YouNet Media Index: Bảng xếp hạng thương hiệu tháng 11/2021

Bảng xếp hạng (BXH) thương hiệu YMI tháng 11/2021 tiếp tục ghi nhận lượng thảo luận “bùng nổ” từ chiến dịch Ngày Độc thân 11/11, các hoạt động khởi động cho mùa lễ hội cuối năm & Tết 2022. Sự cạnh tranh ngày một sôi động, nhiều cuộc “soán ngôi” đã diễn ra quyết liệt, vậy thương hiệu nào đang vượt lên dẫn đầu đường đua YMI tháng 11/2021?

Cùng YouNet Media khám phá thứ hạng & phân tích các hoạt động của các thương hiệu trong ngành bia, sữa, ngân hàng, bảo hiểm & e-Commerce qua góc nhìn Social Listening.

Một số hoạt động nổi bật của các ngành hàng:

  • Mua sắm trực tuyến tiếp tục được thúc đẩy trong tháng 11/2021, theo dữ liệu ghi nhận từ Nền tảng SocialHeat, tổng thảo luận về các sàn thương mại điện tử (TMĐT) lên tới 12 triệu thảo luận. Đáng chú ý trong tháng 11/2021, sau nhiều tháng “so găng” quyết liệt, cuối cùng vị trí dẫn đầu BXH YMI ngành TMĐT đã về tay Lazada.
  • Tháng 11/2021 là tháng đặc biệt sôi động trong ngành bia. Các chiến dịch & hoạt động nổi bật năm nay YouNet Media đã ghi nhận được là: “Xuân Mãnh Hổ, Năm Bùng Nổ” bởi Tiger, “Vị Bia Làm Nên Sắc Tết” của Bia Hà Nội, chương trình Đấu trường Week Nightology bởi Heineken, Bia Sài Gòn ra mắt BST Bản Sắc Việt Tết 2022…
  • Ngành sữa nước trong tháng 11/2021 ghi nhận các hoạt động nổi bật của từ MILO, TH true Milk, Dutch Lady & Vinamilk. NAN & Similac giữ hạng 1 và 2 trên bảng xếp hạng; Enfa & Friso, PediaSure lần lượt ở vị trí thứ 3, 4 & 5 trong bảng xếp hạng YMI ngành sữa bột tháng 11/2021.

Giới thiệu sơ lược về bảng xếp hạng YMI

Bảng xếp hạng thương hiệu YMI dựa trên các chỉ số Brand Mention Score (dựa trên lượng thảo luận có nhắc đến thương hiệu), Sentiment Score (hệ số giữa thảo luận tích cực & tiêu cực), Buzz Score (dựa trên tổng lượng thảo luận về thương hiệu) và Audience Scale Score (lượng audience thực tế tạo nên thảo luận). Các thương hiệu xuất hiện trong bảng xếp hạng đều phải thỏa tiêu chí đạt chỉ số sentiment dương.

Số liệu trong bảng xếp hạng thương hiệu tháng 11/2021 được thống kê bởi Nền tảng SocialHeat của YouNet Media – Công ty về nền tảng và dịch vụ phân tích dữ liệu mạng xã hội (Social Media Analytics).

Dưới đây là bảng xếp hạng thương hiệu theo ngành hàng và sơ lược về các hoạt động nổi bật của các thương hiệu.

1. Các chỉ số toàn ngành Bia

Tháng 11/2021 là tháng đặc biệt sôi động trong ngành bia – với các chiến dịch Tết 2022 được khởi động từ rất sớm. Những cái tên nổi bật từ tháng 11/2021 lần lượt là: “Xuân Mãnh Hổ, Năm Bùng Nổ” bởi Tiger, “Vị Bia Làm Nên Sắc Tết” của Bia Hà Nội, chương trình Đấu trường Week Nightology bởi Heineken, Bia Sài Gòn ra mắt BST Bản Sắc Việt Tết 2022…

Nối tiếp hoạt động trong tháng 10, Heineken tiếp tục triển khai chương trình Đấu trường Week Nightology trong khuôn khổ quảng bá cho dòng sản phẩm Heineken Silver. Trong tháng 11, Heineken cũng ra mắt MV “Dân Chơi Sớm” kết hợp cùng Justatee cùng với sự tham gia của loạt KOLs nổi bật như: Ninh Dương Lan Ngọc, Liên Bỉnh Phát, Minh Tú… trong khuôn khổ quảng bá cho sản phẩm “HEINEKEN 0.0”. Bên cạnh đó, Heineken triển khai chương trình “Cùng Heineken trải nghiệm quần vợt đỉnh cao” kết hợp với đài truyền hình HTV TP.HCM hay xuất hiện trong bài đăng trên các hot fanpage như Beatvn, TOP Comments, VnGAG, Đài Phát Thanh, Thế Giới Showbiz, Hóng Hớt Showbiz, Vũ Trụ Indie…đã giúp thương hiệu ghi nhận hơn 400.000 thảo luận trong tháng 11/2021.

