Marketer Michelle Hà Bùi
Michelle Hà Bùi

Account Manager @ Global Book Corporation

The Economist: The World Ahead 2022 – Ấn bản được mong chờ của năm 2022 có những gì?

The World Ahead 2022 là phiên bản đặc biệt của The Economist, mỗi năm sẽ được xuất bản một lần duy nhất và không tái bản.

Ngoài nội dung kinh tế chất lượng, The World Ahead 2022 còn mang đến những dự báo về các sự kiện ảnh hưởng đến nền kinh tế, chính trị trong một năm sắp tới. Vì thế, mỗi lần The Economist công bố bản mới sẽ được giới doanh nhân và các nhà phân tích quan tâm.

Khi nói về The World Ahead 2022 năm nay, biên tập viên Tom Standage đã viết: “Nếu 2021 là năm thế giới chống lại đại dịch, thì năm 2022 sẽ là năm điều chỉnh để phù hợp với tình hình mới”.

Vào ấn bản lần thứ 36, The World In đã đổi tên thành The World Ahead để mô tả chính xác hơn nội dung như một định hướng mới trong năm 2022. Ấn bản năm nay bao gồm một phần đặc biệt về các công nghệ mới nổi có thể tác động đến xã hội, như công nghệ vaccine mRNA đã làm vào năm 2021.

Dưới đây là 10 chủ đề chính của cuốn The World Ahead:

1. Democracy versus autocracy (Từ chế độ dân chủ đến chuyên quyền): Phân tích sự khác biệt giữa hai cuộc bầu cử tại Mỹ và Trung Quốc – cách nào thực sự tốt hơn từ cạnh tranh thương mại, công nghệ, tiêm chủng và các hoạt động vũ trụ?

2. Pandemic to endemic (Từ đại dịch đến loại bệnh đặc hữu): Thuốc kháng virus, vaccine, các điều kiện y tế tốt sẽ mang đến phương pháp điều trị tốt hơn. Với các nước phát triển, những người đã tiêm chủng sẽ không bị nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ở các nước đang phát triển, đại dịch vẫn cực kỳ nguy hiểm. Dần dần, đây sẽ là bệnh đặc hữu đối với người nghèo.

3. Inflation worries (Những lo lắng về lạm phát): Sự gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu năng lượng tăng đột biến đã đẩy giá cả lên cao. Các chủ ngân hàng trung ương nói rằng đó là tạm thời, nhưng không phải ai cũng tin vào điều đó. Nước Anh có nguy cơ cao về lạm phát đình trệ, do tình trạng thiếu lao động thời hậu Brexit và sự phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên đắt đỏ. Các lo lắng này sẽ được phân tích kỹ hơn trong ấn phẩm.

Nguồn ảnh: The Economist – The World Ahead

4. The future of work (Tương lai của công việc): Có một sự đồng thuận từ phần lớn nhân sự rằng tương lai nhiều người sẽ dành nhiều thời gian hơn để làm việc tại nhà. Nhưng cũng có nhiều sự bất đồng, chất vấn như làm việc tại nhà bao nhiêu ngày, những ngày nào, và liệu sẽ công bằng với tất cả mọi người? Các cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ ít muốn quay trở lại văn phòng, vì vậy họ có nguy cơ bỏ lỡ các cơ hội thăng chức. Các cuộc tranh luận cũng diễn ra xung quanh các quy định về thuế và giám sát nhân viên làm việc từ xa.

5. The new techlash (Cuộc cách mạng công nghệ mới): Các cơ quan quản lý ở Mỹ và Châu Âu đã cố gắng kiềm chế những “gã khổng lồ” công nghệ trong nhiều năm, nhưng vẫn chưa tạo được dấu ấn trong tăng trưởng, lợi nhuận của họ. Giờ đây, Trung Quốc đã dẫn đầu và tấn công các công ty công nghệ của họ. Chủ tịch Tập Cận Bình muốn Trung Quốc tập trung vào “deep tech” mang lại lợi thế về chiến lược, chứ không phải những thứ phù phiếm như trò chơi và mua sắm. Điều này sẽ thúc đẩy sự đổi mới của Trung Quốc hay kìm hãm sự năng động của ngành? Câu trả lời sẽ nằm trong bài.

