Rapper Kimmese hợp tác với Mike Phạm ra mắt MV

MV âm nhạc có tựa đề “Yêu mới khó”, đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa rapper Kimmese và ca sĩ - DJ Mike Phạm, đã chính thức ra mắt vào lúc 20 giờ 11 phút ngày 20/11/2021. Sản phẩm thuộc khuôn khổ chiến dịch y tế cộng đồng quốc gia “Yêu mới khó, phòng ngừa HIV có ngại gì” với mục tiêu giảm thiểu sự kỳ thị, mang đến tiếng nói cho những người có H, đồng thời nâng cao nhận thức về phòng ngừa và điều trị HIV đặc biệt trong cộng đồng người nam có quan hệ tình dục đồng giới (“Men who have sex with Men” – hay còn gọi tắt là MSM).

Lấy cảm hứng từ 1.096 câu chuyện có thật sưu tầm từ cộng đồng, những thước phim trong MV kể về hành trình tình yêu giữa hai chàng trai với nhiều cung bậc cảm xúc. Chuyện tình của họ bắt đầu từ lần gặp gỡ tình cờ tại một không gian triển lãm. Mối quan hệ sau dần trở nên khăng khít và trải qua mọi khoảnh khắc gắn kết, hạnh phúc, giận hờn như bao cặp đôi khác. Đáng tiếc, sự chia cắt bởi định kiến xã hội và những nỗi lòng cất riêng một lần nữa khiến họ trở thành hai người xa lạ. Mỗi người đành chọn cho mình lối đi riêng để rồi vô tình gặp lại ở một buổi triển lãm khác. Cốt truyện xoay vòng mang đoạn kết mở giúp khán giả tự cho phép mình cảm nhận và quyết định kết thúc riêng cho hai nhân vật.

Ông Lê Tuân, Giám đốc Sáng tạo tại The Lab – đơn vị thực hiện ý tưởng của MV, chia sẻ: “Bài hát cùng MV mong muốn truyền tải thông điệp rằng: trong chuyện tình yêu, bất cứ đâu, bất cứ khoảnh khắc nào cũng có thể là nơi khởi đầu hoặc kết thúc sự kết nối giữa hai người. Thế nhưng, để níu tay nhau lại và bảo vệ tình yêu đó trước muôn vàn thử thách mới là điều khó khăn thực sự. Khi cả hai đã nỗ lực ‘vượt khó’ để yêu nhau một cách trọn vẹn, thì mọi điều khác đều ‘có ngại gì’ – điển hình như việc chung sống với H và bảo vệ người mình yêu trước H bằng thuốc kháng vi rút ARV hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Sự cảm thông, chở che cho nhau ngay từ phương diện sức khỏe là điều mà ai trong chúng ta cũng nên làm và hoàn toàn có thể làm được”.

MV sử dụng chủ yếu ánh sáng tự nhiên hoặc tái tạo ánh sáng tự nhiên để tạo nước phim chân thật, dễ chạm vào tâm trí người xem. Ekip sản xuất cũng khai thác đa dạng góc quay để miêu tả những cung bậc thăng trầm trong tình yêu và diễn biến tâm trạng của nhân vật.

Tác phẩm nằm trong chiến dịch y tế cộng đồng quốc gia “Yêu mới khó, phòng ngừa HIV có ngại gì” với mục tiêu thúc đẩy sự hiểu biết về việc sử dụng thuốc kháng vi rút HIV (ARV) và thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) trong điều trị và phòng ngừa HIV cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về “trạng thái trung tính với HIV”, được hiểu như một thế giới mà người có H không thể truyền nhiễm cho người khác và người không có H cũng không bị lây nhiễm nhờ được kiểm soát tốt bởi các phương thức điều trị và dự phòng HIV kịp thời.

Sản phẩm âm nhạc này cũng là lần hợp tác đầu tiên giữa rapper Kimmese và ca sĩ - DJ Mike Phạm trong một dự án cộng đồng giúp mang tiếng nói cho những người có H.

“Bản thân Kimmese luôn ủng hộ các hoạt động mang đến tiếng nói bảo vệ và giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với những người đang chung sống với HIV tại Việt Nam. Người có H xứng đáng và có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống, xây dựng các mối quan hệ của riêng mình nhờ các phương thức điều trị và dự phòng tiên tiến. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với nhóm cộng đồng dễ tổn thương và có nguy cơ lây nhiễm HIV như MSM. Không còn lý do gì để lo sợ về mối quan hệ với một bạn tình trái dấu (một trong hai người có HIV), hoặc phân biệt đối xử với người đang có H”, Kimmese chia sẻ về nguồn cảm hứng đưa cô đến với MV “Yêu mới khó”.

Chiến dịch được thực hiện bởi Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế (VAAC) phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Y tế Việt Nam (HAIVN), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (US CDC) tại Việt Nam, Chương trình Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR) cùng nhiều đối tác.

Ông Todd Pollack, Giám đốc Quốc gia Tổ chức hợp tác phát triển y tế Việt Nam của Đại học Harvard (HAIVN) cho biết: “Chiến dịch kỳ vọng sẽ mang đến nhiều bứt phá trong nỗ lực giảm thiểu sự kỳ thị và gia tăng nhận thức về các biện pháp phòng ngừa HIV/AIDS trong cộng đồng, đặc biệt là nhóm MSM. Mục tiêu của chúng tôi là làm sao để liên kết những thông tin khoa học liên quan đến phòng, chống HIV với các hình thức nghệ thuật giúp thông tin trở nên dễ tiếp cận và được hưởng ứng rộng rãi hơn”.

Tiếp nối chiến dịch, vào ngày 11-12/12/2021 sắp tới, triển lãm mang tên “Bảo tàng tan vỡ” sẽ mở cửa đón khách tham quan tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh). Triển lãm trưng bày 10 tác phẩm nghệ thuật từ các nghệ sĩ trong nước, lấy cảm hứng từ 1.000 câu chuyện có thật về tình yêu và cuộc sống của những người chung sống với H tại Việt Nam.