“Nổ súng sớm” triển khai chiến dịch Tết 2022, Tiger khởi động “Xuân Mãnh Hổ, Năm Bùng Nổ” thông qua loạt minigame quảng bá sản phẩm Tiger Crystal “Ở đâu cũng bùng đam mê” với sự tham gia của nhiều KOLs nổi bật như: DJ Mie, Hồng Thanh, Sam, Jun Phạm, Vũ Cát Tường, MIN, Ngô Kiến Huy... Bên cạnh đó thương hiệu triển khai các bài đăng trên các hot fanpage như Theanh28 Entertainment, Schannel, Beatvn, Run Your EDM…

Không thua kém các đối thủ ngành bia, Strongbow triển khai chiến dịch “Quét Strongbow nhận quà chill” & liên tục xuất hiện trong các bài đăng KOLs nổi bật như Suni Hạ Linh, Nhung Gumiho, Reency Ngô, Lyly, Duy Khánh… Nhờ những hoạt động quyết liệt, phù hợp với thời điểm và thị hiếu của khán giả, Strongbow nhanh chóng tăng 4 bậc, xếp ở vị trí thứ 3 trong BXH YMI tháng 11/2021.

Rục rịch triển khai chiến dịch Tết 2022, Bia Hà Nội ra mắt “Vị Bia Làm Nên Sắc Tết” cùng chương trình khuyến mãi “Bật Nắp Ngay Trúng Triệu Lộc Vàng” cho mùa Tết này. Bên cạnh đó, Bia Hà Nội triển khai chuỗi minigame “Dự đoán tổng số bàn thắng trận Việt Nam vs Nhật Bản”...

Cuồng nhiệt cùng không khí bóng đá, Bia Saigon triển khai loạt chương trình & minigame như “Mua phiên bản giới hạn – Khoác áo tuyển Việt Nam", “Bừng ý chí – Hừng quyết tâm”, “Không ngơi nghỉ – Bền bỉ chiến đấu”. Bên cạnh đó Bia Sài Gòn đã hợp tác cùng FPT để tài trợ phát sóng những trận đấu của Việt Nam AFF Cup hay chia sẻ bài đăng cỗ vũ tinh thần đội tuyển và chuỗi minigame dự đoán tỉ số. Hoạt động chào mừng Tết 2022, nhãn hàng ra mắt BST Bản Sắc Việt cùng sự tham gia của các KOLs như Chị Ca Nô, Ngọc Phước, Hải Triều… để quảng bá trong tháng 11.

Top thương hiệu ngành Bia:

Top 5 thương hiệu ngành bia dẫn đầu BXH YMI tháng 11/2021. Xem chi tiết thứ hạng tại đây.

2. Các chỉ số toàn ngành sữa – nhóm sữa nước

Ngành sữa nước trong tháng 11/2021 ghi nhận các hoạt động nổi bật của từ MILO, TH true Milk, Dutch Lady & Vinamilk.

Trong tháng 11/2021, MILO đã ghi nhận hơn 260.000 thảo luận khi tiếp tục đồng hành & tài trợ chương trình “Bí quyết nuôi con năng động”; triển khai chương trình “7 ngày năng động” thu hút các mẹ bỉm cùng con tham gia thử thách. Bên cạnh đó, MILO tiếp tục ghi nhận luồng thảo luận lớn và tích cực khi xuất hiện trong các bài đăng của tuổi teen như Thổ dân đáng iu, Thổ dân cute...

TH true Milk tiếp tục xuất hiện trong các bài đăng của người dùng. Vinamilk triển khai các bài đăng về sản phẩm, và chế biến từ sản phẩm Vinamilk trên fanpage. Dutch Lady xuất hiện trong các bài đăng về chế biến món ăn làm từ sản phẩm của nhãn hàng thông qua các KOLs nổi bật về ẩm thực như Ông Anh thích nấu ăn, Thiện Nhân... Bên cạnh đó thương hiệu kết hợp cùng các KOLs như Lâm Vỹ Dạ, Thanh Trần, Huỳnh Phụng…

Top thương hiệu ngành sữa nước:

Top 5 thương hiệu ngành sữa nước dẫn đầu BXH YMI tháng 11/2021. Xem chi tiết thứ hạng tại đây

3. Các chỉ số toàn ngành sữa – nhóm sữa bột

Trong tháng 11/2021, NAN & Similac triển khai hàng loạt hoạt động thu hút tương tác, thảo luận, nhờ vậy thành công thăng nhiều hạng và giành được vị trí số 1 và 2; trong khi đó, Enfa & Friso, PediaSure lần lượt về 3, 4, 5 trong BXH thương hiệu YMI tháng 11/2021 ngành sữa bột.

