận toàn ngành với hơn 18 triệu.

Trong tháng 2, Shopee & Lazada đồng vị trí #1 BXH YMI Brand of Month ngành TMĐT với những hoạt động thu hút trên fanpage về chương trình khuyến mại giảm giá như “Săn Sale giữa tháng 15.2” từ Shopee hay thông qua sự phổ biến của Affiliate KOLs các chương trình & thông điệp của các thương hiệu trở nên phủ sóng và lan truyền rộng khắp.

Bên cạnh đó, ngành TMĐT cũng có nhiều hoạt động nổi bật xuất hiện trên các trang báo chí như: “Xuất khẩu trực tuyến thông qua nền tảng thương mại điện tử”, “Việt Nam – điểm đến tiềm năng cho chuyển đổi số”, “Chương trình gian hàng Việt trực tuyến quốc gia cũng như tổ chức các hoạt động tập huấn về thương mại điện tử” từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số.

5. Các chỉ số toàn ngành ngân hàng

MSB tích cực liên tục triển khai nhiều hoạt động trên fanpage như cuộc thi ảnh “Cùng MSB bật sức vươn tầm” với phần thưởng hấp dẫn lên tới 50.000.000 đồng, hay series minigame “Trổ tài ông đồ 4.0” giúp thương hiệu thu về lượng lớn thảo luận thông qua sự tham gia đông đảo từ người dùng. Các hoạt động đa dạng trên đã giúp MSB gia tăng +8 bậc giành vị trí đầu BXH YMI Brand of Month ngành ngân hàng.

Trong tháng 2, ACB ra mắt thương hiệu Ngân hàng số ACB ONE cùng việc thành lập Khối Ngân Hàng Số. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu bước chuyển đổi lớn của ACB trong “số hoá” hoạt động kinh doanh. Qua đó, thương hiệu triển khai các bài đăng promote trên fanpage. Bên cạnh đó, hoạt động đồng hành tài trợ cho phim điện ảnh “Em và Trịnh” sắp ra mắt cũng góp phần đem lại lượng thảo luận cho ACB.

Gamification Marketing đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao cho các chiến dịch. Trong tháng 2 này, BIDV đã tận dụng yếu tố gamification để thu hút trải nghiệm khách hàng cũng như tăng tính tương tác giữa người dùng và app thông qua sự kiện cho ra mắt chương trình “Khám phá thành phố BIDV City” để trải nghiệm các tính năng của chương trình Tích điểm đổi quà BIDV Membership Rewards. Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động tương tác trên fanpage thông qua minigame vẫn tiếp tục nhận được sự tham gia đông đảo từ người dùng.

Minigame là hoạt động tuy quen thuộc nhưng hiệu quả tiếp tục được Techcombank triển khai trong tháng 2 với chủ đề như “Thử thách trúng thưởng: Quẹt thẻ sắm Tết to – Bắt ảnh rinh quà đỏ”. Bên cạnh đó, hoạt động tiếp nối chuỗi livestream quay số trúng thưởng kéo dài từ ngày 01/12/2021 đến ngày 01/03/2022 của chương trình quay thưởng lớn nhất năm “Đập Hộp Khai Lễ” cùng mang đến lượng thảo luận cho thương hiệu.

Sacombank được nhắc tới trong loạt tin tức về thứ tự thương hiệu các ngân hàng Việt Nam trong top 500 ngân hàng toàn cầu, trong đó Sacombank là thương hiệu gia tăng 22 bậc. Bên cạnh đó, các bài đăng duy trì tương tác tiếp tục mang lại lượng thảo luận ổn định cho Sacombank.

6. Các chỉ số toàn ngành bảo hiểm

Tuy lượng thảo luận không có sự thay đổi rõ rệt so với tháng 1/2022 chỉ gần 58.000 thảo luận trên toàn ngành, nhưng các thương hiệu thuộc ngành hàng bảo hiểm đã liên tục triển khai các chương trình ý nghĩa đa dạng,

Chubb với chương trình khuyến mại “Thần tài gõ cửa”, Talkshow “Ngày ấy & Bây giờ 2” với sự góp mặt của hoạt động ra mắt teaser tác phẩm được thực hiện bởi đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cùng giọng hát đầy cảm xúc của ca sĩ Thái Đinh ra mắt trong tháng 3 nhận được sự đón đợi tích cực từ người dùng. Chuỗi hoạt động mới mẻ, mang thông điệp tích cực và sự kết hợp của các influencers có độ phủ tốt giúp thương hiệu +2 bậc trên BXH và giành được vị trí #1 YMI Brand of the Month – ngành Bảo hiểm T2.2022.

Đồng hạng với Chubb là Generali với 2 tháng liên tục giữ vững vị trí #1 YMI Brand of the Month nhờ triển khai loạt hoạt động đầy ý nghĩa. Vừa tiên phong ra mắt thị trường bộ hợp đồng bảo hiểm mới với những tính năng ưu việt, Generali lại tiếp tục thừa thắng xông lên thông qua qua chiến dịch “Lời cầu hôn thứ 2”. Được biết đến là thương hiệu bảo hiểm truyền cảm hứng, chiến dịch lần này cũng không ngoại lệ, tiếp tục nhận được sự ủng hộ thông qua thảo luận tích cực từ người xem với thông điệp đầy ý nghĩa. Trong đó, việc triển khai các bài đăng truyền thông với nội dung như: “Thả thính nhưng thành thật đợi bạn gật, để mình ‘thành thân’” cũng lan toả đến các bạn trẻ nhờ hoạt động cầu hôn qua KOLs, ngỏ lời ở các cộng đồng và cả những fanpage nổi tiếng trong cộng đồng mạng.

Các hoạt động nổi bật trong tháng 2 của FWD có thể kể đến như: hoạt động livestream “Phiêu theo nhạc, “Chill” sảng khoái ngày đầu năm” hay FWD đồng hành cùng Gala Nhạc Việt & tin tức về FWD Việt Nam là “Thương hiệu truyền cảm hứng” (Inspirational Brand Award) năm 2021 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Đánh dấu cột mốc 22 năm đồng hành nâng tầm cuộc sống người Việt bằng nỗ lực sáng tạo của mình với hàng loạt các hoạt động lan toả cảm hứng sống mạnh mẽ tới từng cá nhân và cả cộng đồng AIA tổ chức “Ngày hội trực tuyến Mạnh mẽ Việt Nam” nhằm khuyến khích từng người khơi bật phiên bản phi thường của chính mình để trở thành nguồn cảm hứng sống tích cực cho người khác. Với loạt hoạt động như livestream “Gặp gỡ những nhân vật phi thường, hoạt động tích điểm tại trang ngày hội “Mạnh mẽ Việt Nam” như chơi trò chơi, xem video.

Đón chờ cập nhật bảng xếp hạng YMI tháng 3/2022 cùng YouNet Media.