TenMax – Tiêu điểm xu hướng: Influencer Marketing đang phát triển mạnh, Instagram nâng cấp công cụ tìm kiếm

iKala và Partipost phát hành 2 báo cáo thường niên liên tiếp để phân tích về xu hướng Influencer Marketing. Instgram tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, khai trừ Boomerang, Hyperlapse và IGTV APP. Cùng nhiều tin tức thú vị khác.

Tiêu điểm 1: 2 báo cáo lớn về Influencer Marketing 2022 từ iKala và Partipost

Cùng với sự phát triển của cộng đồng trực tuyến, Influencer Marketing đã tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây. Quy mô thị trường đã tăng từ 1,7 tỉ USD năm 2016 lên 10 tỉ USD năm 2020. Dữ liệu mới nhất từ ​​Influencer Marketing Hub chỉ ra rằng trong năm 2022, thị trường Influencer Marketing tổng thể dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 19% so với năm ngoái, đạt 16,4 tỉ USD. Cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng có tới 90% công ty tin vào những lợi ích của Influencer Marketing, cho rằng hình thức này có tiềm năng vô hạn. Đầu tháng 3/2022, những nền tảng Influencer Marketing là iKala và Partipost đã phát hành 2 báo cáo thường niên liên tiếp để phân tích về xu hướng này.

Báo cáo của iKala chỉ ra rằng thị trường Influencer Marketing đã phát triển trong thời kỳ dịch bệnh và gần 80% công ty cho biết họ sẽ đầu tư ngân sách tiếp thị để hợp tác với các influencer trong năm nay. Sự tham gia tích cực của các thương hiệu xuất phát từ thực tế là hành vi của người tiêu dùng đang dần nghiêng về hướng cộng đồng và truyền miệng.

“Báo cáo xu hướng Influencer Marketing 2022” của iKala

Hiện tại, tỷ lệ sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam cao tới 90% và trung bình người dùng dành hơn 2 giờ mỗi ngày để truy cập. Top 3 kiểu influencer phổ biến nhất trên mạng chủ yếu dựa trên nội dung “đồ ăn”, “game” và “văn hoá”. Điều đáng chú ý là hệ sinh thái influencer đã chuyển từ những influencer nổi tiếng với lượng fan khổng lồ sang thời đại của những người có độ nổi tiếng vừa phải và influencer mới nổi. Những người nổi tiếng trên với ít hơn 10.000 follower có thể mang lại kết quả đáng kinh ngạc miễn là họ có thể sáng tạo nội dung và tích cực củng cố số lượng người theo dõi.

Báo cáo của Partipost tiết lộ rằng khi các thương hiệu đầu tư vào Influencer Marketing, các chỉ số tham chiếu chính để lựa chọn influencer bao gồm: lượng tương tác (48%), chất lượng ảnh (19%), tính xác thực của nội dung (15%), chất lượng viết quảng cáo (8%), số lượng người hâm mộ (7%) và phong cách cá nhân (4%). Từ các số liệu trên, có thể thấy rằng khi lựa chọn thương hiệu, dữ liệu định lượng vẫn là trọng tâm. Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ và chất lượng cao không phải là yếu tố quan trọng nhất đối với người tiêu dùng. Theo khảo sát, mức độ yêu thích của người dùng đối với influencer chủ yếu dựa trên “nội dung gần gũi với cuộc sống hàng ngày” (64%), “có nhiều nhận xét xác thực hơn” (22%), và 66% người trẻ cho rằng “xác thực là trên hết”. Có thể thấy, tính xác thực của nội dung cũng sẽ trở thành một trong những tiêu chí quan trọng của Influencer Marketing.

“Báo cáo xu hướng Influencer Marketing 2022” của Partipost

Mặt khác, cả 2 báo cáo đều chỉ ra rằng trong thời đại hậu cookie với nhận thức về quyền riêng tư cao, tính năng theo dõi quảng cáo đang đối mặt với nhiều thách thức. Trong khi chờ đợi một giải pháp hợp lý cho quảng cáo kỹ thuật số, chủ sở hữu thương hiệu nên tăng cường bố cục trực tuyến toàn diện và Influencer Marketing cũng là một phần trong đó. Khi hành vi của người tiêu dùng thay đổi theo từng năm, các thương hiệu cũng cần phải bắt kịp xu hướng và đưa ra bố cục marketing phù hợp với xu thế thời đại.

