Marketer Doanh Hồ - A Vậy Hả
Doanh Hồ - A Vậy Hả

Editor @ A Vậy Hả - Người thường khởi nghiệp

A Vậy Hả #4: Davinut – 9X nghỉ việc lương 2000 USD, kinh doanh hạt dinh dưỡng granola

“Nếu bạn có ý định bắt đầu kinh doanh hãy trả lời câu hỏi: 5-10 năm nữa nghĩ lại, nếu không kinh doanh thì bạn có hối hận không? Khi câu trả lời là không, mình khuyên bạn hãy làm tốt công việc hiện tại và tìm cách phát triển thật tốt. Khi câu trả lời là có, bạn hãy bắt tay vào lên kế hoạch kinh doanh và thực hiện nó ngay hôm nay”.

“A Vậy Hả – Người thường khởi nghiệp” là chuỗi bài viết chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi của những cá nhân kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ. Họ là những người bình thường trong cuộc sống, không phải ai cũng bài bản, đủ kỷ luật hoặc có khả năng tự học, hay ước mơ triệu USD. Hy vọng những câu chuyện này giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm để khởi động dự án của chính mình.

Thông tin về dự án:

 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm
 • Tên dự án: Davinut
 • Người được phỏng vấn: Tường Vi
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 60 giờ/tuần
 • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, mạng xã hội, SEO, marketing nội dung
 • Vốn khởi đầu: 50 triệu VNĐ
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 1 người

* Xin chào, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân và công việc kinh doanh của mình không?

Chào mọi người, mình là Tường Vi, nhà sáng lập của thương hiệu Davinut, chuyên kinh doanh các loại hạt dinh dưỡng như: hạt điều, hạt macca, óc chó, hạnh nhân, granola…

Tường Vi, nhà sáng lập của thương hiệu Davinut

Mình tạo ra Davinut rất tình cờ. Trong hành trình ăn uống lành mạnh, Vi bắt đầu tìm hiểu và dùng các loại hạt hàng ngày. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều nhà bán hạt không đảm bảo chất lượng cũng như giá cả khiến người dùng không thể phân biệt được.

Sản phẩm chủ chốt của mình là Granola, giúp mọi người nạp năng lượng bữa sáng hoặc các bữa lỡ nhanh và ngon miệng. Tụi mình sản xuất với công thức riêng, không dùng đường và chỉ dùng chất tạo ngọt tự nhiên.

Doanh thu tháng đầu tiên của mình là 48 triệu VNĐ. Sau đó vì dịch nên phải nghỉ. Sắp tới tụi mình sẽ bắt đầu lại khi nới lỏng giãn cách.

* Câu chuyện trước khi bắt đầu kinh doanh hạt dinh dưỡng?

Từ quê nghèo Quảng Ngãi, Vi vào TP.HCM học cao đẳng về xuất nhập khẩu. Khi ra trường, mình làm công nhân trong nhà máy ở TP.HCM. Lương công nhân bậc cao khoảng 7-8 triệu VNĐ/tháng.

Lúc đó, mình mong muốn tìm một việc khác có hướng phát triển hơn. Mình vô tình tìm được việc tại một công ty phát triển thị trường ngoài Hà Nội, nên ra đó làm. Rồi sau đó, lại chuyển vào Nam làm cho một tập đoàn về túi nylon thân thiện môi trường.

Hai năm đầu tiên làm việc tại công ty Vi vẫn thấy rất vui dù nhiều hôm làm đến 10h-12h/ngày. Bản thân mình học hỏi được nhiều thứ và lớn lên mỗi ngày. Lúc đó chỉ có 2 người, nên phải làm tất cả các công việc, từ bán hàng, hoá đơn, logistics… Dù áp lực công việc lớn nhưng nhờ vậy mà Vi phát triển bản thân rất nhiều.

Đến năm thứ 3, công ty dần ổn định và có quy trình rõ ràng, có phòng ban. Lúc đấy lương của mình đã là 2000 USD và công việc nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều nhưng Vi cảm thấy mình đã chững lại, không học hỏi thêm được gì. Quyết định nghỉ không dễ vì mình đã có mức lương ổn định.

Tuy nhiên, nếu thoải mái quá, mình sẽ không cố gắng thêm. Mình đặt mục tiêu nghỉ việc để tự kinh doanh riêng. Tháng 6/2020 mình nộp đơn, 3 tháng sau công ty mới duyệt.