Cụ thể, NAN đã giành ngôi vị đầu bảng xếp hạng YMI T11/2021 với các hoạt động nổi bật như: chuỗi sự kiện, minigame kết hợp với Kids Plaza, concung.com, Vn Shop; các bài đăng từ các KOLs như Gia Đình Đăng Khôi, Quốc Cơ Hồng Phượng… Similac cũng sôi nổi không kém khi triển khai chuỗi livestream kết hợp với Kids Plaza về chăm sóc sức khoẻ cho bé như “Dinh dưỡng 5G – Miễn dịch khoẻ, nhanh trí tựa 5G”, Talkshow “Bàn tròn nuôi dạy con thông minh ứng biến”. Đồng hành cùng talkshow là các hot moms chia sẻ về sự kiện.

Enfa đã triển khai hoạt động giảm giá trong sự kiện “Sale 11.11” kết hợp với Lazada; minigame kết hợp với fanpage “Hội những bà bầu không cô đơn” và các bài đăng giới thiệu chia sẻ sản phẩm kết hợp với influencer như Diễn viên Ngọc Lan, Diễn viên Trung Ruồi… Trong khi đó, Friso đã triển khai chuỗi sự kiện, minigame kết hợp với Kids Plaza; concung.com; Vn Shop…

Top thương hiệu ngành Sữa bột:

Top 5 thương hiệu sữa bột dẫn đầu BXH YMI tháng 11/2021. Xem chi tiết thứ hạng tại đây.

4. Các chỉ số toàn ngành thương mại điện tử

Mua sắm trực tuyến tiếp tục tạo nên dòng thảo luận lớn trong tháng 11/2021, theo dữ liệu ghi nhận từ Nền tảng SocialHeat, tổng thảo luận về các sàn TMĐT lên tới 12 triệu thảo luận. Lượng thảo luận khổng lồ này đến từ các chương trình Sale nhân dịp Lễ Độc thân 11/11 như “Săn sale 11.11” và quảng bá cho các chương trình “Săn sale 11/11” – Chương trình Sale lớn nhất năm do các sàn TMĐT tổ chức. Đáng chú ý trong tháng 11/2021, sau nhiều tháng so kè quyết liệt, cuối cùng Shopee cũng đã nhường vị trí dẫn đầu thảo luận toàn ngành TMĐT cho Lazada.

Bên cạnh đó các thương hiệu tiêu dùng, dịch vụ thanh toán… kết hợp cùng các sàn TĐMT để triển khai chương trình promotion của mình đẩy sale cuối năm rầm rộ hơn.

Top thương hiệu ngành thương mại điện tử:

Top 5 thương hiệu TMĐT YMI tháng 11/2021. Xem chi tiết thứ hạng tại đây.

5. Các chỉ số toàn ngành ngân hàng

Ngân hàng VietinBank gia tăng 6 bậc & dẫn đầu BXH thương hiệu YMI trong tháng 11/2021. Thương hiệu đã ghi nhận lượng thảo luận lớn khi triển khai loạt hoạt động như chuỗi minigame “Nhanh mắt nhanh tay – Nhận ngay quà chất”, “Thử tài ghép hình – Rinh liền quà xịn”, “Đi tìm triệu phú”, “Đuổi hình bắt chữ”, chương trình đặt tên tài khoản “Đặt Alias tài khoản” kết hợp cùng ca sĩ Min & Hot fanpage: Về Ăn Cơm, Thăng Fly Comics hay quảng bá gói sản phẩm đồng hành cùng các đơn vị tuyến đầu chống dịch.

Ghi tăng 18 bậc trên bảng xếp hạng, TPBank đã triển khai hàng loạt các hoạt động sôi nổi trong tháng 11 như quảng bá sản phẩm thẻ Visa Signature kết hợp với loạt KOLs như Song Luân, Hoàng Anh Vũ, Trịnh Thăng Bình, Thanh Sơn, Bảo Thanh, Việt Anh; quảng bá cho “Đặt tên tài khoản nickname” cùng các KOLs nổi bật như Sơn Tùng MTP, MisThy, Chị Ca Nô, Hiệp Đỗ & loạt bài đăng trên các Hot fanpage Chị Chị Em Em, Meomunden's sweet home, Bà Dì Nulo...