Tiêu điểm 2: Instgram tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, khai trừ Boomerang, Hyperlapse và IGTV APP

Instagram cũng có thể làm SEO? Vào tháng 8/2021, đích thân CEO Adam Mosseri đã đăng một bài viết trên blog chính chủ, giải thích cho người dùng về cơ chế hoạt động của chức năng tìm kiếm trên Instagram, trong đó nổi bật nhất là hướng tối ưu hoá công cụ tìm kiếm của nền tảng. Instagram sẽ hướng tới “trải nghiệm tìm kiếm hoàn thiện hơn” cũng như bắt đầu thử nghiệm từ các quốc gia nói tiếng Anh trước. Giải thích rõ hơn về trải nghiệm tìm kiếm “hoàn thiện hơn”, trước đây, khi chúng ta nhập từ khoá vào thanh tìm kiếm của Instagram, kết quả tìm kiếm sẽ chỉ hiển thị ba danh mục dữ liệu: “Tài khoản”, “Hashtag” và “Địa điểm” thì bây giờ, trang tìm kiếm sẽ hiển thị các bài đăng liên quan đến từ khoá, điều này đã cải thiện đáng kể khả năng sử dụng của công cụ tìm kiếm.

Hiện tại, tính năng này đã hoàn thiện và đang mở rộng sang các thị trường khác ngoài các quốc gia nói tiếng Anh, bao gồm nhiều quốc gia Châu Á. Một số người dùng đã nhận được bản cập nhật này. Sự thay đổi trong cơ chế tìm kiếm của Instagram đã mang đến cho các nhà khai thác thương hiệu những cơ hội và thách thức mới. Tương tự như khái niệm về SEO của Google, các thương hiệu phải tối ưu hoá nội dung của riêng họ và tận dụng từ khoá để đáp ứng những nhu cầu của người tiêu dùng ngay lập tức. Đối với Instagram, bạn nên bắt đầu với 3 điểm sau: hình ảnh, caption và hashtag. Sử dụng hình ảnh liên quan đến thương hiệu và sản phẩm để hỗ trợ AI nhận dạng; đặt các từ khoá có xác suất tìm kiếm cao trong caption và hashtag, chẳng hạn như “Ẩm thực Hà Hội”, “#amthucHanoi”.

Nguồn: Instagram

Ngoài việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, Instagram cũng đang đơn giản hoá các chức năng của nền tảng, tập trung vào trải nghiệm âm thanh và video thuần tuý. Một thông báo chính thức vào cuối tháng 2 đã chỉ ra rằng nền tảng sẽ được tu sửa lại xung quanh chức năng video và âm thanh ngắn của Reels, đồng thời ứng dụng âm thanh và video dạng dài độc lập – IGTV sẽ bị xoá. Từ đầu tháng 3, hai app công cụ video và âm thanh của Instagram – Boomerang và Hyperlapse cũng đã lặng lẽ biến mất khỏi App Store và Google Play Store. Mặc dù chưa phát hành thông báo chính thức nhưng không khó để nhận thấy Instagram đang bắt đầu đơn giản hoá và tích hợp các chức năng của nền tảng. Hiệu ứng Boomerang hiện được tích hợp sẵn trong camera trực tiếp của Instagram; Hyperlapse cũng có thể được thực hiện chủ yếu bằng công cụ chỉnh sửa Reels. Instagram được kỳ vọng sẽ tăng cường quảng bá nội dung video, đặc biệt là nội dung dạng ngắn. Thử nghiệm cơ chế tìm kiếm nói trên cũng cho thấy hệ thống có xu hướng xếp hạng nội dung video cao hơn và đánh dấu bài đăng có độ dài lớn hơn. Chủ sở hữu thương hiệu quản lý Instagram hay nội dung dưới dạng âm thanh và video không nên bỏ qua.

Tiêu điểm 3: TikTok cho phép người dùng tải lên các video dài 10 phút. Tại sao TikTok và Instagram lại có chiến lược trái ngược nhau?

Kể từ khi ra mắt, TikTok đã liên tục nới lỏng giới hạn thời gian dành cho video: từ 15 giây đến 60 giây, tiếp theo là 3 phút và 5 phút. Mới đây, TikTok đã thông báo rằng họ sẽ cho phép người dùng tải video lên đến độ dài 10 phút. Instagram ngược lại đã chuyển trọng tâm sang story và video ngắn Reels trong vòng 15 giây, bãi bỏ định dạng video dài trên IGTV, đồng thời xoá không gian quảng cáo trong in-stream video để tuyên bố quyết tâm phát triển nội dung dạng ngắn. Tại sao TikTok lại làm ngược lại?