* Ý tưởng kinh doanh hạt dinh dưỡng đến từ đâu?

Nguồn: Davinut

Lúc đầu, mình bế tắc về ý tưởng kinh doanh, chỉ biết là muốn làm gì đó với niềm tin rằng chỉ cần nỗ lực thì sẽ làm được.

Một lần, mình tình cờ đọc được bài báo về kinh doanh hạt điều, nói rằng nông sản Việt Nam chất lượng nhưng giá rất thấp so với quốc tế và cách làm không chuyên nghiệp. Nhiều lần mình cũng mua phải hàng kém chất lượng hoặc chất lượng không đồng đều.

Ở nhà, em gái của Vi thích ăn uống lành mạnh, tạo cảm hứng cho gia đình. Ở Việt Nam, mọi người cũng bắt đầu ý thức được việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ rau củ, trái cây, hạt… có dinh dưỡng cao. Nên mình quyết định chọn mặt hàng này để kinh doanh. Vi muốn tạo ra Davinut để mang sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng đến tay khách hàng. Davinut cũng là chữ viết tắt tên của 2 vợ chồng mình.

* Bạn bắt đầu sản xuất hạt dinh dưỡng như thế nào?

Sản phẩm đầu tiên của Davinut là hạt điều rang muối, vì đó là thời điểm đã gần cuối năm và nhu cầu về hạt điều đang tăng cao. Mình thật sự là một người mua hàng khó tính, vì vậy khi bắt đầu kinh doanh, mình gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn nguồn hàng đầu vào.

Nhiều lúc Vi muốn bỏ cuộc vì thị trường hạt như 1 mớ bòng bong. Bên cạnh đó, mảng này hoàn toàn mới với Vi. Mình không phân biệt được điều nước ngoài (Campuchia, Châu Phi) hay điều trong nước (Bình Phước, Đồng Nai, Daklak...), càng tìm hiểu càng hoang mang vì giá nào cũng có, nguồn hàng cũng không rõ ràng. Lúc đó Vi cũng không có ai quen biết hay có kinh nghiệm để hướng dẫn mình kinh doanh về lĩnh vực này.

Mình mua và dủng thử đủ các kiểu để có thể lựa chọn được một nhà cung cấp ưng ý về chất lượng. Mình mua ở siêu thị, mua online, rồi vô các group Facebook về hạt, rồi lên tận Bình Phước để tìm hiểu. Nhà cung cấp họ quen bán khách sỉ. Họ không thích nói chuyện với mình, vì mình còn quan tâm và đặt nhiều câu hỏi, tại sao giá cả thế này, đặc điểm ra sao, khác biệt thế nào...

Lúc này, mình tự nói với lòng: “Vi ơi, dừng lại. Bình thường mình mua hàng cho công ty thế nào?”. Mình phải chấp nhận sự thật rằng khởi nghiệp cần giá rẻ, nhưng không phải rẻ là tốt. Mình thay đổi cách tiếp cận, đi trực tiếp từng công ty, liên hệ với tư cách là doanh nghiệp để mua số lượng lớn. Lúc này, cách đối xử của họ cũng khác đi, họ gửi mẫu và chia sẻ thực hơn so với trước.

Nguồn: Davinut

* Bắt đầu bán hạt dinh dưỡng như thế nào?

Thật sự khi bắt đầu kinh doanh hạt dinh dưỡng, mình như một con bé lạc giữa sa mạc, cái gì cũng không biết, cái gì cũng phải tự làm vì không có tiền để đi thuê ngoài. Mình làm tất cả một mình, từ lên ý tưởng, thiết kế logo, tem nhãn, nhập hàng, định giá, bán hàng, marketing… Nói chung mình bị quay cuồng trong một mớ bòng bong.

Sau một tháng ra mắt mình may mắn nhận được đơn hàng đầu tiên từ một công ty chuyển phát nhanh. Thật sự đó là một trải nghiệm khiến mình không thể quên. Một chị bên nhà cung cấp giới thiệu cho khách hàng. Họ yêu cầu gói quà, hạt điều, bánh ngọt, cà phê làm quà Tết cho nhân viên. Mình nhận xong đơn là đêm hôm đó thức lên phương án đề xuất cho khách. Đơn hàng lúc đầu là 100 suất, và 3 ngày sau, thì tăng lên gấp đôi.