Ngân hàng VPBank đã ghi nhận gần 40.000 thảo luận trong tháng, trong đó nổi bật khi VPBank triển khai các hoạt động như ra mắt game “Khu rừng Thịnh Vượng” trên ứng dụng VPBank NEO; chuỗi talkshow trực tuyến cùng KOLs Mạnh Trường, Đức Phúc, Sam, Trần Quang Đại; chuỗi minigame trên fanpage; tổ chức cuộc thi “Khoảnh Khắc Bứt Phá” quảng bá cho VPBank Prime… Bên cạnh đó, VPBank lần đầu nhận hai giải thưởng về “Đào tạo và Phát triển nhân viên tốt nhất” (Best Learning & Employee Development) & “An sinh môi trường làm việc tốt nhất” (Best Workplace Wellbeing) trong tháng 11/2021.

Ngân hàng MSB nổi bật trong tháng khi loạt có hoạt động như minigame “Dự đoán cầu thủ mở màn trận Việt Nam – Nhật Bản”, MSB kết hợp với VTV và Alibaba tổ chức hội thảo, chuỗi talkshow Thẻ xanh tài chính.

Ngân hàng ACB tích cực triển khai hoạt động trong tháng như minigame “Bắt khoảnh khắc, trúng quà xinh”, “Đoán tính năng, mở kho quà ACB”, Hội thảo trực tuyến “ACB Cloud Infrastructure Transformation – Enabling Banking Agility”, “Thử tài Vua Tiếng Việt”, “Thẻ từ sang thẻ chip”, Quảng bá cho chương trình “The Next Banker 2022” – Chinh phục đa giác năng lực cho sinh viên muốn tìm hiểu ngành tài chính – ngân hàng.

Top thương hiệu ngành ngân hàng:

Top 5 thương hiệu ngân hàng dẫn đầu BXH YMI tháng 11/2021. Xem chi tiết thứ hạng tại đây.

6. Các chỉ số toàn ngành bảo hiểm

Tháng 11/2021 FWD tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng YMI khi triển khai chuỗi Minigame “Chọn sống đầy mỗi ngày – Chọn FWD bảo hiểm dễ hiểu”, Đồng hành cùng TV Show “Sàn đấu vũ đạo”, tiếp tục chuỗi livestream “Kháng thể ngày bình thường mới”... đã giúp FWD thu hút sự chú ý từ người dùng mạng xã hội. Cũng trong cùng thời điểm trên, FWD kết hợp cùng các hot fanpage như Tùm lum chuyện, Lost Bird, Chấm Comics & nhận tin tức là Thương hiệu số 1 về trải nghiệm khách hàng 2021 theo báo cáo Trải nghiệm Khách hàng toàn cầu năm 2021 của KPMG giúp thương hiệu được thảo luận tích cực trong tháng.

Generali triển khai Comic series “Gia đình gen”, minigame “Xếp chữ đúng, trúng eVoucher” hay chương trình “Phiên chợ ngày mai” với sự tham gia của các KOLs nổi bật như Đỗ Hùng Dũng, Phát La, Vũ Dino… giúp lan toả hoạt động của mình trên mạng xã hội. Các bài đăng trên hot fanpage như: Thằng Anh Con Em, Về Ăn Cơm, Diệp Bích Chy, Lần Đầu Làm Cha…

Chuỗi bài đăng về “Bí kíp sống khoẻ cùng AIA”, tọa đàm trực tuyến “Đổi mới sự nghiệp cá nhân trong thời đại 4.0”, triển khai chương trình Tiki đi cùng AIA, nhận giải thưởng “Vietnam Technology Excellence awards” hay tài trợ cho Câu lạc bộ Tottenham Hotspur và đồng hành cùng Spurs là những hoạt động của AIA trong tháng 11/2021.

Trong tháng, Manulife triển khai những hoạt động như chuỗi livestream “Những Cột Mốc Số 1 Trong Cuộc Đời Bạn”, Talkshow “Xin Chào Việt Nam” và chương trình “Góp Email Trồng Rừng” đã tạo nên được những thông điệp phù hợp, thu hút lượng lớn người dùng thảo luận.

Chuỗi livestream cùng các minigame kèm theo với chủ đề “Yoga Chào An Khang – Chào Hạnh phúc”; Talkshow trực tuyến “Trà chiều cùng bảo hiểm”; Chương trình tri ân khách hàng cuối năm, toạ đàm “Học Online – Để con tập trung & tự giác” là hoạt động nổi bật của Bảo Việt trong tháng.

Top thương hiệu ngành bảo hiểm:

Top 5 thương hiệu ngành bảo hiểm dẫn đầu BXH YMI T11/ 2021. Xem chi tiết thứ hạng tại đây.

Đón chờ cập nhật bảng xếp hạng YMI tháng 12/2021 cùng YouNet Media.