Nguồn: Social Media Today

Vấn đề này có lẽ bắt nguồn từ mối ưu tiên hiện tại của hai nền tảng. Ưu tiên hàng đầu của Instagram là giải quyết tình trạng mức độ gắn bó và tương tác của người dùng đang giảm sút, thêm vào đó, sản phẩm mới Reels đã thực sự phát huy tác dụng, vì vậy quyết định chính thức tập trung vào chính sách nội dung. Trong khi đó, mức độ gắn bó và tương tác của người dùng TikTok không ngừng tăng. Mục tiêu chính của TikTok là kiếm tiền và giúp các nhà sáng tạo nội dung kiếm tiền, nhằm lưu giữ nội dung chất lượng và duy trì hoạt động của cộng đồng. Video và âm thanh dạng ngắn khó đưa vào quảng cáo hơn và nội dung phong phú cũng có hạn chế nên TikTok chính thức tiếp tục mở rộng thời lượng video.

Mặt khác, những “gã khổng lồ” như YouTube và Instagram đã liên tiếp cung cấp trợ cấp cho các nhà sáng tạo nội dung và quy mô của quỹ cao hơn nhiều so với của TikTok. Việc nới lỏng thời lượng của video cho thấy áp lực kiếm tiền từ TikTok tiếp tục tăng lên, và phải thực hiện các thay đổi ngay lập tức. Việc TikTok chuyển sang video dạng dài cũng sẽ gây ra mối đe doạ cho thị trường YouTube với thực tế là thời lượng người dùng bỏ ra mỗi ngày để xem nội dung âm thanh và video tăng lên qua từng năm.

Tiêu điểm 4: Động thái OTT: Disney+ phát triển phương án quảng cáo – Netflix tiếp tục mở rộng phát triển Game

Cuộc chiến sống còn trên nền tảng OTT (Over The Top) rất khốc liệt và mỗi công ty đang khám phá các cách kiếm tiền khác ngoài đăng ký trả phí định kỳ (Subscription). Disney+, với tổng số người đăng ký toàn cầu đạt 130 triệu người, trước đó đã công bố tham vọng tăng số lượng người dùng lên 230 triệu người trong vòng 2 năm. Nhắm vào thói quen xem của người tiêu dùng là “đăng ký nhiều nền tảng cùng một lúc”, hãng thông báo trong tháng này sẽ tung ra gói đăng ký giá rẻ kèm theo nội dung quảng cáo vào cuối năm nay để tăng số lượng thành viên trong thời gian sớm nhất. Tin tức này đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi trên thị trường, nếu người tiêu dùng phản hồi tốt, thị trường OTT được dự kiến ​​sẽ phát triển các chiến lược giá dịch vụ đa dạng hơn trong tương lai. Mặc dù việc xem quảng cáo để đổi lấy video và âm thanh miễn phí không phải là mới, nhưng nhìn chung, nội dung mà người dùng miễn phí có thể xem thường bị giới hạn ở một mức độ nhất định, nếu Disney+ có thể cung cấp một giải pháp không ảnh hưởng đến chất lượng xem phim hoặc nội dung, dự kiến ​​sẽ đảo ngược tình hình hiện tại và thu hút nhiều người hơn. Dù cho đến nay vẫn chưa có thông tin chi tiết cụ thể nào được công bố nhưng tất cả các bên đều đang chú ý theo dõi.

Nguồn: Shutterstock

Trước những động thái lớn của đối thủ, Giám đốc Tài chính Netflix, người đứng đầu ngành đã trả lời rằng hãng không có ý định theo dõi các kế hoạch đăng ký quảng cáo, và sẽ tiếp tục nắm chắc trái tim người dùng bằng nội dung gốc. Đồng thời, tốc độ phát triển ngành công nghiệp Game của Netflix vẫn chưa dừng lại. Trong tháng này, hãng đã công khai việc mua lại Finnish Next Games, nhà phát triển trò chơi của “Stranger Things”. Mặc dù Netflix hiện chỉ coi mảng kinh doanh trò chơi di động là một cách để tiếp tục trải nghiệm xem của người dùng và mở rộng thế giới quan IP, không khó để nhận thấy từ những thương vụ thâu tóm tích cực, Game sẽ trở thành một dự án sản phẩm chủ lực của Netflix trong tương lai.

* Nguồn: TenMax (tổng hợp)