Nguồn ảnh: Beyaz

6. Crypto grows up (Sự lớn mạnh của tiền điện tử): Giống như tất cả các công nghệ đột phá khác, tiền điện tử đang được thắt chặt quản lý bởi các cơ quan. Các ngân hàng trung ương cũng đang tìm cách tung ra các loại tiền kỹ thuật số khác biệt của riêng họ. Kết quả là một cuộc chiến ba chiều cho tương lai của tài chính – giữa tiền điện tử, blockchain-DeFi, các công ty công nghệ truyền thống và các ngân hàng trung ương sẽ diễn ra mạnh mẽ vào năm 2022.

7. Climate crunch (Khí hậu suy thoái): Ngay cả khi cháy rừng, sóng nhiệt và lũ lụt ngày càng gia tăng, các nhà hoạch định chính sách vẫn thiếu sự khẩn trương khi đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu. Hơn nữa, quá trình khử cacbon đòi hỏi phương Tây và Trung Quốc phải hợp tác. Theo một thí nghiệm kỹ thuật năng lượng mặt trời do các nhà nghiên cứu Harvard thực hiện vào năm 2022, giải phóng bụi từ khí cầu ở độ cao thành ánh sáng mặt trời – một kỹ thuật cần thiết để giúp thế giới có thêm thời gian khử cacbon.

8. Travel trouble (Vấn đề du lịch): Nhu cầu đi lại đang tăng lên khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Nhưng các quốc gia theo đuổi chiến lược dịch bệnh bằng 0, chẳng hạn như Úc và New Zealand, phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là quản lý quá trình di chuyển sang một nơi có dịch bệnh. Trong khi đó, có đến một nửa số chuyến đi công tác không mang lại lợi ích.

9. Space races (Cuộc đua không gian): Năm 2022 sẽ là năm đầu tiên có nhiều người lên vũ trụ với tư cách là hành khách trả tiền hơn là nhân viên chính phủ, do các công ty du lịch vũ trụ phụ trách. Trung Quốc sẽ hoàn thành trạm vũ trụ mới của mình. Các nhà làm phim đang cạnh tranh để tạo ra những bộ phim không gian. Và NASA sẽ cho xuất phát một tàu thăm dò không gian vào một tiểu hành tinh, với một nhiệm vụ ngoài đời thực như phim Hollywood.

10. Political football (Bóng đá với mục đích chính trị): Thế vận hội mùa Đông ở Bắc Kinh và World Cup ở Qatar sẽ là những lời nhắc nhở về việc thể thao có thể mang thế giới sát lại với nhau – nhưng cũng là cách các sự kiện thể thao lớn trở thành bóng đá với mục đích chính trị. Nhiều người mong đợi các cuộc biểu tình hướng đến cả hai nước chủ nhà, mặc dù sự tẩy chay của các đội tuyển quốc gia dường như khó xảy ra.

Trên đây là một số chủ đề của The World Ahead 2022, chúng ta hãy cùng dự đoán thế giới sẽ như thế nào trong năm 2022 với quyển tạp chí này, để có những hoạch định chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Đây cũng là món quà ý nghĩa dành tặng cho các đối tác kinh doanh, khách hàng, bạn bè và người thân.

Vào tháng 1/2022, tạp chí dự kiến sẽ về đến Việt Nam với số lượng có hạn. Để đặt trước với giá ưu đãi giảm 50%, bạn có thể tìm hiểu thêm về ấn bản này trên trang The Economist, hoặc link tại đây.

* Nguồn: Global Book Corporation