Lần đầu tiên, mình phải đi mua hàng với số lượng lớn, rồi tự chở về để tiết kiệm chi phí. Đã vậy lúc đó cận Tết rồi nên hầu hết không có nguồn nào có đủ số lượng mình cần mua. Mình phải đi mua lẻ ở từng cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hoá nhỏ để có thể bù đủ số lượng mứt kẹo. Sau đó là tem nhãn, rồi phải gấp rút để gói quà để kịp giao cho khách hàng.

Thật sự đó là một trải nghiệm rất thú vị. Sau khi kết thúc kinh doanh tháng đầu tiên, mình đạt doanh thu 48 triệu và chính thức nghỉ Tết đón năm 2021.

* Cơ sở kinh doanh hạt dinh dưỡng của bạn hiện hoạt động ra sao?

Mình vừa kinh doanh được 2 tháng thì COVID-19 đến. Hiện tại doanh nghiệp của mình đang đóng băng vì dịch. Đối với mình, có thể đây cũng là một điều may mắn. Mình bắt đầu có thời gian tích luỹ kiến thức cho bản thân, có thêm nhiều mối quan hệ và kiến thức mới giá trị.

Hiện tại để duy trì trong mùa dịch, mình đã học một khoá về các cách kiếm tiền online và tự học thêm nhiều kiến thức bổ ích khác. Mình cũng bắt đầu có ý thức phải xây dựng nền tảng kinh doanh online, qua website, Facebook, Instagram, Shopee.

Nguồn: Davinut

Trong mùa dịch, mình đang chuyển hướng kinh doanh bằng cách nhận quản lý kênh online cho các doanh nghiệp truyền thống (quần áo, giày dép...). Trong mùa dịch, họ bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến việc làm thế nào để có thể đưa sản phẩm lên các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

Tự nhìn vào chính doanh nghiệp của mình, Vi nhìn thấy được nhu cầu này nên đang cung cấp gói dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý online. Hết dịch sẽ quay lại mảng kinh doanh hạt dinh dưỡng.

* Bí quyết tìm và giữ khách hàng cho cửa hàng hạt dinh dưỡng?

Đối với Davinut, Vi sử dụng các hội nhóm trên Facebook thuộc địa điểm gần nhà để tìm kiếm khách hàng. Ngoài ra, Vi đăng bài Facebook cá nhân và xây dựng website chuẩn SEO. Với tần suất mỗi ngày một bài trên website chiasevehat.com, sau 2 tháng tự SEO thì Vi đã có vài từ khoá lên top Google.

Nguồn: Davinut

Trong thời gian dịch bệnh, Vi cũng tận dụng thời gian để chăm sóc fanpage và Instagram. Sau 2 tháng, Vi đã có nhiều khách hàng liên hệ ở khu vực xung quanh để mua hàng.

Đối với việc chăm sóc khách hàng, Vi cực kỳ quan tâm đến cảm nhận của khách trong quá trình dùng sản phẩm. Davinut là một thương hiệu mới, vì vậy cần nhiều sự phản hồi từ khách hàng để có thể cải thiện dịch vụ và phục vụ khách hàng mỗi ngày một tốt hơn. Đó cũng là cách để Vi bán lại hàng cho khách với tỷ lệ thành công đến 40%.

* Khó khăn lớn nhất khi kinh doanh hạt dinh dưỡng?

Mông lung với bản thân

Thực sự mà nói, người mới bắt đầu kinh doanh sẽ gặp phải vô vàn khó khăn. Đã rất nhiều lần Vi bị nản chí và tự mông lung với chính mình. Việc tự kinh doanh cần rất nhiều kỹ năng và cần trau dồi, bổ sung mỗi ngày. Lúc đầu, mình theo hướng xây dựng hình ảnh KOL, thương hiệu cá nhân, nhưng mình nhận ra đó không phải là hướng mình theo đuổi. Mình muốn mở kinh doanh, nên tham dự các hội doanh thương, để học hỏi và có mối quan hệ.

Giá cả và bảo quản khi kinh doanh nông sản và hạt dinh dưỡng rất quan trọng

Những mặt hàng nào có chất lượng cao sẽ đi đôi với sự cạnh tranh về giá với những người bán hàng nhỏ lẻ. Mình kiên quyết phải bán hàng chuyên nghiệp, tương xứng với giá thành. Vì điều này cũng có khách bỏ đi, nên mình phải bù lỗ, và không có doanh thu. Hàng nông sản nên việc bảo quản và lưu trữ rất quan trọng. Nhiều khi bù lỗ nhưng vẫn phải làm. Đặc biệt khi dịch bệnh xảy ra thì lại là một thách thức lớn hơn.

Nguồn: Davinut

Khó khăn về kỹ thuật đối với website

Về mặt kỹ thuật, lúc đầu cũng khó khăn vì là người mới. Hiện tại, traffic của mình chưa nhiều, khoảng 500-600 người/tháng nên vẫn tự xử lý được. Mình cũng mở group để giúp những người trẻ khởi nghiệp như mình thảo luận về những khó khăn khi mới bắt đầu kinh doanh online, tới giờ đã hơn 100 người tham gia.

* Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì?

Bài học của Vi chỉ có mỗi một từ: Kiên trì. Để một nhân viên văn phòng giỏi trong lĩnh vực nào đó cũng cần phải mất 2-3 năm, thì người làm kinh doanh cũng vậy, bạn cần có thời gian để có thể ổn định việc kinh doanh của mình. Nên Vi tự nhủ mình hãy kiên trì đừng bỏ cuộc.

* Kế hoạch quay lại mảng kinh doanh hạt dinh dưỡng sau dịch COVID-19?

Kế hoạch sắp tới của Vi là phát triển mạnh kênh online, đặc biệt là TikTok và YouTube để quảng bá thương hiệu Davinut đến với đông đảo người dùng.

Vì tự kinh doanh, không có người hỗ trợ, nên nếu không tự làm thì phải mất rất nhiều chi phí. Vì vậy, Vi cân nhắc rất kỹ trong việc chi tiền. Đương nhiên có những việc vẫn phải thuê ngoài, nhưng hạn chế tối đa có thể.

Sau 1 năm điều hành doanh nghiệp của mình, Vi tích luỹ kiến thức từ marketing, chiến lược... đến dòng tiền, nhân sự, bán hàng, đàm phán… Dù vậy, Vi vẫn đang trên con đường hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

* Người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Vi của ngày hôm nay luôn thầm cảm ơn một người thầy mà mình vẫn gọi bằng cái tên thân thuộc là anh Ba. Thầy đã định hướng cho Vi về cuộc sống, cách làm người, và tư duy không gì không làm được từ những ngày còn bé.

Mình cũng có học khoá kinh doanh của thầy Nguyễn Thái Duy và khoá học kiếm tiền online. Sau đó Vi tự tìm thêm kiến thức để học hỏi thêm.

* Công cụ, phần mềm gì cần cho quản lý cửa hàng hạt dinh dưỡng?

Để một nhân viên văn phòng giỏi trong lĩnh vực nào đó cũng cần phải mất 2-3 năm, thì người làm kinh doanh cũng vậy, bạn cần có thời gian để có thể ổn định việc kinh doanh của mình.

Những công cụ Vi hay sử dụng nhất là:

 • Canva để chỉnh hình ảnh cho tất cả các nền tảng online của mình
 • Google Calendar để note lịch làm việc
 • Excel để lưu trữ thông tin
 • WordPress để làm trang web, Google Analytics để phân tích traffic
 • Ahref để phân tích từ khoá

* Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Có, mình vẫn đang cần một số bạn CTV viết bài cho bên mình nhưng chưa tìm được người phù hợp.

* Lời khuyên cho người mới bắt đầu khởi nghiệp hạt dinh dưỡng?

Nếu bạn có ý định bắt đầu kinh doanh hãy trả lời câu hỏi: 5-10 năm nữa nghĩ lại, nếu không kinh doanh thì bạn có hối hận không? Khi câu trả lời là không, mình khuyên bạn hãy làm tốt công việc hiện tại và tìm cách phát triển thật tốt. Khi câu trả lời là có, bạn hãy bắt tay vào lên kế hoạch kinh doanh và thực hiện nó ngay hôm nay. Việc chờ đợi để có thêm kinh nghiệm, hay tích luỹ vốn không thực sự là lý do để bạn trì hoãn.

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, đừng như mình vẫn đang hối hận vì không bắt đầu sớm hơn. Hãy bắt đầu ngay khi bạn có thể.

* Cảm ơn những chia sẻ của bạn.

* Nguồn: A Vậy Hả